Hà Nội: Kiểm tra an toàn thực phẩm tại lễ hội chùa Hương

Hà Linh
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Chiều 24/2, đoàn kiểm tra liên ngành số 1 về an toàn thực phẩm (ATTP) của Hà Nội đã kiểm tra công tác bảo đảm ATTP tại lễ hội chùa Hương (huyện Mỹ Đức).

Tại đây, đoàn đã tiến hành kiểm tra một số nhà hàng tại khu vực bến Thiên Trù. Năm nay, các cơ sở kinh doanh ăn uống được sắp xếp quy củ hơn trước.

Tại thời điểm kiểm tra, các nhà hàng đã tuân thủ các quy định về bảo đảm an toàn, vệ sinh thực phẩm; niêm yết công khai giá các mặt hàng thực phẩm. Qua xét nghiệm nhanh các bát ăn đều đạt tiêu chuẩn 100%.

Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Trần Thị Nhị Hà phát biểu tại buổi kiểm tra lễ hội chùa Hương.
Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Trần Thị Nhị Hà phát biểu tại buổi kiểm tra lễ hội chùa Hương.

Tuy nhiên, đoàn kiểm tra yêu cầu các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống cần duy trì việc bảo quản thực phẩm tươi sống đúng quy định, có tủ chuyên dụng bảo quản, che đậy thực phẩm.

Trưởng phòng Y tế huyện Mỹ Đức Trần Ngọc Tráng cho biết, tại lễ hội chùa Hương năm nay có 97 cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố. Tính đến ngày 23/2, đoàn kiểm tra liên ngành công tác an toàn thực phẩm của huyện đã tiến hành kiểm tra được 12/97 cơ sở. Kết quả phát hiện 5 cơ sở vi phạm và xử phạt hành chính với số tiền hơn 7,2 triệu đồng.

Theo Trưởng phòng Y tế huyện Mỹ Đức, các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm tại đây chủ yếu là cơ sở nhỏ lẻ, mang tính chất hộ gia đình kinh doanh theo thời vụ nên khó khăn cho công tác quản lý. 

Trước khi lễ hội diễn ra, chính quyền địa phương đã tổ chức tập huấn, khám sức khỏe cho những người tham gia chế biến thực phẩm, đồng thời, yêu cầu cơ sở ký cam kết. Nếu để xảy ra ngộ độc thực phẩm, không bảo đảm an toàn, vệ sinh thực phẩm, chủ cơ sở sẽ phải chịu trách nhiệm và bị xử phạt.

Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Trần Thị Nhị Hà lưu ý cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống cần duy trì việc bảo quản thực phẩm tươi sống đúng quy định, có tủ chuyên dụng bảo quản, che đậy thực phẩm.
Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Trần Thị Nhị Hà lưu ý cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống cần duy trì việc bảo quản thực phẩm tươi sống đúng quy định, có tủ chuyên dụng bảo quản, che đậy thực phẩm.

Thời gian tới, huyện sẽ tiếp tục tăng cường kiểm tra công tác bảo đảm ATTP tại lễ hội chùa Hương. Bên cạnh những nỗ lực của cơ quan chức năng, người dân và du khách cũng nên nâng cao ý thức, cùng chung tay giám sát ATTP.

Qua xét nghiệm nhanh các bát ăn đều đạt tiêu chuẩn 100%.
Qua xét nghiệm nhanh các bát ăn đều đạt tiêu chuẩn 100%.

Ngay tại chùa Hương, huyện đã bố trí lực lượng tiếp nhận thông tin phản ánh của du khách về ATTP. Do đó, người dân khi phát hiện cơ sở vi phạm có thể gửi thông tin để cơ quan chức năng xác minh và kịp thời xử lý.