Hà Nội giảm 80% lượng xe buýt: Người dân không khỏi bỡ ngỡ

Phạm Công
Chia sẻ

Kinhtedothi - Trong ngày đầu tiên xe buýt trên địa bàn TP Hà Nội giảm 80% công suất, nhiều người dân phải chờ đợi khá lâu.

Xe buýt trên địa bàn TP Hà Nội giảm 80% công suất hoạt động.

Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, Hà Nội buộc phải cắt giảm 80% lượng xe buýt, nhằm phòng khả năng lây lan trong cộng đồng. Từ sáng 27/3, các tuyến xe buýt trên địa bàn TP Hà Nội đồng loạt giảm mật độ lưu thông. Theo ghi nhận, việc thiếu phương tiện vận tải công cộng đã ít nhiều ảnh hưởng đến nhu cầu đi lại của người dân.

Lượng xe buýt ra, vào các bến giảm rõ rệt khiến nhiều người phải chờ lâu.

Với tần suất hoạt động của xe buýt chỉ còn duy trì 40, 60 và 90 phút/lượt, phục vụ từ 6h - 20h, từ nay tới ngày 5/4, có thể người dân sẽ khó khăn hơn khi lựa chọn phương tiện này để di chuyển.

Thời gian chờ xe có chuyến lên đến 90 phút.
Mặc dù còn 30 phút nữa xe mới chạy nhưng thanh niên này vẫn lên xe ngồi chờ.

Chị Phạm Lan Hương, nhân viên soát vé xe buýt tuyến 27 cho biết: “Lượng khách không có nhiều thay đổi so với những ngày trước đó. Hành khách chủ yếu là người đi làm nên xe buýt vẫn đông vào giờ cao điểm buổi sáng và vắng khách dần vì học sinh, sinh viên không đi học, người dân hạn chế đi lại”.

Lượng hàng khách tập trung đông vào giờ cao điểm buổi sáng.
Một số người chưa nắm bắt được lịch chạy nên phải ngồi chờ rất lâu.

Nhiều người dân chưa nắm bắt được thông tin giảm 80% công suất hoạt động của xe buýt nên bị nhỡ chuyến. Trong thời gian tới rất có thể nhiều người thường xuyên sử dụng xe buýt để di chuyển phải chuyển đổi phương tiện tham gia giao thông cho phù hợp.

Anh Vũ Trung Tính, hàng ngày đi làm trên tuyến buýt 06 chia sẻ: “Sáng nay tôi ra điểm đón xe đúng giờ như mọi ngày nhưng mãi không thấy xe đến nên tôi phải bắt Grab để đi làm cho kịp giờ”.

Một số hành khách chuyển sang sử dụng phương tiện khác khiến cho nhà chờ vắng vẻ.
Trên xe vẫn trang bị đầy đủ dung dịch rửa tay sát khuẩn
Việc giảm công suất hoạt động của xe buýt lên tới 80% ảnh hưởng không nhỏ tới nhóm người thường xuyên phải sử dụng xe buýt để đi lại. Thế nhưng, đây là hành động cần thiết để phòng tránh dịch do Covid-19 lây lan rộng ra cộng đồng.
Nhiều xe buýt  rời bến với số lượng ít hành khách
Trong trường hợp bắt buộc phải sử dụng xe buýt để tham gia giao thông, người dân cần nghiêm túc tuân thủ các quy định và khuyến cáo của Bộ Y tế. Sử dụng khẩu trang đúng cách, thường xuyên rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn, không chạm tay vào mặt, mũi, miệng và hạn chế ăn uống, nói chuyện trên xe buýt.
Khi có biểu hiện ho, sốt, khó thở, đau họng nên hạn chế tham gia giao thông bằng xe buýt. Khi thấy bản thân, hành khách đi cùng có biểu hiện ho, sốt, khó thở nên thông báo ngay cho người quản lý phương tiện để có biện pháp xử lý kịp thời.