DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Hà Nội hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ thu ngân sách Nhà nước 2015

31-12-2015 20:13
Kinhtedothi - Chiều nay 31/12, Phó Bí thư Thành uỷ, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã đến...
Kinhtedothi - Chiều nay 31/12, Phó Bí thư Thành uỷ, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã đến làm việc, thăm và động viên các cán bộ, nhân viên Kho bạc Nhà nước (KBNN) TP Hà Nội, Cục Thuế TP Hà Nội và Ngân hàng Nhà nước (NHNN) chi nhánh Hà Nội.

Cùng dự buổi làm việc tại Cục Thuế TP Hà Nội có đồng chí Đinh Tiến Dũng- Bộ trưởng Bộ Tài chính và đồng chí Nguyễn Thế Thảo, Ủy viên T.Ư Đảng, nguyên Chủ tịch UBND TP Hà Nội.

Tại đây, đồng chí Nguyễn Đức Chung ghi nhận và biểu dương những thành tích mà 3 cơ quan này đã đạt được trong năm 2015 và yêu cầu ngành thuế- kho bạc- ngân hàng nỗ lực hơn trong việc thực hiện các nhiệm vụ được giao năm 2016.
Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã đến làm việc, thăm và động viên các cán bộ, nhân viên Kho bạc Nhà nước (KBNN) TP Hà Nội, Cục Thuế TP Hà Nội và Ngân hàng Nhà nước (NHNN) chi nhánh Hà Nội.
Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung phát biểu tại buổi  làm việc với Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh Hà Nội.
Thu ngân sách Hà Nội vượt gần 10% dự toán

Với chức năng, nhiệm vụ được giao, Cục Thuế TP Hà Nội, KBNN Hà Nội và Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh TP Hà Nội  đã chủ động tích cực, phối hợp chặt chẽ với các cơ quan liên quan, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, góp phần tích cực phát triển kinh tế- xã hội Thủ đô. Theo báo cáo của KBNN Hà Nội cho thấy, tính đến 12h ngày 31/12, tổng thu NSNN trên địa bàn Hà Nội đạt 155.755 tỷ đồng, bằng 109,93% dự toán. Trong đó, thu nội địa đạt 3.858 tỷ đồng, bằng 122,08% dự toán: thu từ dầu thô đạt 3.858 tỷ đồng, bằng 96,45% dự toán. 

Đối với ngành Thuế TP Hà Nội, mặc dù năm 2015 do giá dầu và giá khí giảm mạnh đã làm hụt nguồn thu 3.000 tỷ từ khí, song với sự Lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt của Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế, của Thành ủy, UBND Thành phố, sự vào cuộc của các ngành, các cấp trong công tác thu ngân sách trên địa bàn, Thành phố Hà Nội đã phấn đấu và hoàn thành vượt mức dự toán thu NSNN được giao. Tổng thu nội địa của Thành phố tính đến ngày 31/12/2015 đạt 141.653 tỷ đồng, đạt 109,8% dự toán pháp lệnh.  Năm 2015, Cục Thuế đã thường xuyên đổi mới, nâng cao chất lượng phục vụ; tăng cường công tác hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho DN để tạo nguồn thu bền vững cho NSNN.  Công tác thu nợ và cải cách hành chính, hiện đại hóa quản lý thuế cũng được Cục Thuế TP Hà Nội thực hiện quyết liệt.

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung tặng Bằng khen cho Cục Thuế Hà Nội do lập thành tích xuất sắc thu ngân sách NN chiều 31/12/2015.

Với KBNN Hà Nội đã chủ động phối hợp chặt chẽ với các cơ quan liên quan trên địa bàn tổ chức, tập trung nhanh gọn, chính xác các khoản thu NSNN. Tất cả các khoản thuế, phí của các đơn vị, tổ chức, DN, cá nhân đề được KBNN Hà Nội đầy đủ, kịp thời, chính xác. Đội ngũ cán bộ, kiểm ngân luôn nâng cao trình độ, tận tụy, liêm chính; cán bộ Kho bạc Hà Nội đã trả lại cho khách hàng nộp thừa gần 855 triệu đồng. Công tác quản lý chi NSNN cũng được KBNN Hà Nội kiểm soát cách linh hoạt, hiệu quả, chặt chẽ và tiết kiệm. Đến hết tháng 11/2015, KBNN Hà Nội đã tổ chức thành công hai đợt phát hành trí phiếu xây dựng Thủ đô với số lượng đạt 4.000 tỷ đồng và được UBND Thành phố đánh giá là hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Trong lĩnh vực ngân hàng, đến 31/12/2015, tổng nguồn vốn huy động của các tổ chức tín dụng trên địa bàn Hà Nội đạt 1.450.915  tỷ đồng (tăng 21% so cùng kỳ); tiền gửi tiết kiệm tăng 17,74%; tổng dư nợ tín dụng đạt 1.207 tỷ đồng (tăng 19,5% so năm 2014); nợ xấu đưa về mức 2,5% trong tổng dư nợ tín dụng. Bên cạnh đó, những năm qua NHNN Chi nhánh Hà Nội và các tổ chức tín dụng đã tích cực tham gia Chương trình bình ổn thị trường, các chương trình đảm bảo an sinh xã hội của TP Hà Nội…

 

Chủ tịch Nguyễn Đức Chung tặng quà động viên cán bộ, nhân viên Kho bạc Nhà nước TP Hà Nội.

Tiếp tục tháo gỡ khó khăn cho DN, tạo nguồn thu bền vững

Lắng nghe báo cáo của KBNN Hà Nội, Cục Thuế TP Hà Nội, NHNN Chi nhánh TP Hà Nội, Chủ tịch Nguyễn Đức Chung ghi nhận và đánh giá cao những thành tích mà hệ thống tài chính- ngân hàng Thủ đô đã đạt được trong năm 2015. “Trong bối cảnh kinh tế thế giới có nhiều biến động, giá dầu giảm sâu, Fed tăng lãi suất USD, các DN trong nước phục hồi chậm…, việc hoàn thành và vượt 10% nhiệm vụ thu ngân sách trên địa bàn Thành phố là một nỗ lực của toàn hệ thống chính trị của Hà Nội, trong đó có cơ quan thuế, kho bạc, ngân hàng”, Chủ tịch Nguyễn Đức Chung nhấn mạnh.

Chủ tịch Nguyễn Đức Chung chỉ đạo, năm 2016, ba cơ quan này cần tiếp tục quyết liệt thực hiện các nhiệm vụ được giao. Ngành tài chính- ngân hàng nói riêng và các sở, ban, ngành, địa phương nói chung cần tiếp tục các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho DN, tạo nguồn thu ngân sách bền vững. Cải cách hành chính, tăng cường ứng dụng CNTT, nâng cao chất lượng, thái độ cán bộ ngành thuế, kho bạc, ngân hàng… là các giải pháp thiết thực nhằm hỗ trợ và tháo gỡ khó khăn cho DN.

Cụ thể, NHNN Chi nhánh Hà Nội cần tiếp tục có chính sách tháo gỡ khó khăn về vốn, tiếp tục giảm lãi suất cho vay, tạo điều kiện cho DN tiếp cận vốn… KBNN Hà Nội tiếp tục bám sát nhiệm vụ thu chi ngân sách, đảm bảo hiệu quả, linh hoạt, chặt chẽ và tiết kiệm.

Với Cục Thuế TP Hà Nội, Chủ tịch Nguyễn Đức Chung yêu cầu cơ quan này tiếp tục tổ chức triển khai thực hiện nhiệm vụ thu ngân sách, tăng cường cải cách hành chính, tạo điều kiện thuận lợi cho người nộp thuế, DN và quyết liệt thu hồi nợ đọng thuế….

Nhân dịp này, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung trân trọng cảm ơn lãnh đạo Bộ Tài chính và các ngành chức năng của TƯ, năm qua đã quan tâm, giúp đỡ ủng hộ, tạo điều kiện, góp phần vào thành tích thu NSNN của TP Hà Nội năm 2015; mong muốn tiếp tục nhận được sự ủng, phối hợp của các bộ, ngành TƯ, nhất là Bộ tài chính, Tổng cục Thuế cũng như các đơn vị chức năng để TP phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu thu NSNN năm 2016, dự kiến cao hơn gần 20% so năm 2015.

Cũng tại cuộc làm việc với Cục Thuế TP Hà Nội, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã trao Quyết định khen thưởng đột xuất cho 4 tập thể và 5 cá nhân hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao của Cục Thuế TP Hà Nội.
TAG: