Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Hà Nội: Hàng trăm điểm xả thải có nguy cơ ô nhiễm chưa được cấp phép

Kinhtedothi - Trên địa bàn Hà Nội hiện có 1.889 điểm xả thải. Tuy nhiên, hàng trăm điểm xả thải trong số này có nguy cơ gây ô nhiễm nhưng chưa được cấp phép.
Việc xác định nguồn thải vào hệ thống thủy lợi hiện gặp nhiều khó khăn. Ảnh: Môi trường và Đô thị.
Số liệu điều tra từ 4 công ty thủy lợi trực thuộc UBND TP Hà Nội cho thấy, tính đến tháng 3/2021, đã thống kê được 1.889 điểm xả thải vào hệ thống công trình thủy lợi. Trong đó, 882 điểm xả thải có nguy cơ ô nhiễm. Cụ thể, 209 điểm xả thải công nghiệp, 48 điểm xả thải từ khu đô thị, 48 điểm xả phát sinh từ làng nghề và 577 điểm xả thải chăn nuôi.
Trong số 4 doanh nghiệp thủy lợi có các điểm xả thải nguy cơ gây ô nhiễm, hệ thống thuộc quản lý của Công ty TNHH MTV đầu tư phát triển thủy lợi sông Nhuệ chiếm nhiều nhất với 339 điểm. Tiếp đó lần lượt là các công ty sông Đáy 275 điểm, sông Tích 139 điểm và Hà Nội 129 điểm.  
Mặc dù có đến 882 điểm xả thải vào công trình thủy lợi nguy cơ gây ô nhiễm, tuy nhiên thống kê chỉ có 31 điểm được các cơ quan chức năng cấp phép theo quy định pháp luật. Trong đó có 22 điểm công nghiệp, 8 điểm xả thải chăn nuôi và 1 điểm thuộc nhóm đô thị, bệnh viện. Hàng trăm điểm xả thải còn lại là không phép.
Theo Phó Chi cục trưởng Chi cục Thủy lợi Hà Nội Chu Văn Tuấn, số liệu quản lý xả thải chủ yếu mới thống kê được các công ty, xí nghiệp, khu đô thị hay hộ chăn nuôi. Trong khi đó, phần lớn các nguồn nước xả thải của các cơ sở sản xuất, làng nghề, khu giết mổ gia súc, gia cầm và dân sinh xả vào kênh nội đồng thường được thống kê thành điểm xả thải chung.
Bên cạnh đó, các điểm xả thải lớn, có tính chất chung cho cả thôn xóm, vùng dân cư lớn thường không xác định được chủ xả thải cũng như quy mô, tính chất xả thải. Một số điểm xả thải vào các hệ thống kênh tiêu, sông suối chưa được thống kê.
Đại diện Chi cục Thủy lợi Hà Nội cho biết thêm, lượng nước xả thải mới chỉ được xác định đối với các trường hợp có cấp phép, còn lại các điểm xả thải khác chưa được xác định do không có căn cứ cũng như thiết bị quan trắc và kinh phí thực hiện. Đây là một trong những khó khăn trong quá trình quản lý Nhà nước thuộc lĩnh vực khai thác và bảo vệ công trình thủy lợi...
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Giảm bụi từ xây dựng và sản xuất, hướng tới bầu trời xanh

Giảm bụi từ xây dựng và sản xuất, hướng tới bầu trời xanh

09 Dec, 03:23 PM

Kinhtedothi - Kiểm soát các cột khói bay ra từ những nhà máy sản xuất, những làng nghề ven đô hay bụi từ các công trình xây dựng là giải pháp quan trọng trong “cuộc chiến” chống ô nhiễm không khí tại Việt Nam, nhất là tại các đô thị lớn như Hà Nội và TP Hồ Chí Minh.

Đắk Lắk: Kiểm lâm khu vực M’Đrắk thả hơn 75 cá thể chim rừng về môi trường tự nhiên

Đắk Lắk: Kiểm lâm khu vực M’Đrắk thả hơn 75 cá thể chim rừng về môi trường tự nhiên

09 Dec, 01:32 PM

Kinhtedothi- Hạt Kiểm lâm khu vực M’Đrắk (tỉnh Đắk Lắk) vừa phối hợp thả hơn 75 cá thể chim các loại, bao gồm chào mào, sáo, cu cườm... về môi trường tự nhiên. Số lượng cá thể này được một người dân tự nguyện giao nộp sau khi được cán bộ Kiểm lâm tuyên truyền về tầm quan trọng của việc bảo vệ các loài động vật hoang dã.

Bắc Bộ sắp mưa to, liệu chất lượng không khí có được cải thiện?

Bắc Bộ sắp mưa to, liệu chất lượng không khí có được cải thiện?

09 Dec, 09:19 AM

Kinhtedothi - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, hôm nay 9/12, thời tiết trên cả nước tiếp tục phân hóa rõ rệt khi miền Bắc duy trì trạng thái sương mù và sương mù nhẹ vào sáng sớm, trưa chiều giảm mây, trời hửng nắng; trong khi Nam Bộ và Nam Trung Bộ xuất hiện những cơn mưa rào, dông cục bộ, dấu hiệu cho thấy sự nhiễu động khí quyển đang có xu hướng mạnh dần lên.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ