Hà Nội hỗ trợ kịp thời các đối tượng khó khăn vì Covid-19

Oanh Trần
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Đến chiều 3/5, nhiều quận, huyện trên địa bàn Hà Nội đã chuyển kinh phí hỗ trợ cho 3 đối tượng gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 theo Quyết định 1757 của TP Hà Nội.

 Người dân phường Yên Nghĩa, quận Hà Đông nhận tiền hỗ trợ do khó khăn vì dịch Covid-19 từ gói hỗ trợ 62.000 tỷ đồng. 
Kịp thời, đúng đối tượng thụ hưởng
Thực hiện Quyết định 15 của Thủ tướng Chính phủ về hỗ trợ cho các đối tượng gặp khó khăn vì đại dịch Covid-19 được thụ hưởng gói 62.000 tỷ đồng, chiều 29/4, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Ngô Văn Quý ký Quyết định 1757/QĐ-UBND. Quyết định này phê duyệt kinh phí hỗ trợ cho các đối tượng người có công (NCC) với cách mạng, bảo trợ xã hội (BTXH), người thuộc hộ nghèo, cận nghèo gặp khó khăn do đại dịch Covid-19, với tổng số tiền trên 505,6 tỷ đồng. Ngay chiều 29/4, Sở LĐTB&XH Hà Nội có công văn hướng dẫn thực hiện và chủ động liên hệ với phòng LĐTB&XH các quận, huyện, thị xã để trao đổi, tháo gỡ các vướng mắc. Từ chiều 29/4 và sáng 30/4 nhiều quận, huyện đã kịp thời cấp kinh phí cho UBND cấp xã, phường để thực hiện chuyển cho các đối tượng.
Phó Giám đốc Sở LĐTB&XH Hà Nội Nguyễn Hồng Dân cho hay: Đến 17 giờ ngày 3/5, nhiều quận, huyện đã hoàn thành việc chuyển tiền hỗ trợ cho các đối tượng. Dự kiến, đến chiều 4/5, Hà Nội sẽ cơ bản hoàn thành hỗ trợ cho 3 đối tượng. Hoài Đức là huyện đầu tiên thực hiện xong đạt 100%, từ trưa ngày 1/5. Tiếp đến là các huyện Thanh Oai, Hoài Đức, Đan Phượng, Phú Xuyên... Quận Đống Đa triển khai hỗ trợ sớm, ngay từ tối 29/4 đến chiều 3/5 cơ bản hoàn tất. Chủ tịch UBND quận trực tiếp chỉ đạo và giao nhiệm vụ cho các phòng chức năng và Kho bạc Nhà nước quận cấp đủ 11,5 tỷ đồng...
UBND quận Cầu Giấy cũng triển khai thực hiện đến các phòng liên quan, ngay khi TP ban hành Quyết định 1757. Trưởng phòng LĐTB&XH quận Cầu Giấy Nguyễn Quang Hồng cho biết: UBND các phường thực hiện đảm bảo công khai, minh bạch, kịp thời, đúng đối tượng và đúng chính sách. Tổng số tiền hỗ trợ là gần 5 tỷ đồng cho 3.310 đối tượng. Đến chiều 3/5, quận thực hiện đạt 96%, còn một số đối tượng đi về quê chưa về sẽ được hỗ trợ nốt trong ngày 4/5.
Người dân phường Quang Trung nhận tiền hỗ trợ do khó khăn vì dịch Covid-19 từ gói hỗ trợ 62.000 tỷ đồng.
Trả tiền tận nhà, chia theo ca
Cùng với việc chi trả nhanh, chính xác đối tượng thụ hưởng, các quận, huyện đều thực hiện giãn cách để phòng tránh dịch bệnh Covid-19. Ghi nhận của phóng viên cho thấy, Nhân dân đến trụ sở phường nhận tiền đều được đo thân nhiệt, đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn. Khu vực chi trả tiền được kê ghế ngồi chờ giãn cách xa. Thủ tục chi trả cho mỗi người diễn ra rất nhanh, chừng 1 phút, sau đó các đối tượng ra về ngay. Các phường, xã đều chia lịch chi trả theo giờ, buổi, tổ dân phố, để tránh tình trạng tụ tập đông người.
Thông tin về việc linh hoạt chi trả và thực hiện giãn cách, Trưởng phòng LĐTB&XH Hà Đông Đỗ Thị Minh Loan cho biết: Đến chiều 3/5, Hà Đông chi trả đạt 98%; những trường hợp về quê, đi chơi, ngày 4/5 sẽ được các phường phát nốt. Các phường chi trả tại trụ sở phường, đều bố trí máy đo thân nhiệt, nước sát khuẩn, có khẩu trang dự phòng để phát cho người đến nhận chưa đeo. Đặc biệt, ở phường Nguyễn Trãi bố trí cả đội ngũ cán bộ, lực lượng thanh niên tình nguyện hướng dẫn các bác vào ngồi ghế chờ cách nhau 2m. Phường Vạn Phúc, ngay sáng ngày 1/5, khi nhận tiền xong đã chuyển toàn bộ tới các Bí thư chi bộ và tổ dân phố để mang đến từng nhà trao trả tận tay cho đối tượng. “Kết thúc buổi chiều ngày 1/5, chúng tôi rà soát tất cả, những ai có vấn đề về sức khỏe chưa đi lĩnh được, cán bộ phường mang tiền đến trao tận nhà” – Phó Chủ tịch UBND phường Nguyễn Trãi, quận Hà Đông Nguyễn Thị Thu cho hay.
Nhiều đối tượng khi nhận được số tiền từ gói hỗ trợ 62.000 tỷ đồng vô cùng xúc động, bởi đây là sự quan tâm kịp thời, đúng lúc, lại đúng vào dịp kỷ niệm 30/4 và 1/5 càng thêm ý nghĩa. Nhận được 1,5 triệu đồng hỗ trợ NCC, ông Trương Đỗ Chuyên - Thương binh hạng ¾ xúc động bày tỏ: “Nhà tôi neo người, có 1 con gái lấy chồng lái xe taxi. Thời gian giãn cách xã hội, con rể và con gái không đi làm được, nhà lại có hai cháu bé nên cuộc sống khó khăn. Dù cuộc sống cũng chật vật, bản thân bị bệnh nhưng tôi cố gắng hỗ trợ các con và khuyên thực hiện đúng Chỉ thị của Thủ tướng ở nhà chống dịch. Là Chi hội trưởng Hội Cựu chiến binh tổ dân phố 13, tôi vận động các hội viên ủng hộ người có hoàn cảnh khó khăn hơn” – ông Chuyên phấn khởi cho biết.
Bên cạnh việc chuyển tiền hỗ trợ cho các đối tượng, có không ít phường còn tặng gạo giúp các hộ vượt qua khó khăn vì đại dịch. Đơn cử, phường Vạn Phúc (quận Hà Đông) tặng cho 196 NCC mỗi người một bao gạo 10kg. Phường Văn Chương (quận Đống Đa) tặng cho tất cả 349 đối tượng mỗi người 1 bao gạo 5kg. Phó Chủ tịch UBND phường Kim Liên Trần Vũ Đại chia sẻ: “Nguồn quà này từ UBND quận Đống Đa, Ủy ban MTTQ quận và các nhà hảo tâm hỗ trợ. Chúng tôi cố gắng hỗ trợ những người bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 trong phạm vi thực tế mà phường có được”.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần