Hà Nội khẩn trương tìm địa điểm xây các trường mầm non

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Ngày 23/8, tại buổi giao ban báo chí do Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội tổ chức, ông Trần Đức Học, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân quận Đống Đa cho biết, hiện nay trên địa bàn quận còn 4/21 phường chưa có trường mầm non.

Lý giải cho việc thiếu trường mầm non trên địa bàn quận theo quy định của Luật Giáo dục “mỗi xã, phường, thị trấn, khu đô thị (có từ 8.000-10.000 dân) có ít nhất một trường mầm non, một trường tiểu học....,” ông Học cho rằng đó là “do lịch sử để lại.”

Trước đây, theo chủ trương của Nhà nước không dùng tiền ngân sách đầu tư cho trường mầm non mà chỉ thực hiện theo phương thức xã hội hóa. Vì vậy khi có Luật Giáo dục thì trên địa bàn bốn phường này không còn đất để xây dựng trường mầm non nữa.

Trước thực trạng này, ông Học cho biết, Ủy ban Nhân dân quận Đống Đa đã tổ chức rà soát và kiến nghị với ủy ban nhân dân thành phố thu hồi một số cơ sở sản xuất đang đóng trên địa bàn.

Cụ thể, một hợp tác xã đang đóng tại phường Láng Thượng đã hiến 1.500m2 đất xây dựng trường mầm non; tại phường Phương Mai, Quận kiến nghị thu hồi 3.000m2 đất của một công ty thuộc Bộ Y tế; tại phường Ngã Tư Sở dự kiến sẽ thu hồi 3.000m2 đất của Công ty Mây tre đan.

Riêng phường Trung Liệt hiện không còn đất nhưng quận đã quyết định đầu tư xây dựng trường mầm non trên địa bàn phường Thái Thịnh, kề cận phường Trung Liệt.

Liên quan đến bức xúc của người dân tại Khu tập thể Nam Đồng phải đưa con đi học xa, trong khi đó lại bỏ hoang ngôi trường đã được khởi công từ năm 1991 tại khu đất 3.000m2 ở nơi này, ông Học cho biết, nguyên nhân là do hiện nay Bộ Quốc phòng vẫn quản lý khu tập thể này.

Đã từ hơn 10 năm nay, thành phố Hà Nội đề nghị Bộ Quốc phòng giao lại khu tập thể Nam Đồng để quận quản lý nhưng vẫn chưa thực hiện được.

Tương tự, quận cũng đã nhiều năm đề nghị Bộ Quốc phòng xem xét việc giao lại cho quận khu đất trên để tiếp tục thực hiện Dự án xây dựng trường mầm non đáp ứng nhu cầu cho số học sinh ở khu vực này.

Trước bức xúc của chính người dân, mới đây Bộ Quốc phòng đã đồng ý giao cho quận ngôi trường bỏ hoang nói trên. Thay vào đó, quận sẽ bàn giao toàn bộ diện tích đất Trường mầm non Sao Mai cho Bộ Quốc phòng làm nhà ở cho cán bộ, chiến sỹ của Bộ Quốc phòng.

“Sau khi Bộ Quốc phòng bàn giao, quận sẽ bắt tay ngay vào việc lập dự án xây dựng trường,” ông Học khẳng định.

Cho đến nay, tình trạng thiếu trường mầm non ở một số khu vực trong nội đô Hà Nội cũng như ở các khu đô thị mới, các khu có mật độ dân cư đông vẫn chậm được khắc phục, tạo nên sự bức xúc cho người dân Thủ đô.

Hy vọng với sự khẩn trương vào cuộc của quận Đống Đa, nhu cầu bức thiết và nguyện vọng của người dân nơi đây sẽ sớm được đáp ứng./.