Ngay tại chùa Hương, huyện Mỹ Đức đã bố trí lực lượng tiếp nhận thông tin phản ánh của du khách về ATTP. Do đó, người dân khi phát hiện cơ sở vi phạm có thể gửi thông tin để cơ quan chức năng xác minh và kịp thời xử lý.
Tại đây, Đoàn đã tiến hành kiểm tra một số nhà hàng tại khu vực bến Thiên Trù. Năm nay, các cơ sở kinh doanh ăn uống được sắp xếp quy củ hơn mọi năm.
Tại thời điểm kiểm tra, các nhà hàng đã tuân thủ quy định về bảo đảm ATTP; niêm yết công khai giá các mặt hàng thực phẩm. Qua xét nghiệm nhanh về tinh bột, có 13/20 bát, đĩa ăn đạt chuẩn.
Tuy nhiên, Đoàn kiểm tra lưu ý cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống cần duy trì việc bảo quản thực phẩm tươi sống đúng quy định, có tủ chuyên dụng bảo quản, che đậy thực phẩm.
Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội Đặng Thanh Phong đề nghị các đoàn kiểm tra liên ngành tăng cường kiểm tra ATTP các cơ sơ kinh doanh dịch vụ ăn uống theo kế hoạch và đột xuất tại các lễ hội. Nếu phát hiện vi phạm đề nghị xử lý thật nghiêm, thậm chí có thể tạm dừng hoạt động cơ sở.
Trưởng phòng Y tế huyện Mỹ Đức Trần Ngọc Tráng cho biết, tại Lễ hội chùa Hương năm nay có 97 cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố, đa dạng về các loại hình dịch vụ, mang tính chất thời vụ và nhỏ lẻ. Trong đó, dịch vụ ăn uống 61 cơ sở; dịch vụ thức ăn ngay, thực phẩm chín 9 cơ sở; sản xuất 2 cơ sở; kinh doanh bánh kẹo 25 cơ sở.
Huyện Mỹ Đức thành lập 3 đoàn kiểm tra, trong đó, 1 đoàn kiểm tra liên ngành tuyến huyện; 1 đoàn kiểm tra liên ngành của Ban Tổ chức lễ hội; 1 đoàn kiểm tra tuyến xã.
Hàng ngày, đoàn kiểm tra liên ngành của Ban Tổ chức kiểm tra, giám sát và cho các cơ sở ký cam kết đảm bảo vệ sinh môi trường, vệ sinh ATTP, không lấn chiếm lòng, lề đường, đảm bảo công tác phòng cháy chữa cháy, an ninh, trật tự, không kinh doanh buôn bán thịt thú rừng…
Tính đến nay, các đoàn kiểm tra liên ngành công tác ATTP của huyện Mỹ Đức đã kiểm tra được 10/97 cơ sở. Kết quả, 1/10 cơ sở vi phạm hành chính; 1/10 cơ sở đề xuất xử lý vi phạm. Tổng số tiền xử lý vi phạm 4 triệu đồng.
Theo Trưởng phòng Y tế huyện Mỹ Đức, trước khi lễ hội diễn ra, chính quyền địa phương đã tổ chức tập huấn, khám sức khỏe cho những người tham gia chế biến thực phẩm, đồng thời, yêu cầu cơ sở ký cam kết. Nếu để xảy ra ngộ độc thực phẩm, không bảo đảm an toàn thực phẩm, chủ cơ sở sẽ phải chịu trách nhiệm và bị xử phạt.
Các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, kinh doanh dịch vụ ăn uống chủ yếu là nhỏ lẻ, mang tính chất hộ gia đình kinh doanh theo thời vụ nên khó khăn cho công tác quản lý. Một số cơ sở chưa thực hiện tốt các quy định về ATTP.
Các cơ sở chưa cập nhật ghi chép sổ theo dõi nguồn gốc nguyên liệu thực phẩm hàng ngày thường xuyên, đầy đủ. Một số cơ sở còn thiếu thùng rác có nắp đậy kín trong khu vực sơ chế, chế biến thực phẩm. Một số cơ sở chưa có đầy đủ trang thiết bị che đậy, bảo quản thực phẩm chín, thực phẩm đã qua chế biến để tránh sự xâm nhập của côn trùng, động vật gây hại.
Thời gian tới, huyện sẽ tiếp tục tăng cường kiểm tra công tác bảo đảm ATTP tại Lễ hội chùa Hương. Bên cạnh những nỗ lực của cơ quan chức năng, người dân và du khách cũng nên nâng cao ý thức, cùng chung tay giám sát ATTP.