Hà Nội: Hơn 1.000 bệnh nhân mắc bệnh sốt xuất huyết

Trần Thảo
Chia sẻ

Kinhtedothi - Tính đến 21/7, trên địa bàn TP Hà Nội ghi nhận 1.372 bệnh nhân mắc bệnh sốt xuất huyết (SXH). Trong đó, 90% bệnh nhân đã khỏi bệnh, hiện chỉ còn 140 bệnh nhân đang điều trị.

Chiều 23/7, tại hội nghị giao ban báo chí do Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội tổ chức, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Hoàng Đức Hạnh cho biết, tình hình thời tiết như hiện nay rất thuận lợi để muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết (SXH) sinh sôi, phát triển, tiềm ẩn nguy cơ dịch bệnh gia tăng vào những tháng cuối năm.
 Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Hoàng Đức Hạnh thông tin tại hội nghị giao ban báo chí. 
Theo đó, tính đến 21/7, trên địa bàn TP Hà Nội ghi nhận 1.372 bệnh nhân mắc bệnh SXH (90% bệnh nhân đã khỏi bệnh, hiện chỉ còn 140 bệnh nhân đang điều trị). Bệnh nhân phân bố tại 272 xã, phường, thị trấn của 30 quận, huyện, thị xã. Tính theo số ca mắc trên 100.000 người, hiện Hà Nội đứng thứ 36 trong cả nước.
Bệnh nhân ghi nhận rải rác trong các tháng nhưng có xu hướng gia tăng từ cuối tháng 6 và tăng nhanh trong những tuần gần đây do điều kiện thời tiết chuyển mùa nắng nóng và mưa nhiều. Theo ông Hoàng Đức Hạnh, số ca mắc SXH trên địa bàn TP tuy đang có xu hướng gia tăng nhưng thấp hơn so với số mắc trung bình 5 năm giai đoạn từ 2014-2018.
 Tuy nhiên, qua công tác kiểm tra, giám sát cho thất có yếu tố nguy cơ để SXH phát sinh, phát triển thành dịch vẫn luôn tồn tại, như tình trạng ô nhiễm môi trường với nhiều phế thải, phế liệu tồn đọng là nơi muỗi đẻ trứng; mật độ dân cư cao, nhiều khu nhà trọ, công trường xây dựng với điều kiện ăn, ở tạm bợ… Đồng thời, thời tiết mùa hè nắng nóng mưa nhiều như hiện nay đang là điều kiện thuận lợi để muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết phát triển. Do chưa có vaccine điều trị đặc hiệu nên dịch bệnh có thể sẽ tiếp tục gia tăng trong các tháng cuối năm 2019.
Để phòng chống dịch SXH, TP Hà Nội đã chủ động triển khai các công tác phòng dịch. Tính đến 21/7, toàn TP đã thực hiện được 1.018 chiến dịch với sự tham gia của 101.759 lượt người, phát hiện loại trừ được hơn 221.000 dụng cụ chứa nước có bọ gậy; đã tổ chức 97 chiến dịch phun hóa chất chủ động tại xã phường, khu vực có nguy cơ cao, tổng số hộ được phun là 126.606 hộ; 157 công trường xây dựng, 1088 cơ quan, xí nghiệp, trường học…
Sở Y tế Hà Nội và các đơn vị trực thuộc đã tổ chức nhiều lớp tập huấn về công tác giám sát, chuẩn đoán, điều trị các loại bệnh, đặc biệt là bệnh sởi và SXH; rà soát và tập huấn kiến thức cho 65 đội phòng chống dịch cơ động, có kế hoạch bổ sung đầy đủ trang thiết bị phòng hộ, thiết bị y tế hóa chất… sẵn sàng triển khai bao vây, khoang vùng, xử lý ổ dịch…
Thời gian tới, Sở Y tế Hà Nội đề nghị các địa phương chủ động phòng chống, căn cứ vào tình hình diễn biến của địa phương để có phương án phòng chống theo từng tình huống cụ thể. Các địa phương cần thực hiện tốt công tác giám sát dịch, đặc biệt là giám sát phát hiện sớm ca bệnh tại cộng đồng, khoang vùng ổ dịch kịp thời, triệt để nhằm khống chế ổ dịch ngay khi mới xuất hiện những bệnh nhân đầu tiên. Đặc biệt, tiếp tục triển khai các biện pháp vệ sinh môi trường, diệt bọ gậy và muỗi truyền bệnh. Tại khu vực có bệnh nhân, thực hiện phương châm vào từng ngõ, gõ từng nhà, để hướng dẫn, giám sát hoạt động diệt bọ gậy...

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần