Hà Nội không ùn tắc ngày cuối quyết toán thuế

Nha Trang
Chia sẻ

Kinhtedothi - Ngày 2/4 là hạn cuối cùng nộp hồ sơ quyết toán thuế (QTT) TNDN và TNCN. Theo ghi nhận của phóng viên báo Kinh tế & Đô thị, trên địa bàn Hà Nội, việc thực hiện QTT không xảy ra tình trạng quá tải tại các điểm thu nộp trực tiếp cũng như nghẽn mạng đường truyền.

Tuy nhiên, một số ít DN vẫn còn tâm lý đủng đỉnh do theo quy định, cá nhân, DN nộp hồ sơ trong vòng 5 ngày sau ngày cuối của kỳ quyết toán sẽ bị cảnh báo nhưng chưa bị phạt. Phía cơ quan thuế khuyến cáo, người nộp thuế thực hiện QTT đúng thời hạn sẽ có lợi hơn, bởi dù chưa đến hạn bị phạt nhưng chỉ cần bị cảnh cáo, hồ sơ chấp hành nghĩa vụ thuế của DN sẽ có vết, ảnh hưởng không tốt đến uy tín, thương hiệu DN.
Người nộp thuế nộp hồ sơ QTT tại Chi cục Thuế Hoàn Kiếm.
Quan sát của phóng viên sáng 2/4, số người đến nộp hồ sơ trực tiếp tại bộ phận một cửa Văn phòng cục và các chi cục thuế không quá đông. Các vướng mắc của người nộp thuế được giải đáp nhanh chóng, khiến việc thực hiện nghĩa vụ khá đơn giản và thuận tiện. Ông Nguyễn Anh Dũng - Chi cục trưởng Chi cục Thuế Hoàn Kiếm cho biết, năm nay, Hoàn Kiếm có khoảng 5.000 hồ sơ QTT TNCN và TNDN. Tính đến trưa 2/4, cơ quan này đã tiếp nhận khoảng 80% hồ sơ trên tổng hồ sơ QTT.

Tương tự, tại Chi cục Thuế Đống Đa, tính đến chiều 1/4, cơ quan này đã tiếp nhận gần 18.000 hồ sơ qua phương thức nộp điện tử và trực tiếp tại bộ phận một cửa, đạt gần 80% kế hoạch trên tổng số 23.000 hồ sơ QTT. “Nhiều năm nay, cơ quan thuế đã liên tục tuyên truyền, nhắc nhở người nộp thuế chủ động thực hiện QTT sớm. Bên cạnh đó, hạ tầng công nghệ thuế cũng cải thiện nhiều. Do đó, tình trạng nghẽn mạng lúc cao điểm đã không xảy ra” - ông Dũng cho hay.

Năm 2018, hệ thống cảnh báo, nhắc nhở của cơ quan thuế đã được vận dụng tối đa trong kỳ quyết toán. Theo đó, danh sách các đơn vị được sàng lọc liên tục để gửi thông báo đến các đơn vị chưa thực hiện quyết toán, qua đó cải thiện ý thức tuân thủ của người nộp thuế, thúc đẩy nhanh tiến độ nộp hồ sơ. Chị Nguyễn Thùy Trang thực hiện QTT tại Chi cục Thuế Hoàn Kiếm chia sẻ, chị cảm nhận rõ sự thay đổi từng ngày với công tác cải cách hành chính của cơ quan thuế. Thay vì phải xếp hàng QTT như nhiều năm trước đây, đến nay chỉ cần một cái nhấp chuột là có thể thực hiện nộp hồ sơ QTT. Điều này giúp giảm bớt thời gian và công sức cho DN.

Theo đại diện các Chi cục Thuế, ý thức tuân thủ của người nộp thuế đã được cải thiện qua từng năm, thể hiện ở những hồ sơ nộp QTT tiến độ nhanh hơn, chất lượng tốt hơn. Phía cơ quan thuế khuyến cáo, người nộp thuế thực hiện QTT đúng thời hạn sẽ có lợi hơn bởi dù chưa đến hạn bị phạt nhưng chỉ cần bị cảnh cáo, hồ sơ chấp hành nghĩa vụ thuế của DN sẽ có vết, ảnh hưởng không tốt đến uy tín, thương hiệu DN.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần