Hà Nội – Hungary đẩy mạnh hợp tác phát triển nước sạch

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Sáng 13/7, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Thế Thảo đã có buổi tiếp Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Hungary Ory Csaba nhân dịp nhận nhiệm kỳ mới, đồng thời trao đổi nâng cao mối quan hệ hợp tác giữa Hungary và TP Hà Nội, nổi bật là dự án xây dựng nhà máy nước sạch sông Hồng.

Tại buổi tiếp, Đại sứ Ory Csaba bày tỏ sự vui mừng khi dự án xây dựng nhà máy nước sạch sông Hồng, được tài trợ bởi nguồn vốn ODA từ Chính phủ Hungary đã bước đầu được triển khai. Dự án xử lý và cung cấp nước sạch sông Hồng tại Hà Nội (công suất dự kiến 450.000 m3/ngày đêm, được chia thành 2 giai đoạn, giai đoạn 1 đến năm 2020 đạt 300.000 m3/ngày đêm; giai đoạn 2 đến năm 2030 hoàn thành), được Chính phủ Hungary đồng ý khoản hỗ trợ, vay ưu đãi 300 triệu USD để thực hiện.
Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thế Thảo tiếp tân Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Hungary tại Việt Nam, ông Ory Csaba
Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thế Thảo tiếp ông Ory Csaba- Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Hungary tại Việt Nam,
Ngài Đại sứ trân trọng sự nỗ lực của Chủ tịch TP Nguyễn Thế Thảo cùng các lãnh đạo TP đã chỉ đạo, các cấp các ngành, góp phần đẩy mạnh tiến độ của dự án, đồng thời cho biết, Hungary sẵn sàng, trợ giúp đào tạo nguồn nhân lực để thực hiện dự án hợp tác nước sạch này cũng như mở rộng các hoạt động trao đổi giáo dục về công nghệ cao với Việt Nam, góp phần nâng tầm quan hệ hợp tác giữa hai thủ đô cũng như hai quốc gia. Đại sứ đề nghị, hai bên thiết lập cơ chế phối hợp bao gồm: Xây dựng các điểm trao đổi thông tin tại hai thủ đô, tổ chức triển lãm đồ sứ chất lượng cao Hungary tại Hà Nội trong thời gian tới.
Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thế Thảo tiếp tân Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Italy tại Việt Nam, bà Cecilia Piccioni
Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thế Thảo tiếp tân Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Italy tại Việt Nam, bà Cecilia Piccioni.
Đồng tình với nhận định của ngài Đại sứ, Chủ tịch TP Nguyễn Thế Thảo nhận định, Hungary và Việt Nam có mối quan hệ hữu nghị truyền thống tốt đẹp. Mối quan hệ giữa Hà Nội và Budapest với vai trò là nền tảng cho quan hệ hai nước đã từng lập cột mốc quan trọng năm 2013, với lễ ký kết hợp tác về nước sạch giữa hai thủ đô. Đồng thời nhấn mạnh, TP Hà Nội coi dự án nước sạch sông Hồng là biểu trưng của mối quan hệ hữu nghị và hợp tác phát triển giữa hai thủ đô Hà Nội - Budapest và cũng như hai nước Việt Nam – Hungary. Thay mặt lãnh đạo TP, Chủ tịch khẳng định sẽ tạo mọi điều kiện đảm bảo quá trình triển khai dự án được diễn ra thành công tốt đẹp. Chủ tịch cho rằng, so với tiềm năng việc hợp tác hai thủ đô là chưa tương xứng và bày tỏ mong muốn đẩy mạnh trên các lĩnh vực kinh tế, thương mại, giáo dục, xây dựng.

Cùng ngày, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thế Thảo có buổi tiếp bà Cecilia Piccioni, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Italy nhân dịp nhận nhiệm kỳ công tác mới tại Việt Nam. Trao đổi về triển vọng hợp tác giữa Italy và TP Hà Nội, Chủ tịch TP Nguyễn Thế Thảo hoan nghênh các đề xuất của bà Đại sứ về việc hợp tác giữa các vùng, tỉnh của Italy và TP Hà Nội trên các lĩnh vực nghệ thuật, giáo dục, thương mại, công nghệ cao. 

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần