Theo đó, Sở Y tế yêu cầu Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội tuyên truyền, tăng cường kiểm tra, giám sát điều kiện an toàn thực phẩm của các cơ sở, kiên quyết xử lý nghiêm và đình chỉ đối với cơ sở không đảm bảo điều kiện ATTP.
Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm TP phối hợp với các bệnh viện, trung tâm y tế quận, huyện, thị xã và các đơn vị liên quan nắm bắt thông tin sự cố an toàn thực phẩm, ngộ độc thực phẩm để kịp thời điều tra, xử lý, khắc phục sự cố, kết luận nguyên nhân.
Sở Y tế cũng chỉ đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội phối hợp với Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm TP điều tra, lấy mẫu, xử lý đối với các trường hợp nghi ngờ ngộ độc thực phẩm liên quan tới nước ăn uống, nước sinh hoạt.
Các bệnh viện trong và ngoài công lập trên địa bàn Hà Nội thực hiện tiếp nhận, cấp cứu bệnh nhân liên quan đến ngộ độc thực phẩm, sự cố an toàn thực phẩm; lấy mẫu bệnh phẩm (phân, nước tiểu, chất nôn...) để phục vụ công tác xét nghiệm tìm nguyên nhân gây bệnh, đồng thời báo cáo ngay về Sở Y tế, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội để điều tra, xử lý theo quy định.
Sở Y tế giao nhiệm vụ cho các trung tâm y tế phối hợp phòng y tế tham mưu cho UBND quận, huyện, thị xã tăng cường quản lý an toàn thực phẩm trên địa bàn. Các đơn vị đẩy mạnh công tác tuyên truyền để người tiêu dùng nâng cao kiến thức, thực hành phòng chống ngộ độc thực phẩm, các bệnh truyền qua thực phẩm.
Ngoài ra, các đơn vị giám sát chủ động các cơ sở sản xuất thực phẩm ăn ngay, thức ăn đường phố, các cơ sở kinh doanh nước uống đóng chai, nước đá dùng liền, lấy mẫu giám sát nguy cơ ô nhiễm thực phẩm; giám sát, xử lý các trường hợp nghi ngờ sự cố an toàn thực phẩm theo quy định của Bộ Y tế.
Công tác bảo đảm an toàn thực phẩm cần được coi là nhiệm vụ chính trị quan trọng, phải được thực hiện thường xuyên, liên tục, cần sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị. Quan trọng nhất là phải thay đổi nhận thức, ý thức từ cán bộ đến người dân, thay đổi thói quen và tư duy sản xuất, tiêu dùng. Để làm được điều đó, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh yêu cầu tăng cường các hoạt động truyền thông, tuyên truyền về an toàn thực phẩm. Bên cạnh đó, thành phố cần tăng cường quản lý chợ truyền thống, đầu tư kinh phí xây dựng hệ thống giết mổ tập trung, có chế tài xử lý nghiêm hơn với các hành vi vi phạm trong lĩnh vực này.