Kinhtedothi - Ông L.Q.Đ., 61 tuổi (Mê Linh, Hà Nội) thường xuyên mua và uống rượu không rõ nguồn gốc. Dịp Tết Nguyên đán 2025, ông Đ. uống rượu liên tục nhưng không ăn uống gì, được phát hiện rối loạn ý thức nên người nhà đưa vào cấp cứu tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới T.Ư.
Vào Bệnh viện, ông Đ. trong tình trạng rối loạn ý thức, hôn mê sâu, hơi thở đậm mùi cồn, da sạm, đại tiểu tiện không tự chủ, rối loạn chuyển hóa nặng nên được đặt ống nội khí quản, thở máy, đặt catheter lọc máu liên tục cấp cứu.
Hình ảnh chụp sọ não thấy teo não tuổi già và được chẩn đoán ngộ độc methanol, tiên lượng tử vong cao.
Qua khai thác tiền sử, bản thân ông Đ. bị tăng huyết áp khoảng 10 năm, đái tháo đường khoảng 5 - 7 năm, nghiện rượu nặng và thường xuyên uống rượu không rõ nguồn gốc.
Ông L.Q.Đ, 61 tuổi (Mê Linh, Hà Nội) điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới T.Ư.
TS Thân Mạnh Hùng - Phó trưởng Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới T.Ư cho biết, sau 1 ngày điều trị tích cực, đến nay bệnh nhân đã tạm ổn định nhưng vẫn tiếp tục phải thở máy và lọc máu, thăng bằng toan kiềm do rối loạn chuyển hóa từ rượu gây ra.
Theo các bác sĩ, nghiện rượu và lạm dụng rượu bia có thể gây ra rất nhiều hậu quả không thể lường trước. Một số tác hại của việc nghiện rượu như mệt mỏi, suy nhược cơ thể, giảm trí nhớ ngắn hạn, yếu cơ mắt, viêm gan, xơ gan do rượu; viêm tụy cấp.
Mặt khác, nghiện rượu còn dẫn đến tăng huyết áp, tăng nguy cơ nhồi máu cơ tim, có thể gây ra đột quỵ, bệnh tiểu đường, rối loạn kinh nguyệt, rối loạn cương dương, hội chứng rượu ở thai nhi, tăng nguy cơ dị tật bẩm sinh ở trẻ có người mẹ nghiện rượu, bệnh loãng xương…
“Để đảm bảo sức khỏe và tránh các rủi ro không đáng có, người dân nếu uống rượu cần lựa chọn sản phẩm rõ nguồn gốc; không nên mua rượu trôi nổi trên thị trường vì chúng tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây ngộ độc” - TS Thân Mạnh Hùng khuyến cáo.
Ngoài ra, chuyên gia lưu ý, tùy vào cơ địa của từng người có thể uống rượu đúng liều lượng, phù hợp với thể trạng của bản thân để giúp cho người uống làm dịu căng thẳng, tốt cho tim mạch, cải thiện trí não, cân bằng đường huyết.
Nhưng đối với người uống quá nhiều rượu, uống liên tục trong thời gian dài sẽ gây ra những ảnh hưởng hoặc những tổn thương về thần kinh, kèm theo rối loạn chuyển hóa rất nặng. Bởi rượu khi vào cơ thể sẽ được chuyển hóa tại gan, quá trình này có thể sinh ra một số hoạt chất trung gian gây ngộ độc cho cơ thể.
Kinhtedothi - Ngày 22/12, Cục An toàn thực phẩm (ATTP), Bộ Y tế đã có công văn 32125/ATTP-NĐTP gửi Sở Y tế tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu về việc điều tra, xử lý vụ nghi ngờ ngộ độc trên địa bàn.
Kinhtedothi - Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) Hà Nội đã có báo cáo kết thúc điều tra, giám sát bệnh nhân ngộ độc methanol tại thôn Trát Cầu, xã Tiền Phong, huyện Thường Tín, Hà Nội.
Kinhtedothi - Thời gian qua, dù các cơ quan chức năng đã nhiều lần cảnh báo về tình trạng ngộ độc rượu nhưng nhiều người dân vẫn chủ quan, sử dụng rượu tràn lan, nhất là rượu không rõ nguồn gốc, kém chất lượng dẫn đến ngộ độc methanol, thậm chí đã có nhiều ca tử vong.
Kinhtedothi - Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Thành Long giao Bộ Y tế chủ trì, phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo và các cơ quan liên quan nghiên cứu đề xuất về giải pháp đồng bộ bảo đảm an toàn thực phẩm học đường.
Kinhtedothi - Nước mắm ngon có màu vàng cánh gián đặc trưng, trong và sánh. Nếu nước mắm có màu sẫm hơn bình thường, chuyển sang màu nâu đục hoặc xanh xám, thì đây là dấu hiệu cho thấy nước mắm đã bị biến chất và không nên sử dụng.
Kinhtedothi - Phụ nữ mang thai đặc biệt nhạy cảm, do thủy ngân có thể đi qua nhau thai, ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển não bộ của thai nhi. Việc tiêu thụ các loại cá chứa nhiều thủy ngân như cá kiếm, cá thu vua và cá ngói... có thể gây ra những vấn đề phát triển lâu dài ở trẻ.
Kinhtedothi - UBND tỉnh Lâm Đồng vừa ban hành Văn bản số 3816/UBND-KGVX yêu cầu các sở, ngành và địa phương tăng cường kiểm soát an toàn thực phẩm tại các cơ sở giáo dục có tổ chức bữa ăn bán trú.
Kinhtedothi - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Quyết định số 1950/QĐ-TTg ngày 09/9/2025 về việc kiện toàn Thành viên Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về an toàn thực phẩm