“Hà Nội không thể phát triển kinh tế đêm mà ảnh hưởng đến môi trường sống”

Công Thọ
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi – Tại họp báo Chính phủ chiều tối 2/10, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Thế Hùng trả lời báo chí về việc các nhà hàng không được bán hàng sau 12h đêm.

Cụ thể, Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Thế Hùng nhắc lại thời điểm năm 2009-2010, rất nhiều vụ việc an ninh trật tự bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi một số trường hợp kinh doanh sau 12h đêm. Một số đối tượng, thanh niên ăn uống xong đua xe, gây mất trật tự… làm ảnh hưởng rất lớn các môi trường sống của người dân, nhất là người dân xung quanh các nhà hàng. 
 Phố cổ Hà Nội về đêm. Ảnh: Internet
Công an TP Hà Nội phải đấu tranh rất quyết liệt ngăn chặn đua xe, các hành vi vi phạm pháp luật do sinh hoạt không đúng lúc của những đối tượng này để đảm bảo an ninh Thủ đô. “An ninh Thủ đô rất quan trọng trong mắt người nước ngoài, đồng thời Thủ đô là trái tim cả nước”, Phó Chủ tịch nhấn mạnh.
Công an TP có văn bản đề nghị chấn chỉnh lại trật tự an ninh thủ đô, do đó TP Hà Nội có quy định đối với hoạt động kinh doanh nhà hàng, đặc biệt là kinh doanh ăn uống nhà hàng, không được quá 12h đêm. Nhờ đó trật tự an ninh thời gian gần đây rất tốt.
Tuy nhiên, Thành phố cũng rất quan tâm vấn đề phát triển kinh tế đêm. Năm 2016, TP đã cho thí điểm một số nhà hàng, quán bar có đủ điều kiện ở một số vị trí tuyến phố được phép kinh doanh đến 2h đêm, nhưng phải đủ kiểu kiện để không ảnh hưởng đến người dân.
“Chúng ta không thể phát triển kinh tế đêm mà ảnh hưởng đến môi trường sống của các hộ dân. Không thể đánh đổi việc này được”, Phó Chủ tịch nói.
Tuy nhiên, TP sẽ có nghiên cứu đề xuất, mở rộng hơn việc kinh doanh về đêm ở những vị trí có đủ điều kiện và khả năng để quản lý để phát triển kinh tế, đáp ứng hơn nhu cầu khách du lịch nước ngoài, nhưng phải đảm bảo môi trường sống.