Hà Nội: Kiên quyết xử lý vi phạm an toàn thực phẩm dịp Tết Tân Sửu

Lâm Nguyễn
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Ngày 14/1, đoàn liên ngành số 2 TP Hà Nội về bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP) dịp trước, trong và sau Tết Tân Sửu 2021 đã tiến hành kiểm tra, giám sát việc tổ chức thực hiện các quy định pháp luật về ATTP tại quận Nam Từ Liêm và Bắc Từ Liêm.

Thông tin đến đoàn liên ngành, đại diện UBND quận Nam Từ Liêm cho biết, trên địa bàn hiện có tổng số 3.399 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm. Để bảo đảm công tác ATTP, từ giữa tháng 12/2020 đến nay, quận đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo, xây dựng các kế hoạch đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả dịp Tết Tân Sửu 2021. 
Đoàn liên ngành số 2 TP Hà Nội kiểm tra tại Công ty TNHH kinh doanh thực phẩm Tiến Đạt, quận Nam Từ Liêm
Đến nay, 12 đoàn kiểm tra tuyến quận, phường đã thực hiện giám sát công tác ATTP tại 151 cơ sở. Kết quả xác định 25/151 cơ sở vi phạm các quy định về ATTP. Hiện, cơ quan chức năng địa phương đã ban hành các quyết định xử phạt 12 cơ sở, với tổng số tiền 48 triệu đồng.
Đối với quận Bắc Từ Liêm, triển khai kế hoạch bảo đảm ATTP Tết tân Sửu 2021 của UBND TP Hà Nội, địa phương cũng đã thành lập 15 đoàn kiểm tra hoạt động của 273 cơ sở. Trong đó, xác định có 5/273 cơ sở có vi phạm quy định pháp luật về ATTP. Mặc dù vậy, địa phương này không tiến hành xử phạt vi phạm bất cứ cơ sở nào, thay vào đó chỉ nhắc nhở và cho phép tự khắc phục. 
Phó Chi cục trưởng Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thuỷ sản Hà Nội Ngô Đình Loát cho biết, vấn đề ATTP được TP đặc biệt quan tâm, chỉ đạo quyết liệt. Do đó, công tác ATTP trên địa bàn TP trong năm 2020 nhìn chung đã được kiểm soát. Dù vậy, công tác ATTP vẫn tiềm ẩn nhiều mối lo. Vì vậy dịp Tết Tân Sửu 2021, TP đã thành lập 3 đoàn liên ngành, đi kiểm tra, giám sát công tác tổ chức thực hiện việc bảo đảm ATTP tại các quận, huyện, thị xã trên địa Hà Nội. 
Đối với công tác bảo đảm ATTP dịp Tết tân Sửu 2021, ông Ngô Đình Loát đề nghị hai quận tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát. Quản lý chặt chẽ hoạt động tại các làng nghề như: Bún Phú Đô, cốm Mễ Trì, bánh kẹo Xuân Đỉnh… Đây là những loại thực phẩm được sử dụng rất nhiều trong dịp lễ tết. Phối hợp kiểm soát chặt chẽ việc tự công bố sản phẩm của các cơ sở. Đổi mới công tác tuyên truyền về ATTP qua kênh mạng xã hội, thông tấn báo chí… 
Đại diện đoàn liên ngành số 2 TP Hà Nội cũng đánh giá, so với các quận, huyện, thị xã, việc xử phạt các vi phạm của hai quận Nam Từ Liêm và Bắc Từ Liêm còn thấp. Chính vì vậy, các địa phương cần tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát, kiên quyết xử lý các cơ sở có vi phạm quy định về ATTP, thay vì chỉ đôn đốc, nhắc nhở. Đồng thời, công khai cơ sở có vi phạm về ATTP để người dân biết, không sử dụng.
Trước đó, đoàn liên ngành số 2 đã đi kiểm tra việc chấp hành quy định pháp luật về ATTP tại Công ty TNHH kinh doanh thực phẩm Tiến Đạt tại phường Cầu Diễn (quận Nam Từ Liêm). Kết quả giám sát cho thấy doanh nghiệp vẫn còn nhiều tồn tại. Đối với đơn vị này, đoàn liên ngành số 2 TP Hà Nội đã yêu cầu UBND quận Nam Từ Liêm tạm dừng hoạt động sản xuất, kinh doanh để tổ chức giám sát, xử lý vi phạm theo quy định.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần