Hà Nội họp kiểm điểm trách nhiệm và xử phạt đơn vị tổ chức Festival bán hàng rởm tại Hoàng thành

Lại Tấn
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Sáng 11/4, theo chỉ đạo của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung, Sở VH&TT đã tổ chức buổi làm việc giữa các đơn vị liên quan trong vụ việc để xảy ra bán hàng phản cảm của Festival văn hoá truyền thống Việt Nam 2019 tại Hoàng thành Thăng Long – Hà Nội.

Trong buổi làm việc diễn ra vào lúc 10 giờ 30 phút ngày 11/4 tại trụ sở của Sở VH&TT Hà Nội, đại diện các cơ quan quản lý và đơn vị tổ chức đều có mặt. Cuộc làm việc bao gồm: Lãnh đạo Sở VH&TT Hà Nội và các phòng, ban liên quan; đại diện Trung tâm Bảo tồn Di sản Hoàng thành Thăng Long – Hà Nội; Sở Công Thương; Phòng VH&TT quận Ba Đình; đơn vị tham gia tổ chức – Công ty CP xúc tiến đầu tư và truyền thông văn hóa Queen Group.

 Cuộc họp kiểm điểm trách nhiệm về việc để xảy ra sự việc bán hàng phản cảm tại festival văn hóa truyền thống Việt tại Hoàng thành Thăng Long diễn ra sáng 11/4

Tại cuộc họp, tất cả các đơn vị liên quan đều nhận trách nhiệm khi để xảy sự việc bán hàng không đúng nội dung đăng ký tại sự kiện Festival văn hóa truyền thống Việt, dẫn đến hình ảnh phản cảm, không đẹp gây bức xúc cho nhiều người dân.

Phó Giám đốc Trung tâm bảo tồn di tích Hoàng thành Thăng Long – Hà Nội Nguyễn Thanh Quang (đơn vị hỗ trợ địa điểm) thẳng thắn thừa nhận: “Các hoạt động diễn ra tại Hoàng thành, dù tốt hay xấu thì Hoàng thành cũng có một phần trách nhiệm trong đó. Dù không phải là đơn vị tổ chức mà chỉ là tiếp nhận địa điểm nhưng chúng tôi xin nhận trách nhiệm vì đã để xảy ra sự việc gây dư luận không tốt, ảnh hưởng tới TP”.

 Các mặt hàng được cho là phản cảm từng bày bán tại festival văn hóa truyền thống Việt

Phía Trung tâm bảo tồn di tích Hoàng thành Thăng Long cũng cho biết, ngay sau khi nhận được ý kiến của dư luận, báo chí, Trung tâm cùng với Thanh tra Sở VH&TT, Thanh tra Sở Công Thương làm việc với đơn vị tổ chức và phát hiện có 4 ngành hàng trưng bày không đúng nội dung đăng ký. Cơ quan chức năng ngay đó đã yêu cầu đơn vị tổ chức di dời ngay những mặt hàng không đúng nội dung ra ngoài. Nhiều mặt hàng được quây bạt che và có bảo vệ túc trực.

Sau khi phát hiện những vi phạm, Sở Công Thương Hà Nội đã ra quyết định xử phạt Công ty CP xúc tiến Đầu tư và Truyền thông văn hóa Queen mức phạt 50 triệu đồng vì tổ chức gian hàng không đúng nội dung đăng ký.

Trước đó, đơn vị này cũng bị Thanh tra Sở VH&TT Hà Nội xử phạt 10 triệu đồng vì treo dựng băng rôn quảng cáo có nội dung Festival văn hóa truyền thống Việt tại các tuyến đường trên địa bàn TP Hà Nội không thông báo trước nội dung quảng cáo đến cơ quan Nhà nước có thẩm quyền.

 Bà Hồ Thị Quỳnh - Tổng Giám đốc Công ty Queen Group thừa nhận sai sót và đồng ý nộp phạt

Tại buổi làm việc vào sáng 11/4, bà Hồ Thị Quỳnh - Tổng Giám đốc Công ty CP xúc tiến Đầu tư và Truyền thông văn hóa Queen Group thừa nhận đã để ra sai sót trong quá trình tổ chức khi để các gian hàng bày bán sản phẩm không đúng nội dung đăng ký như: Giày dép, thuốc nam, ghế massage… Bà Hồ Thị Quỳnh cam đoan sẽ nộp phạt theo đúng quyết định xử phạt của cơ quan quản lý nhà nước.

Sau khi nghe các đơn vị trình bày về quy trình, thủ tục tiếp nhận giấy phép tổ chức, ông Tô Văn Động cho rằng, để xảy ra sơ suất này tất cả các cơ quan có liên quan phải rút kinh nghiệm sâu sắc. Trong sự việc này, cơ quan quản lý nhà nước có một phần trách nhiệm khi không sát sao giám sát, tuy nhiên, trách nhiệm lớn nhất vẫn thuộc đơn vị tổ chức. Lãnh đạo Sở VH&TT đề nghị Công ty CP xúc tiến Đầu tư và Truyền thông văn hóa Queen Group phải nghiêm túc kiểm điểm và  thừa nhận sai sót và nộp phạt đầy đủ theo đúng quy định.

Trước đó, ngày 7/4, báo Kinh tế & Đô thị đã thông tin fetival văn hóa truyền thống Việt Nam 2019 được tổ chức tại khu di tích lịch sử Hoàng Thành Thăng Long, Hà Nội từ ngày 5 đến 9/4, trưng bày các gian hàng theo kiểu chẳng khác mấy một cái chợ. Trong hơn trăm gian hàng, theo ước tính đến hơn 3/4 các gian hàng là không liên quan gì đến văn hóa truyền thống như ghế massage, kính nhái, đồ may mặc xuất xứ Trung Quốc…

Ngày 9/4, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung đã ký văn bản số 1242-UBND/TKTB yêu cầu Giám đốc Sở VH&TT Hà Nội chủ trì, phối hợp Giám đốc Trung tâm Bảo tồn Di sản Thăng Long - Hà Nội: Chỉ đạo kiểm tra, làm rõ thông tin báo nêu; xử lý nghiêm các hành vi vi phạm (nếu có) theo đúng quy định pháp luật; báo cáo Thành ủy, UBND TP kết quả kiểm tra, xử lý trước ngày 12/4, đồng thời thông tin trả lời báo chí theo quy định.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần