DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ NHẤT, QUỐC HỘI KHÓA XV * HĐND TP HÀ NỘI KHÓA XVI, NHIỆM KỲ 2021 - 2026 * ĐẠI DỊCH COVID-19 * EURO 2021 * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Hà Nội: Huy động được hơn 1.700 tỷ đồng và 2,5 triệu liều vaccine chung tay hành động đẩy lùi dịch Covid-19

Linh Nguyễn. Ảnh: Phạm Hùng
19-06-2021 19:47
Kinhtedothi - 20h tối nay (19/6), tại Cung Văn hóa Lao động Hữu nghị Việt - Xô, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội và UBND TP tổ chức chương trình “Hà Nội chung tay hành động đẩy lùi dịch Covid-19”.
Tin liên quan
  • 20h hôm nay 19/6, diễn ra Chương trình truyền hình trực tiếp “Hà Nội chung tay hành động đẩy lùi dịch Covid-19” 20h hôm nay 19/6, diễn ra Chương trình truyền hình trực tiếp “Hà Nội chung tay hành động đẩy lùi dịch Covid-19”

Đại biểu Trung ương dự chương trình có Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Đỗ Văn Chiến; Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Hội đồng quản trị Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam Lê Đức Thọ.

Đại biểu thành phố Hà Nội tham dự có Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng; Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến; Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố Chu Ngọc Anh; Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố Nguyễn Ngọc Tuấn; Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong; Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Nguyễn Lan Hương; các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Thường trực HĐND, UBND, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố và lãnh đạo các sở, ban, ngành, quận, huyện, thị xã; các doanh nghiệp, nhà hảo tâm trên địa bàn thành phố.

 Các đại biểu dự Chương trình
Mục đích của sự kiện nhằm tuyên truyền về chủ trương, chỉ đạo của Trung ương và thành phố trong việc tiêm vaccine phòng Covid-19 vì sức khỏe của bản thân và sức khỏe của cộng đồng; Phấn đấu đông đảo người dân Thủ đô được tiêm vaccine phòng Covid-19 nhằm sớm đạt ngưỡng miễn dịch cộng đồng, đưa cuộc sống trở lại trạng thái bình thường mới.
Thông qua chương trình, Hà Nội kêu gọi các tổ chức, doanh nghiệp, đơn vị, cá nhân tiếp tục chung tay ủng hộ hỗ trợ công tác phòng, chống dịch Covid-19 và tiêm vaccine phòng Covid-19 của thành phố.
Đồng thời, thành phố khuyến khích các đối tượng tích cực tham gia hưởng ứng chương trình tiêm vaccine phòng Covid-19 thành phố để bảo vệ sức khỏe bản thân và cộng đồng. Sự kiện cũng sẽ ghi nhận, biểu dương những điển hình doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân tích cực tham gia ủng hộ nguồn lực cho công tác phòng, chống Covid-19 và tiêm vắc xin trên địa bàn thành phố.
 Một số tiết mục nghệ thuật tại chương trình
"Cùng quyết tâm cao nhất để Hà Nội cùng cả nước tiếp tục đẩy lùi và chiến thắng đại dịch Covid-19"
Phát biểu tại chương trình, Chủ tịch UBND TP Chu Ngọc Anh thay mặt lãnh đạo TP Hà Nội khẳng định: Những ngày qua, cả nước đã và đang hướng về các địa phương bùng phát dịch mạnh như Bắc Ninh, Bắc Giang và gần đây là TP Hồ Chí Minh với những lời động viên, những nghĩa cử cao đẹp nhằm tiếp thêm động lực cho người dân cũng như lực lượng tiền tuyến phòng chống dịch tại đây.
Sự bùng phát phức tạp, khó lường của dịch bệnh cho thấy chỉ có tiêm chủng vaccine mới là giải pháp căn cơ, lâu dài, mang tính chiến lược và quyết định đẩy lùi đại dịch Covid-19. Đây chính là chủ trương chiến lược đúng đắn, quan trọng của Đảng và Nhà nước để Việt Nam đẩy nhanh tiến độ tiếp cận nguồn vaccine và tiêm chủng trên diện rộng cho toàn dân nhằm hoàn thành thắng lợi mục tiêu kép “vừa phòng, chống dịch, vừa phát triển kinh tế.”
 Ni sư Thích Đàm Hiếu - Trụ trì chùa Thọ Lão (quận Hai Bà Trưng) ủng hộ 150.000.000 đồng.
Chủ tịch UBND TP cho hay, thực hiện Kết luận số 07 ngày 11/6/2021 của Bộ Chính trị; tích cực hưởng ứng Lời kêu gọi “Toàn dân đoàn kết, ra sức phòng, chống dịch bệnh Covid-19” của Chủ tịch nước và Đoàn Chủ tịch Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam; đặc biệt là phát biểu quan trọng của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tại Lễ ra mắt “Quỹ vaccine phòng chống Covid-19” ngày 5/6/2021; tiếp tục khơi dậy và phát huy cội nguồn sức mạnh của tinh thần đoàn kết, nét đẹp văn hóa và phẩm chất tương thân tương ái của người Tràng An, của Thủ đô ngàn năm văn hiến, Thành phố anh hùng, Thành phố vì Hòa bình, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân TP không chỉ nêu cao tinh thần “Chống dịch như chống giặc”, mà cùng với cả nước, Hà Nội cũng thể hiện quyết tâm cao nhất, nỗ lực lớn nhất nhằm thực hiện mục tiêu tiêm chủng vaccine mở rộng, đảm bảo lộ trình bao phủ cho toàn thể Nhân dân Thủ đô.
 Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh phát biểu tại Chương trình
Theo Chủ tịch UBND Thành phố, trong suốt thời gian qua, cả hệ thống chính trị từ Thành phố đến cơ sở, đặc biệt từ đồng chí Bí thư Thành ủy, Thường trực Thành ủy, Ban Thường vụ Thành ủy đến các sở, ban, ngành và 30 quận, huyện, thị xã đã luôn bám sát và chỉ đạo triển khai kịp thời, nghiêm túc, hiệu quả các chỉ đạo của Trung ương, Chính phủ, Ban chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19; vận dụng linh hoạt, chủ động, quyết liệt, đồng bộ và hiệu quả trên địa bàn Thủ đô.

Toàn Thành phố, mỗi cấp ủy Đảng, chính quyền, MTTQ và các đoàn thể xã hội đến từng người dân đã phát huy sức mạnh đoàn kết, đồng lòng, chung sức và trách nhiệm trong công tác phòng, chống và kiểm soát tốt dịch bệnh cũng như thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, góp phần tổ chức thành công Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, Chủ tịch UBND Thành phố nhấn mạnh.

 Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng và Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Nguyễn Lan Hương trao biểu trưng cảm ơn các tập thể, cá nhân tham gia ủng hộ Chương trình

Trong đợt dịch lần thứ 4 này, Hà Nội đã chủ động tấn công, khống chế thành công 16 chùm ca bệnh bằng công thức “khoanh vùng gọn, kiểm soát chặt”, “3 lớp”, “3 trước”, “4 tại chỗ”, thực hiện nghiêm 5K; kiểm soát chặt chẽ, khoa học di biến động những người đi, đến, ở từ các vùng có dịch; chủ động xét nghiệm sàng lọc những khu vực nguy cơ... Đến hôm nay, đã có 06 ngày liên tục Thành phố không ghi nhận ca lây nhiễm trong cộng đồng.

Theo Chủ tịch UBND Thành phố Chu Ngọc Anh, trong bối cảnh nguồn lực còn nhiều khó khăn, Hà Nội đã nỗ lực thực hiện tiết kiệm chi ngân sách, nhất là chi thường xuyên để bảo đảm đủ nguồn lực cho phòng, chống dịch; tập trung tháo gỡ khó khăn, vướng mắc để hỗ trợ, duy trì, thúc đẩy sản xuất, kinh doanh, không để gián đoạn sản xuất.

Thành phố đã hỗ trợ cho trên 515.000 đối tượng là người có công, hộ nghèo, cận nghèo, công nhân, người lao động, người dân gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19. Thành phố cũng rất quan tâm, hỗ trợ cho lực lượng tuyến đầu phòng chống dịch thêm 70% mức chi theo quy định; đang hoàn thiện, chuẩn bị báo cáo HĐND Thành phố ban hành một số cơ chế chi đặc thù cho các đối tượng tham gia công tác phòng, chống dịch trên địa bàn.

 Chủ tịch UBND TP Chu Ngọc Anh trao biểu trưng cảm ơn các tập thể, cá nhân tham gia ủng hộ Chương trình

Trong cuộc chiến chống dịch Covid-19, Chủ tịch UBND Thành phố ghi nhận sự chung sức, đồng lòng của toàn thể nhân dân, các cơ quan, đơn vị và cộng đồng doanh nghiệp. Tinh thần tương thân tương ái được thể hiện bằng sự quan tâm, động viên các lực lượng tuyến đầu chống dịch, là sự chia sẻ với những khó khăn mà Đảng bộ, Chính quyền và nhân dân các tỉnh, thành phố, trong đó có Hà Nội đang trải qua.

Hàng triệu chiếc khẩu trang, hàng trăm nghìn chai nước rửa tay sát khuẩn, hàng chục nghìn bộ kít xét nghiệm, hàng chục tấn hàng hóa, nhu yếu phẩm, quà tặng... đã được Thành phố kịp thời hỗ trợ cho các bệnh viện, khu cách ly, trạm, chốt kiểm soát y tế, lực lượng tuyến đầu phòng, chống dịch và các hộ nghèo, công nhân, người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh...

 Phó Bí thư thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến và Phó Chủ tịch thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Thành phố Nguyễn Anh Tuấn trao biểu trưng cảm ơn các đơn vị đã ủng hộ Chương trình

“Những tình cảm trao gửi đi của các tổ chức, cá nhân và doanh nghiệp không chỉ kịp thời hỗ trợ, động viên, tiếp sức cho lực lượng phòng, chống dịch và giúp các hộ nghèo, người lao động vơi đi phần nào những khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh và còn góp phần lan tỏa tình yêu nước, tình người của nhân dân Thủ đô”, Chủ tịch UBND Thành phố khẳng định.

Chủ tịch UBND Thành phố cũng trân trọng cảm ơn, biểu dương và ghi nhận những nỗ lực, cố gắng của các lực lượng tuyến đầu chống dịch. Vì sức khỏe nhân dân, vì lợi ích quốc gia dân tộc, vì mục tiêu đẩy lùi dịch bệnh, các lực lượng y, bác sĩ, quân đội, công an và đội ngũ cán bộ ở cơ sở… đã vất vả ngày đêm, thầm lặng hy sinh hạnh phúc, lợi ích cá nhân và kiên cường chung sức ở tuyến đầu chống dịch.

Tuy nhiên, cuộc chiến chống đại dịch Covid-19 còn dài, còn nhiều khó khăn, vất vả và thách thức. Vì một Hà Nội thanh bình và phát triển, một Hà Nội chung tay hành động đẩy lùi dịch Covid-19, Chủ tịch UBND Thành phố Chu Ngọc Anh kêu gọi các tổ chức, doanh nghiệp, đơn vị, cá nhân và toàn thể nhân dân Thủ đô, những tấm lòng, những trái tim kết nối, sẻ chia yêu thương, cùng lan tỏa tinh thần “tương thân tương ái”, chung tay ủng hộ, hỗ trợ chương trình tiêm vaccine phòng Covid-19 của Thành phố Hà Nội.

“Thành phố cam kết tổng hợp đầy đủ các khoản ủng hộ, quản lý công khai minh bạch, sử dụng đúng mục đích, đặc biệt là trong việc đảm bảo vaccine để tiêm phòng đạt hiệu quả cao nhất”, Chủ tịch UBND TP Chu Ngọc Anh khẳng định.

 Chủ tịch Hội đồng nhân dân Thành phố Nguyễn Ngọc Tuấn và Phó Chủ tịch thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Thành phố Nguyễn Anh Tuấn trao biểu trưng cảm ơn các đơn vị

Để bảo vệ sức khỏe bản thân và cộng đồng, Thành phố khuyến khích mọi người dân tích cực tham gia hưởng ứng Chương trình tiêm vắc xin phòng Covid-19; cũng như phấn đấu, trong thời gian sớm nhất, đông đảo người dân Thủ đô được tiêm vaccine phòng Covid-19, nhằm sớm đạt ngưỡng miễn dịch cộng đồng, đưa cuộc sống trở lại trạng thái bình thường mới.

Thay mặt Thành ủy - HĐND - UBND - Ủy ban MTTQ Việt Nam Thành phố, Chủ tịch UBND Thành phố Chu Ngọc Anh tin tưởng, mong muốn cộng đồng doanh nghiệp Thủ đô cùng quyết tâm cao nhất, nỗ lực lớn nhất để Hà Nội cùng cả nước tiếp tục đẩy lùi và chiến thắng đại dịch Covid-19. Biến khó khăn, thách thức thành thước đo của tinh thần đoàn kết và năng lực vượt qua, cùng hành động vì mục tiêu an toàn, sức khỏe, vì quyết tâm mỗi người dân Thủ đô được tiêm vaccine ngừa Covid-19.

 Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong và Phó Chủ tịch thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Thành phố Nguyễn Anh Tuấn trao biểu trưng cảm ơn các đơn vị, cá nhân

Tiếp nhận hơn 1.700 tỷ đồng và 2,5 triệu liều vaccine

Tại Chương trình, các đại biểu đã được theo dõi Phóng sự “Hà Nội chung tay hành động đẩy lùi dịch Covid-19” nhằm khẵc họa rõ nét và góp phần minh chứng một cách sinh động về những nỗ lực cố gắng của các cấp ủy Đảng, chính quyền, MTTQ, các tổ chức thành viên các câp và sự chung tay của các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân trong công tác phòng chống dịch Covid-19 của TP.

Đồng thời, một số ý kiến phát biểu của lãnh đạo TP và một số đơn vị, quận, huyện, doanh nghiệp… tại đây đã khắc họa làm rõ hơn sự tích cực, chủ động, hiệu quả trong công tác phòng chống dịch bệnh của cả hệ thống chính trị TP, những cách làm sáng tạo vận động được đông đảo các tổ chức, doanh nghiệp và Nhân dân đồng lòng chống dịch, tích cực hưởng ứng lời kêu gọi ủng hộ công tác phòng chống dịch do TP phát động; những tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân bằng tình cảm và trách nhiệm chia sẻ khó khăn với TP.

Ủng hộ con lợn tiết kiệm của mình với số tiền 4.050.000 đồng, giao lưu tại Chương trình, bé Mộc An (6 tuổi ở quận Long Biên) chia sẻ: “Con dành toàn bộ số tiền tiết kiệm của mình để ủng chương trình với mong muốn sẽ sớm được đẩy lùi để con được đi học cùng các bạn. Số tiền tiết kiệm này là tiền mừng tuổi, tiền bố mẹ thưởng khi con đạt thành tích cao trong học tập. Con rất vui vì được đóng góp vào chương trình Hà Nội chung tay hành động đẩy lùi dịch Covid-19 ngày hôm nay”.

Giao lưu tại chương trình, Chủ tịch UBND quận Tây Hồ Nguyễn Đình Quyến chia sẻ: Chúng tôi ý thức được rằng chương trình vắc xin phòng Covid-19 có ý nghĩa hết sức quan trọng. Từ nhận thức đó, chúng tôi coi đây là nhiệm vụ quan trọng của cả hệ thống chính trị. Từ thành công của cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, chúng tôi đã triển khai từ các cấp ủy Đảng đến thủ trưởng các đơn vị và toàn thể cán bộ, công chức, viên chức, lao động, đặc biệt là các doanh nghiệp và toàn thể nhân dân, từ đó đã tạo thành phong trào ủng hộ chương trình vaccine phòng Covid-19.

 Thay mặt tổ chức Công đoàn và công nhân, viên chức, lao động Thủ đô, Chủ tịch Liên đoàn Lao động Thành phố Hà Nội Nguyễn Phi Phường trao ủng hộ số tiền 4.002.000.000 đồng và 34.750 liều vaccine

Chúng tôi có hệ thống Zalo để cập nhật số tiền ủng hộ hằng ngày. Đến 17h chiều ngày (18/6), đã có 12 tỷ 530 triệu đồng ủng hộ chương trình. Quá trình triển khai chương trình, chúng tôi gặp rất nhiều khó khăn. Bởi do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên tình hình sản xuất kinh doanh trên địa bàn tương đối khó khăn. Song nhờ sự chủ động vào cuộc tuyên truyền, với nhiều hình thức, đã tạo nên sự đồng thuận. Từ đó, mỗi người dân, mỗi doanh nghiệp đều tự nhủ cố lên một chút để cùng chung tay đẩy lùi dịch bệnh, từ đó tạo điều kiện để phục hồi sản xuất và phát triển.

Tối 19/6, tại sự kiện “Hà Nội chung tay hành động đẩy lùi dịch Covid-19", các đồng chí lãnh đạo thành phố đã tiếp nhận ủng hộ công tác phòng, chống dịch, hưởng ứng chương trình tiêm vaccine phòng Covid-19 của các tổ chức, doanh nghiệp và các gia đình, các cá nhân. Có 1.561 tổ chức, doanh. nghiệp và cá nhân đăng ký ủng hộ; 30 quận, huyện, thị xã trên địa bàn đăng ký hưởng ứng chương trình. Tổng số kinh phí hưởng ứng chương trình tiêm vaccine và phòng chống dịch Covid-19 của Thành phố tại chương trình là 1.700.392 triệu đồng và 2.500.000 liều vaccine.

Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội tiếp tục tiếp nhận sự ủng hộ công tác phòng, chống dịch tại 29 phố Lý Thường Kiệt (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) vào thứ ba và thứ năm hằng tuần.

Hoặc cơ quan, đơn vị, các tổ chức, cá nhân có thể ủng hộ qua tài khoản: 1500201113838 tại Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam - Chi nhánh Hà Nội; 3761.0.9057260.91049 tại Kho bạc Nhà nước Hà Nội của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội.

Lưu ý, khi chuyển tiền, các tổ chức, cá nhân ghi rõ nội dung “Chuyển tiền ủng hộ phòng, chống dịch bệnh Covid-19” hoặc chuyển tiền ủng hộ chương trình tiêm vắc xin phòng Covid-19.