Hà Nội: Hơn 1 tấn nầm lợn bốc mùi hôi thối đang tuồn vào nhà hàng

Đạt Lê
Chia sẻ

Kinhtedothi - Chủ số hàng (hơn 1 tấn nầm lợn) là Trịnh Văn Chung Công khai nhận, số nội tạng động vật này được đối tượng thu mua trổi nổi từ nhiều nguồn trên thị trường, đang vận chuyển đi phân phối tại các chợ đầu mối, một số quán ăn trên địa bàn TP Hà Nội.

Vào khoảng 5 giờ 30 phút ngày 9/1, Đội 4 Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường – Công an TP Hà Nội phối hợp với Đội QLTT số 2 – Cục QLTT Hà Nội bất ngờ kiểm tra điểm tập kết hàng hóa trước cửa số 158 Trần Quang Khải, phường Lý Thái Tổ, quận Hoàn Kiếm.

Lực lượng liên ngành phát hiện, thu giữ 1 tấn nầm lợn bốc mùi hôi thối.
Lực lượng liên ngành phát hiện, thu giữ 1 tấn nầm lợn bốc mùi hôi thối.

Thời điểm kiểm tra, lực lượng liên ngành phát hiện, thu giữ 1 tấn nầm lợn được cất giấu trong 35 bao tải, bên ngoài in chữ Trung Quốc. Đáng chú ý, dù đều là nầm động vật đã được cấp đông, nhưng quan sát bằng mắt thường có thể thấy được những tảng nầm đã chuyển màu đen, bốc mùi hôi thối khó chịu.

Đấu tranh khai thác tại chỗ, chủ số hàng trên là Trịnh Văn Chung Công (SN 1995, trú tại tỉnh Hưng Yên) khai nhận, số nội tạng động vật này được đối tượng thu mua trổi nổi từ nhiều nguồn trên thị trường, đang vận chuyển đi phân phối tại các chợ đầu mối, một số quán ăn trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Thời điểm kiểm tra, Công không xuất trình được hóa đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc số nội tạng này. Toàn bộ số nầm được đối tượng mua với giá 70 triệu đồng. Nếu tiêu thụ trót lọt, đối tượng sẽ thu lời khoảng 5 triệu đồng.

Chủ lô hàng không xuất trình được hóa đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc số nội tạng.
Chủ lô hàng không xuất trình được hóa đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc số nội tạng.

Về số thực phẩm trên, theo Trung tá Phạm Thanh Hải - Đội 4, Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường, Công an TP Hà Nội, vào dịp cuối năm, nhu cầu tiêu thụ nội tạng động vật gia tăng, do vậy, các đối tượng thường thu mua nầm từ nhiều nguồn không xác định, không có chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm. Để trốn tránh sự phát hiện của lực lượng chức năng, các đối tượng thường xuyên lựa chọn thời gian chuyển hàng vào ban đêm, đồng thời thay đổi địa điểm giao hàng. Điều này khiến công tác trinh sát của lực lượng chức năng gặp nhiều khó khăn. Nếu không được phát hiện kịp thời, số nội tạng động vật này có thể sẽ được tiêu thụ tại các cơ sở kinh doanh ăn uống, nhà hàng, gây ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng.

Lực lượng chức năng thu giữ toàn bộ số thực phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ để xử lý theo quy định của pháp luật.

Theo Công an TP Hà Nội, thực hiện đợt cao điểm tấn công, trấn áp các loại tội phạm, bảo vệ Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, thời gian qua, Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường, đã liên tục phát hiện, thu giữ thực phẩm “bẩn” đang được tuồn vào thị trường Hà Nội. Tuy nhiên, nếu chỉ với sự vào cuộc của lực lượng chức năng thì chưa đủ, có cầu ắt có cung. Vì vậy, người dân phải tự ý thức trách nhiệm đối với sức khỏe của bản thân và gia đình, không sử dụng, tiêu thụ các loại thực phẩm không rõ nguồn gốc...