Hà Nội: Kiểm tra việc chấp hành pháp luật ATTP tại hai cơ sở sản xuất, kinh doanh

Trọng Tùng
Chia sẻ Zalo

rnKinhtedothi -Ngày 21/4, Chi cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản Hà Nội đã tiến hành thanh tra, kiểm tra việc chấp hành các quy định pháp luật về an toàn thực phẩm (ATTP) tại hai cơ sở sản xuất, kinh doanh.

Cùng tham gia đoàn có đại diện Chi cục Quản lý thị trường (Sở Công Thương Hà Nội). Kêt quả thanh tra, kiểm tra cho thấy, một số điều kiện sản xuất kinh doanh vẫn chưa được các đơn vị thực hiện đầy đủ, nghiêm túc.

 Đoàn công tác thanh tra, kiểm tra việc thực hiện các quy định Nhà nước về an toàn thực phẩm tại Công ty CP công nghệ cao An Sinh

5 giờ sáng ngày 21/4, đoàn công tác liên ngành đã tiếp cận Công ty Cổ phần công nghệ cao An Sinh (Thôn Đổng Xuyên, xã Đặng Xá, huyện Gia Lâm). Đây là cuộc thanh tra, kiểm tra đột xuất, do đó, chủ DN không được báo trước. Tại cuộc làm việc, ông Đoàn Duy Phương - Giám đốc Công ty đã xuất trình được các giấy tờ pháp lý liên quan tới đăng ký kinh doanh, Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP, Giấy xác nhận kiến thức về ATTP, Kiểm nghiệm nước định kỳ cho nước sản xuất. Tuy nhiên, Công ty chưa xuất trình được Giấy khám sức khỏe chủ cơ sở và 11 nhân viên đang trực tiếp sản xuất kinh doanh.

Bên cạnh đó, qua kiểm tra thực tế, đoàn liên ngành còn nhận thấy Công ty có 2 kho đồ khô để bảo quản các sản phẩm gia vị, nông lâm sản khô… hàng hóa đã được sắp xếp trên các pallet, kệ kê hàng. Tuy nhiên, việc vệ sinh chưa thường xuyên. Công ty cũng chưa thực hiện việc niêm yết nội quy vệ sinh, An toàn lao động. Tại thời điểm kiểm tra công nhân tham gia trực tiếp sơ chế không được trang bị Bảo hộ lao động đầy đủ.
 

Sáng cùng ngày, đoàn công tác liên ngành tiếp tục tiến hành kiểm tra tại Kho hàng Hoàng Lê - Công ty TNHH Thương mại Hoàng Lê (Số 104 Vũ Xuân Thiều, phường Sài Đồng, quận Long Biên). Qua kiểm tra thực tế, đơn vị đã cung cấp đầy đủ giấy tờ cần thiết và phải có liên quan tới quá trình sản xuất, kinh doanh. Tuy nhiên, khu vực Công ty đang thực hiện sơ chế, đóng gói thịt gia súc gia cầm, thủy sản và bảo quản thịt gia súc gia cầm, thủy sản (gồm 2 phòng sơ chế, 1 kho lạnh đông) là khu vực mới được bố trí, không có trong sơ đồ hiện trạng khi Công ty thực hiện xin cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP.

Tại mỗi cơ sở, đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành đã lấy 3 mẫu sản phẩm/cơ sở đang bảo quản trong kho để kiểm tra chất lượng, ATTP. Kết quả kiểm nghiệm mẫu sẽ là căn cứ để Đoàn kiểm tra xử lý vi phạm.

Theo ông Lê Trung Kiên - Phụ trách Bộ phận Thanh tra Chi cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản Hà Nội, nhìn chung hai cơ sở được thanh tra, kiểm tra trong ngày 21/4 đều bảo đảm cơ bản các yêu cầu về điều kiện sản xuất, kinh doanh. Tuy nhiên, cả hai đơn vị cần tăng cường công tác vệ sinh nhà xưởng, kho bảo quản. Đồng thời, kiểm soát nguồn gốc, xuất xứ, chất lượng các sản phẩm. Riêng đối với Công ty TNHH Thương mại Hoàng Lê, đơn vị này cần khẩn trương báo cáo sớm với cơ quan chức năng về việc mở rộng nhà xưởng.