Hà Nội, Hải Dương, TP Hồ Chí Minh đã triển khai tiêm vaccine Covid-19

Thanh Bình
Chia sẻ Zalo

KInhtedothi - Đúng 8 giờ sáng nay 8/3, những mũi vaccine AstraZeneca ngừa Covid-19 đầu tiên đã được tiêm cho các cán bộ, nhân viên y tế Bệnh viện (BV) Bệnh Nhiệt đới T.Ư, Hải Dương và BV Bệnh Nhiệt đới TP Hồ Chí Minh.

Sáng nay, Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn – Trưởng Đoàn kiểm tra công tác triển khai tiêm vaccine phòng Covid-19 đã trực tiếp có mặt giám sát buổi tiêm tại BV Bệnh Nhiệt đới T.Ư.
 Cận cảnh những mũi tiêm vaccine phòng Covid-19 đầu tiên tại Hà Nội. Ảnh: Ngọc Tú
Tại điểm tiêm BV Bệnh Nhiệt đới T.Ư cơ sở 2 (Đông Anh, Hà Nội), 100 cán bộ, nhân viên y tế của BV được tiêm vaccine AstraZeneca ngừa Covid-19. Đây đều là những người trực tiếp tiếp nhận, chăm sóc, điều trị hoặc có tiếp xúc với các nguồn nguy cơ lây nhiễm Covid-19.  Được biết, BV Bệnh Nhiệt đới T.Ư cơ sở 2 được phẩn bổ 450 liều vaccine. Để việc triển khai tiêm vaccine Covid-19 cho cán bộ, nhân viên Y tế diễn ra an toàn và đạt hiệu quả cao, BV Bệnh Nhiệt đới T.Ư đã bố trí 3 bàn tiêm tại Trung tâm Phòng chống dịch với đầy đủ các phương tiện, kỹ thuật cần thiết để theo dõi sát người được tiêm.
Trước khi tiêm, các cán bộ, nhân viên y tế sẽ được khám sàng lọc kỹ lưỡng. Nếu bị ho, sốt, khó thở sẽ không tiến hành tiêm. Sau khi tiêm, người được tiêm phải ở lại theo dõi 30 phút và theo tiếp tục theo dõi tại nhà trong 24 giờ. Đối với trường hợp cấp cứu phải theo dõi tiếp 24 giờ tại BV.
Theo Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn, trong đợt này, Việt Nam thực hiện tiêm 117.600 liều vaccine Covid-19 của AstraZeneca cho các đối tượng ưu tiên. Đó là lực lượng chủ chốt ở tuyến đầu thường xuyên phải tiếp xúc với nguồn bệnh, bao gồm nhân viên y tế đang điều trị bệnh nhân Covid-19, nhân viên làm công tác truy vết, xét nghiệm, người làm việc tại khu cách ly, tổ Covid-19 cộng đồng. Ngoài ra còn có Ban chỉ đạo phòng chống dịch các cấp, lực lượng công an, quốc phòng tại 13 tỉnh/TP đang là điểm nóng về phòng chống dịch (Hải Dương, Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Gia Lai, Quảng Ninh, Điện Biên, Hải Phòng, Bắc Ninh, Hòa Bình, Hưng Yên, Bắc Giang, Hà Giang, Bình Dương) và 21 BV điều trị bệnh nhân Covid-19.
  Tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới T.Ư cơ sở 2 được phân bổ 450 liều vaccine.
Để nhanh chóng triển khai được công tác tiêm chủng vaccine phòng Covid-19, các đơn vị trong và ngoài ngành y tế với sự trợ giúp của các tổ chức quốc tế. Song song với việc đàm phán mua các loại vaccine Covid-19, Bộ Y tế cũng đã chỉ đạo quyết liệt các đơn vị nghiên cứu, sản xuất vaccine của Việt Nam tích cực nghiên cứu, thử nghiệm để sớm có vaccine sản xuất trong nước nhằm chủ động nguồn vaccine phục vụ tiêm chủng.
“Đợt tiêm vaccine phòng Covid-19 lần này là khởi đầu cho chiến dịch tiêm chủng có quy mô lớn nhất từ trước đến nay với hơn 100 triệu mũi tiêm được thực hiện trên toàn quốc. Đây là sự đầu tư rất lớn của Chính phủ để phòng, chống dịch hiệu quả, góp phần bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe người dân trên cả nước. Bộ Y tế kêu gọi người dân trên cả nước đến lượt mình hãy đi tiêm phòng Covid-19 để bảo vệ cho cá nhân, người thân, vì một cộng đồng khỏe mạnh, để đất nước chúng ta sớm quay trở lại với cuộc sống bình thường”- Thứ trưởng Trần Văn Thuấn nhấn mạnh.
 Cuộc họp với WHO, UNICEF và BV Bệnh Nhiệt đới T.Ư sau khi tiêm những mũi tiêm đầu tiên
Tại buổi tiêm, Thứ trưởng Bộ Y tế đề nghị Chương trình Tiêm chủng Mở rộng và các đơn vị thực hiện tiêm chủng nghiêm chỉnh chấp hành những quy định của Chính phủ và Bộ Y tế về sử dụng vaccine phòng Covid-19, giám sát chặt chẽ việc bảo quản và vận chuyển vaccine. Để đảm bảo chất lượng tốt nhất từ khâu tiếp nhận, vận chuyển cho đến tận bàn tiêm; đảm bảo tiêm chủng an toàn, đúng đối tượng; xử lý nhanh chóng và hiệu quả các trường hợp phản ứng sau tiêm (nếu có). Bên cạnh đó, các đơn vị cần đẩy mạnh giám sát để phát hiện những bất cập trong quá trình triển khai tiêm chủng, kịp thời rút kinh nghiệm để hoàn thiện quy trình chuẩn tiêm chủng vaccine phòng Covid-19.
“Không có vaccine nào an toàn 100% và không có vaccine nào có tác dụng phòng bệnh 100%. Do vậy, muốn bảo vệ xã hội khỏi nguy cơ mắc Covid-19, đồng thời với tiêm chủng chúng ta cần thực hiện tốt khuyến cáo 5K của Bộ Y tế (khẩu trang, khử khuẩn, khoảng cách, không tụ tập và khai báo y tế). Bộ Y tế tin tưởng rằng, thực hiện tốt những điều này chúng ta nhất định sẽ chặn đứng Covid-19”- Thứ trưởng Bộ Y tế nói.
 Các nhân viên y tế Hải dương thực hiện giãn cách trong khi chờ tới lượt tiêm.
Tương tự, sáng nay 8/3, Hải Dương đã tiến hành tiêm vaccine Covid-19 cho những người đầu tiên được chọn tại huyện Kim Thành và TP Hải Dương.
 Tại huyện Kim Thành, điểm tiêm là Trung tâm y tế huyện Kim Thành cơ sở 2
Theo kế hoạch của UBND tỉnh Hải Dương, 33.000 liều vaccine Covid-19 mà Bộ Y tế phân bố cho địa phương này sẽ được tiêm cho nhân viên y tế đã và đang điều trị bệnh nhân Covid-19 (1.101 liều), cán bộ lấy mẫu xét nghiệm (1.245 liều), nhân viên tại các cơ sở cách ly tập trung (1.047 liều), thành viên tổ truy vết (3.944 liều), nhân viên điều tra dịch tễ (2.549 liều), cán bộ trực tiếp tiêm chủng vaccine (984 liều), nhân viên trực chốt kiểm dịch (trừ công an, quân đội, 5.558 liều) và tổ Covid-19 cộng đồng (16.572 liều).
 Khám sàng lọc trước tiêm.
Hải Dương sẽ tiêm trong 2 đợt, mỗi đợi kéo dài 3 - 4 ngày và cách nhau 1 - 2 ngày. Đợt 1 tiêm tại TP Chí Linh, H.Cẩm Giàng, TP Hải Dương, huyện Kim Thành, huyện Kinh Môn và huyện Nam Sách. Đợt 2 tiêm cho các huyện còn lại.
 Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên kiểm tra khâu sàng lọc trước tiêm.
Được biết, TP Hải Dương bố trí điểm tiêm cho 50 người tại Trung tâm Y tế TP Hải Dương cơ sở 2. Tại huyện Kim Thành, điểm tiêm là Trung tâm y tế huyện Kim Thành cơ sở 2. Đối tượng tiêm vào ngày 8/3 của huyện Kim Thành là 80 y, bác sĩ, người tham gia truy vết, người trực tiếp làm công tác phòng, chống dịch Covid-19 (30 người được tiêm vào buổi sáng nay), còn TP Hải Dương tiêm cho 50 người.
 Mũi tiêm đầu tiên cho y bác sĩ tại Hải Dương.
Như đã đưa tin, trong sáng 8/3, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn giám sát trực tiếp tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP Hồ Chí Minh; Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên giám sát trực tiếp tại Hải Dương.
 Sau tiêm, các y bác sĩ được theo dõi tại điểm tiêm theo quy định và đồng thời được hướng dẫn, tư vấn về việc tự theo dõi tại nhà sau tiêm.
Hải Dương được phân bổ 33.000 liều vaccine ngừa Covid-19 gồm: Bệnh viện Đại học Kỹ thuật Y tế Hải Dương được cấp 300 liều, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hải Dương cơ sở 2 là 500 liều; Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới tỉnh Hải Dương và Trung tâm Y tế TP Chí Linh đều được phân bổ 100 liều. Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Hải Dương cũng được phân bổ 32.000 liều.
 Vaccine bảo quản kỹ lưỡng, ngay sau đó được vận chuyển và bảo quản vào phòng để sẵn sàng tiêm trong sáng 8/3 tại BV Bệnh Nhiệt đới TP Hồ Chí Minh.
Tỉnh Hải Dương yêu cầu phải rà soát thật kỹ lưỡng, nhất quán, xác định các trường hợp ưu tiên tiêm vaccine chính xác, dân chủ, công khai, không để xảy ra tiêu cực, dư luận không tốt trong quá trình thực hiện. Việc tổ chức tiêm chủng phải bảo đảm khoa học, an toàn, hiệu quả.
Cũng trong sáng nay, tại BV Bệnh Nhiệt đới TP Hồ Chí Minh, nữ bác sĩ trẻ của Khoa cấp cứu Hồi Sức tích cực chống độc người lớn là người được tiêm đầu tiên.
 BV Bệnh Nhiệt đới TP Hồ Chí Minh được phân bổ 900 liều.
Được biết, BV Bệnh Nhiệt đới TP Hồ Chí Minh được phân bổ 900 liều. Trước khi tiêm các nhân viên y tế sẽ được kiểm tra, tư vấn và sàng lọc theo quy định; sau tiêm sẽ được theo dõi tại điểm tiêm theo quy định và đồng thời được hướng dẫn, tư vấn về việc tự theo dõi tại nhà sau tiêm.
 Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn giám sát trực tiếp tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP Hồ Chí Minh.
Trước đó, BV đã chuẩn bị đầy đủ và kỹ lưỡng các kịch bản liên quan đến quá trình tiếp nhận, lưu trữ bảo quản vaccine, tư vấn, theo dõi quá trình tiêm… cũng như sẵn sàng các phương án cho các trường hợp khẩn cấp; đội ngũ nhân viên tham gia công tác tiêm vaccine được tập huấn, huẩn luyện, cập nhật các kiến thức liên quan đến việc tiêm vaccine Covid-19 nói riêng và quy định tiêm chủng nói chung.