Hà Nội: Khu tập thể cũ xuống cấp và nỗi bất an khi mùa mưa bão đến

Vũ Lê
Chia sẻ

Kinhtedothi - Thực trạng bế tắc, chậm trễ trong việc cải tạo nhà tập thể cũ xuống cấp khiến nhiều hộ dân tại Hà Nội từ nhiều năm nay phải sống trong thấp thỏm, bất an mỗi khi mùa mưa bão đến.

Câu chuyện về các khu nhà tập thể cũ xuống cấp, gây nguy hiểm trên địa bàn Hà Nội đã được nhắc đến từ nhiều năm qua. Xong đến nay tiến độ cải tạo, xây dựng lại các khu tập thể này vẫn gần như dậm chân tại chỗ.
Khu tập thể số 11 Vọng Đức (khu tập thể Điện cơ cũ) tại phường Hàng Bài, quận Hoàn Kiếm có 4 tầng lợp ngói, gồm 176 căn hộ rộng từ 6 - 24m2, phải sống trong sự chật chội, xuống cấp khiến sinh hoạt của người dân gặp nhiều khó khăn.
Mỗi năm đến mùa mưa bão, Sở Xây dựng Hà Nội đều phải có văn bản đề nghị các quận có phương án nhằm bảo đảm an toàn cho người dân, tài sản tại các nhà tập thể cũ nguy hiểm.
Mới đây, Sở Xây dựng Hà Nội đề nghị UBND các quận Ba Đình, Đống Đa khẩn trương hoàn thành di dời người dân, tài sản ra khỏi chung cư cũ nguy hiểm cấp độ D (cấp nguy hiểm cao nhất) trên địa bàn.
UBND các quận, huyện, thị xã kiểm tra, rà soát, phân loại và lập danh mục tập thể cũ; hướng dẫn các chủ sở hữu, chủ sử dụng sửa chữa, bảo trì theo quy định và tổ chức di dời, tạm cư đối với các nhà nguy hiểm trên địa bàn do mình quản lý.
Người dân đang hết sức mong mỏi TP Hà Nội sớm có chính sách toàn diện và những chỉ đạo quyết liệt hơn để các dự án cải tạo tập thể cũ trên địa bàn TP được nhanh chóng triển khai, bảo đảm có chỗ ăn ở, sinh hoạt ổn định, an toàn đồng thời làm đẹp diện mạo đô thị của Thủ đô.
Dưới đây là những hình ảnh một số khu tập thể cũ trên địa bàn TP:
Mới đầu, đây chỉ là các căn hộ phân cho người độc thân để ở không có bếp, mỗi tầng chỉ có 2 nhà vệ sinh chung nên các gia đình phải tự cơi nới thêm nhà tắm, bếp ăn ra hành lang chung khiến khung cảnh khu nhà nhếch nhác.
Hiện tòa nhà đã xuống cấp nặng nề, trần nhà bằng tre trát vữa đã bong tróc, mục nát không bảo đảm an toàn có thể đổ sập bất kỳ lúc nào.
Đặc biệt, nếu xảy ra sự cố cháy nổ thì không biết chuyện gì sẽ xảy ra với gần 200 con người đang sinh sống tại đây.

Hơn 50 hộ dân tại khu nhà A7, tập thể Tân Mai, (phố Nguyễn Chính, phường Tân Mai, quận Hoàng Mai) đang hàng ngày phải sống trong nỗi lo khi tòa nhà nghiêng, lún, nứt tại nhiều khu vực.
Tại khu vực cầu thang ngành chức năng đã phải gia cố khung sắt từ tầng 1 đến tầng 5 để chống đổ sập cầu thang.
Nhà đang tiếp tục nghiêng kéo trần chiếu nghỉ cầu thang khu vực tầng 2 và các dầm đỡ bản thang tiếp tục tách xa bức tường chịu lực tạo ra khe hở ngày càng lớn.
Toàn bộ kết cấu cầu thang từ tầng 1 đến tầng 5 đang dần bị nứt tách với khung chịu lực tòa nhà, các cấu kiện bê tông bị võng nứt.
Tại nhà E6 Quỳnh Mai (quận Hai Bà Trưng) là nhà tập thể lắp ghép cao 5 tầng được xây dựng từ năm 1978. Đến nay rất nhiều chỗ tường bị nứt, tróc lở trơ cả cốt thép bên trong gây nguy hiểm.
Mỗi khi trời mưa, các mảng tường bị ngấm nước rơi xuống, đã có người dân ở khu này bị mảng tường rơi trúng người nên mỗi khi có mưa bão, người dân rất lo lắng.
Tòa nhà 51 Huỳnh Thúc Kháng (phường Láng Hạ, quận Đống Đa, Hà Nội) có 2 đơn nguyên, tháng 3/2011, căn nhà 5 tầng số 49 sát bên cạnh đổ sập, gây hư hỏng nghiêm trọng đơn nguyên 1, vì vậy khu tập thể này được liệt vào danh sách nhà nguy hiểm mức độ D.
 Tòa nhà ngày càng xuống cấp nghiêm trọng, hệ thống cột dầm chịu lực của tòa nhà đã bị nứt, lún nghiêm trọng, phần lan can cũng đã bị hỏng, trần cầu thang bị bong.
Tòa nhà trước đó có 19 hộ dân, đã có 15 hộ đã di dời đến khu nhà ở tái định cư ở Đại Kim, hiện chỉ còn có 4 hộ sinh sống tại đây. Tuy nhiên, đến thời điểm này, sự cố vẫn chưa được khắc phục, người dân đã di dời, vẫn chưa biết ngày nào được trở về.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần