Hà Nội: Gió mùa đông bắc khiến chất lượng không khí nhiều khu vực ở ngưỡng kém

Trương Huyền
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Trong tuần này tại Hà Nội, thời tiết chủ yếu hanh khô, dù có nắng nhưng nhiệt độ và độ ẩm khá thấp, không có mưa, sáng sớm có sương mù. Hình thái trên khiến chất lượng không khí đang xấu đi, nhiều khu vực ở mức kém.

 
Tổng hợp thống kê chỉ số chất lượng không khí (AQI) từ ngày 28/10/2018 đến ngày 3/11/2018 trên địa bàn TP Hà Nội cho thấy, chất lượng không khí tuần này có xu hướng giảm so với tuần trước đó. Số ngày AQI đạt mức tốt giảm, số ngày AQI chạm ngưỡng kém tại các trạm quan trắc giao thông tăng. Tân Mai vẫn là khu vực có chất lượng không khí tốt nhất trong tuần này.
Chỉ số AQI dao động trong khoảng 46 - 159. Trong đó, các trạm nền đô thị AQI dao động trong khoảng 46 - 90, các trạm quan trắc giao thông AQI dao động trong khoảng 52 - 159, cho thấy sự chênh lệch rõ rệt giữa các loại hình trạm quan trắc.
Cụ thể, tại các điểm quan trắc không khí nền đô thị như Trung Yên 3, Kim Liên, Mỹ Đình, Tân Mai và Tây Mỗ, so với tuần trước thì trong tuần này chất lượng không khí ở mức trung bình là chủ yếu; số ngày AQI đạt mức tốt giảm khá nhiều. Theo ghi nhận, Tân Mai là trạm có số ngày AQI đạt mức tốt cao nhất chiếm 42,9%, tiếp theo là Mỹ Đình (14,3%), riêng các trạm Trung Yên 3, Kim Liên và Tây Mỗ 100% số ngày AQI ở mức trung bình.
Tại 2 điểm quan trắc giao thông hướng ra ngoại thành (UBND phường Minh Khai và Phạm Văn Đồng), trong tuần này chất lượng không khí có xu hướng giảm. Số ngày AQI ở mức kém lần lượt tăng từ 14,3% (tuần trước đó) lên 57,1%, và 0% lên 28,6%, còn lại ở mức “Trung bình”. Riêng trạm Minh Khai trong tuần này chất lượng không khí chủ yếu ở mức kém. Chỉ số chất lượng không khí cao nhất tại 2 trạm này khá cao, lần lượt là 159 và 124.
Tại các điểm quan trắc giao thông nội đô như Hoàn Kiếm, Hàng Đậu và Thành Công có diễn biến tương tự các trạm khác, chất lượng không khí cũng có xu hướng giảm. Cụ thể, tại trạm Hàng Đậu xuất hiện 2 ngày AQI chạm ngưỡng kém (ngày 2/11 và 3/11) chiếm 28,6% còn lại ở mức trung bình. Trạm Hoàn Kiếm có số ngày AQI ở mức tốt giảm từ 71,4% xuống còn 0%, riêng trạm Thành Công vẫn duy trì 100% số ngày AQI ở mức trung bình.
Có thể thấy, so với tuần trước đó (điều kiện thời tiết khá thuận lợi, xuất hiện nhiều trận mưa vừa rải rác) thì trong tuần này do ảnh hưởng của gió mùa, thời tiết chủ yếu hanh khô. Dù có nắng nhưng nhiệt độ và độ ẩm khá thấp, không có mưa, sáng sớm có sương mù đã phần nào hạn chế sự khuếch tán các khí thải khói bụi lên các tầng khí quyển cao hơn, mà bị giữ lại tại bề mặt đô thị khiến chỉ số không khí trong tuần luôn ở mức khá cao.