Hà Nội: Hỗ trợ doanh nghiệp gỡ khó khăn, tạo việc làm cho người lao động

Minh Phong
Chia sẻ Zalo

Bên cạnh hàng loạt giải pháp đã và đang triển khai, TP Hà Nội cũng tích cực hỗ trợ, duy trì việc làm ổn định cho người lao động và thực hiện tốt phúc lợi xã hội. Xây dựng hoàn thiện hệ thống dữ liệu về thị trường lao động...

6 tháng đầu năm 2023, TP Hà Nội đã giải quyết việc làm cho 113.418/162.000 lao động, đạt 70% kế hoạch giao trong năm 2023.  
6 tháng đầu năm 2023, TP Hà Nội đã giải quyết việc làm cho 113.418/162.000 lao động, đạt 70% kế hoạch giao trong năm 2023.  

Theo Sở Lao động, Thương binh và Xã hội Hà Nội, số lao động được tạo việc làm mới trong 6 tháng đầu năm 2023 có xu hướng giảm nhẹ so với cùng kỳ năm 2022 (giảm 4,5%). Do sự tác động từ cuộc chiến tranh giữa Nga với Ukraine, tình hình an ninh chính trị nhiều nơi trên thế giới bất ổn, giá nguyên liệu, nhiên liệu, khí đốt tăng cao, lãi suất vay vốn trong nước cao… dẫn đến nhiều doanh nghiệp trên địa bàn TP gặp khó khăn do sụt giảm đơn hàng ở các thị trường lớn.

Sở Lao động, Thương binh và Xã hội Hà Nội nhận định, thực trạng thiếu đơn hàng xảy ra trên diện rộng và có thể kéo dài sang năm 2024, đặc biệt là doanh nghiệp xuất khẩu thuộc các ngành Dệt may, Da giày, Điện tử, Chế biến gỗ... vì vậy, các doanh nghiệp phải sản xuất cầm chừng. Việc cắt giảm nhân công cũng là giải pháp duy trì của một số doanh nghiệp hiện nay.

Ngoài ra, theo báo cáo của Cục Thống kê, 6 tháng đầu năm trên địa bàn TP có số doanh nghiệp đăng ký giảm 17% so với cùng kỳ năm 2022 và tăng 22% về số doanh nghiệp tạm ngừng hoạt động. Chính những nguyên nhân này dẫn đến giảm số việc làm mới trong các tháng đầu năm 2023.

Phó Giám đốc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội Hà Nội Nguyễn Hồng Dân cho biết, để đảm bảo được các mục tiêu đề ra (giải quyết việc làm cho 162.000 lao động, tỷ lệ thất nghiệp thành thị dưới 4%), Sở Lao động, Thương binh và Xã hội đã chủ động phối hợp chặt chẽ với các Sở, ban, ngành của Thành phố, địa phương, đồng thời chỉ đạo Trung tâm Dịch vụ việc làm và các đơn vị có liên quan khẩn trương triển khai các giải pháp giải quyết việc làm cho người lao động. Tăng cường kết nối cung cầu, hỗ trợ chuyển đổi nghề bền vững cho người lao động. Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin và nâng cao hiệu quả hoạt động của hệ thống Sàn giao dịch việc làm TP.

Cùng với đó, tích cực hỗ trợ, duy trì việc làm ổn định cho người lao động và thực hiện tốt phúc lợi xã hội. Xây dựng hoàn thiện hệ thống dữ liệu về thị trường lao động để tăng cường hiệu quả kết nối cung - cầu lao động, giảm tỷ lệ thất nghiệp.

Theo ông Nguyễn Hồng Dân, các giải pháp đề ra đã đem lại kết quả tích cực trong điều kiện tình hình lao động, việc làm còn gặp nhiều khó khăn. “6 tháng đầu năm 2023, TP đã giải quyết việc làm cho 113.418/162.000 lao động, đạt 70% kế hoạch giao trong năm 2023"- ông Nguyễn Hồng Dân thông tin.

Ông Vũ Quang Thành thông tin, 6 tháng đầu năm 2023, Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội đã tổ chức 124 phiên giao dịch việc làm (trong đó, có 1 phiên lồng ghép tuyển dụng lao động là người khuyết tật; 4 phiên online kết nối với các tỉnh) với 3.635 đơn vị, doanh nghiệp tham gia; tổng số nhu cầu tuyển dụng, tuyển sinh là 60.034 người; tổng số lao động được phỏng vấn là 25.092 lao động; số lao động được tuyển dụng tại phiên là 8.805 lao động.

Theo ông Vũ Quang Thành, Phó Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội, từ nay tới cuối năm, căn cứ vào yêu cầu của thị trường lao động, đặc biệt là nhu cầu tuyển dụng của các doanh nghiệp, đơn vị này sẽ tiếp tục gắn kết với lực lượng lao động, tổ chức các phiên giao dịch việc làm chuyên đề cụ thể. Mục tiêu cao nhất là hỗ trợ nhiều nhất cho doanh nghiệp trong tuyển dụng và người lao động tìm được công việc phù hợp, có thu nhập bảo đảm cuộc sống.