Hà Nội: Hiệu quả từ phạt nguội hành vi xả rác tùy tiện

Nguyễn Hoàng
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Nhiều bạn trẻ Hà Nội đang rất nhiệt tình hưởng ứng trào lưu phát hiện để nhắc nhở người dân không xả rác bừa bãi.

Bất ngờ với kết quả
Việc đặt các camera trên một số tuyến đi bộ xung quanh Hồ Gươm đã được Công ty TNHH MTV Môi trường đô thị Hà Nội (Urenco) và UBND Quận Hoàn Kiếm thực hiện được hơn 1 tháng. Đáng chú ý, việc làm hiệu quả này nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình của người dân và giới trẻ Thủ đô.
 Biển thông báo cấm xả rác bừa bãi được đặt trên phố đi bộ Hồ Gươm
Đại diện Urenco cho hay, đơn vị này đã bắt đầu triển khai đặt 2 chiếc camera tại các điểm “nóng” về xả rác trên phố đi bộ Hồ Gươm từ 19/4. Ban đầu, ý tưởng này chỉ hy vọng mang tính nhắc nhở đối với người dân và du khách, nhằm hạn chế việc vứt rác bừa bãi.

Tuy nhiên, sau 1 tháng kiên trì triển khai của Urenco, cùng với sự vào cuộc quyết liệt của UBND quận Hoàn Kiếm, phố đi bộ đã ghi nhận được hơn 15 trường hợp bị phạt nguội do vứt rác không đúng quy định, và xử phạt được tổng số tiền là 33,5 triệu đồng.
Việc ghi hình vi phạm chỉ sau vài tuần triển khai đã được mở rộng. Bên cạnh 2 chiếc camera ghi hình lắp đặt ban đầu, đội tuyên truyền của Urenco với khoảng 30 người, thường xuyên túc trực tại khu vực phố đi bộ, sẵn sàng dùng điện thoại ghi lại các hình ảnh vi phạm bất cứ lúc nào. Hình ảnh ghi nhận được sẽ chuyển đến Phòng TN&MT, UBND quận Hoàn Kiếm để xử lý.
Đặt camera tại nơi có nhiều người qua lại, ăn uống
Chị Nguyễn Hằng Thu, chuyên viên truyền thông của Urenco chia sẻ: “Chúng tôi được cấp đồng phục và được tập huấn để tuyên truyền cho người dân cũng như du khách bỏ rác đúng giờ, đúng nơi quy định. Đối với một số trường hợp cố tình vi phạm, chúng tôi lấy điện thoại ra chụp lại và chia sẻ lên Zalo của nhóm để tổng hợp và báo cáo cơ quan chức năng”.
Chị Nguyễn Hằng Thu chia sẻ, sau hơn 1 tháng triển khai dùng dữ liệu từ camera, điện thoại thông minh để xử phạt hành chính đối với những hộ kinh doanh và người dân xả rác bừa bãi, phố đi bộ Hoàn Kiếm đã đạt được những kết quả hết sức ngỡ ngàng, vượt xa kỳ vọng ban đầu của những người thực hiện.

Bước đầu, người dân và khách vãng lai khi biết thông tin về “phạt nguội” đã có ý thức hơn rất nhiều trong việc bỏ rác của mình.

Người dân hưởng ứng nhiệt tình

Chị Nguyễn Thanh Hiếu - Tổ trưởng Tổ môi trường số 1, Chi nhánh Hoàn Kiếm, Công ty Urenco cho biết: “Hơn ai hết, những người dọn dẹp vệ sinh quanh Bờ Hồ như chúng tôi cảm nhận được hiệu quả rất rõ rệt từ việc lắp đặt camera giám sát trên phố đi bộ”.

Trước đây, Cán bộ, công nhân trong Tổ số 1 của chị Hiếu phải làm luôn tay luôn chân mà không hết việc. Nhất là trước 9 giờ tối, lượng rác xả tùy tiện ra phố đi bộ nhiều không dọn kịp. Nay các chị đã thảnh thơi hơn nhiều, có ngày các chị còn được về nhà trước… 1 giờ đêm(!).

“Từ lúc Quận và Công ty tăng cường đội tuyên truyền và nhất là đặt camera giám sát, đường phố sạch đẹp hơn. Đặc biệt là các quán ăn, hàng nước đã đỡ hẳn hiện tượng vứt rác bừa bãi; chủ quán, khách hàng đã chủ động thu dọn gọn rác thải vào túi kín” - chị Hiếu hồ hởi chia sẻ.

Không chỉ dừng lại ở xử phạt một vài trường hợp, việc ghi hình các hành vi gây mất vệ sinh môi trường còn được lan tỏa rộng rãi ra cộng đồng, đặc biệt là trong giới trẻ.
 Nhiều bẹn trẻ  “lập team” để ghi hình xả rác bừa bãi để chuyển cho các cơ quan chức năng.
Nhiều diễn đàn được lập để lan tỏa những câu chuyện thú vị về môi trường hay đơn giản để “bóc phốt” những hành vi xấu xí, cần lên án. Có những nhóm còn hẹn hò “lập team” để ghi hình xả rác bừa bãi để chuyển cho các cơ quan chức năng.
Bạn Nguyễn Thị Hiên - sinh viên năm thứ 2, Khoa Du Lịch, Viện đại học Mở Hà Nội chia sẻ: “Em thấy việc đặt những chiếc camera tại đây có ý nghĩa rất quan trọng. Có du khách người Anh tò mò hỏi em là chúng được đặt ở đây để làm gì, em trả lời: để cho Hà Nội được sạch hơn”.

Có thể nói, ủng hộ việc ghi hình vứt rác bừa bãi không chỉ là trào lưu mà đó xuất phát từ sự mong muốn của giới trẻ được góp phần vì một Thủ đô văn minh hơn, sạch đẹp hơn, đáng sông và đáng tự hào hơn.

Theo Điều 20 Nghị định 155/2016/NĐ - CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường: Hành vi vứt, thải, bỏ rác thải sinh hoạt không đúng nơi quy định tại khu chung cư, thương mại, dịch vụ hoặc nơi công cộng sẽ bị phạt tiền từ 3 - 5 triệu đồng. Hành vi vứt, thải rác thải sinh hoạt trên vỉa hè, đường phố hoặc vào hệ thống thoát nước thải đô thị hoặc hệ thống thoát nước mặt trong khu vực đô thị bị phạt tiền từ 5-7 triệu đồng.