Hà Nội: Kịp thời xét xử nghiêm minh các vụ án trọng điểm, tham nhũng

Đạt Lê
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Trong năm 2018, TAND hai cấp TP Hà Nội đã thụ lý 36.472 vụ án. Nhiều vụ án hình sự trọng điểm, nhạy cảm, phức tạp đặc biệt là các vụ án tham nhũng đã được TAND đưa ra xét xử nghiêm minh như: Vụ Trịnh Xuân Thanh; Đinh La Thăng và đồng phạm; Phan Minh Nguyệt và đồng phạm “Tham ô tài sản”…

Đó là thông tin được Chánh án TAND TP Hà Nội Nguyễn Hữu Chính báo cáo công tác xét xử của TAND TP năm 2018 tại Kỳ họp thứ 7, HĐND TP Hà Nội khóa XV vào sáng 4/12.
Giải quyết hơn 30.000 vụ án
Từ ngày 1/10/2017 đến ngày 31/10/2018, TAND hai cấp TP Hà Nội đã thụ lý 36.472 vụ án; giải quyết 30.001 vụ, đạt tỷ lệ 82,25%. So với năm 2017, số thụ lý tăng 5.695 vụ. Tính đến ngày 31/10/2018, Tòa án hai cấp còn 341 vụ án quá hạn (trong đó có 266 vụ án hành chính quá hạn) và 535 vụ án tạm đình chỉ.
Chánh án TAND TP Hà Nội Nguyễn Hữu Chính báo cáo công tác xét xử của TAND TP năm 2018 tại Kỳ họp thứ 7, HĐND TP Hà Nội khóa XV sáng ngày 4/12. Ảnh: Thanh Hải.
Về án hình sự, TAND hai cấp TP Hà Nội Hà Nội đã thụ lý 8.442 vụ/14.945 bị cáo (tăng 681 vụ = 8,77%); giải quyết 7.671 vụ/13.014 bị cáo (số vụ án bằng cùng kỳ 2017 nhưng số bị cáo tăng 187 bị cáo) đạt tỷ lệ giải quyết 90,86%. Án quá hạn còn 1 vụ. Án tạm đình chỉ còn 6 vụ.
Tòa án đã phối hợp chặt chẽ với Viện Kiểm sát và cơ quan điều tra trong quá trình tiến hành tố tụng, hạn chế việc trả hồ sơ yêu cầu điều tra bổ sung không có căn cứ pháp luật. Tòa án hai cấp đã trả hồ sơ điều tra bổ sung 423 vụ/1.160 bị cáo, giảm 195 vụ so với năm 2017, trong đó Viện kiểm sát chấp nhận 356 vụ/974 bị cáo, không chấp nhận 18 vụ/38 bị cáo, còn lại 49 vụ/148 bị cáo chưa có kết quả; có 4 vụ trả hồ sơ điều tra bổ sung từ hai lần trở lên…
Đồng thời, TAND hai cấp TP đã phối họp chặt chẽ với cơ quan công an, Viện Kiểm sát nhân dân các cấp tổ chức xét xử các vụ án hình sự đảm bảo đúng người, đúng tội, đúng pháp luật, không kết án oan người không phạm tội và bỏ lọt tội phạm; không để án quá hạn, tạm đình chỉ do lỗi chủ quan của Thẩm phán; các quyết định trả hồ sơ để điều tra bổ sung đều có căn cứ pháp luật; Hình phạt Tòa án áp dụng đối với các bị cáo đảm bảo nghiêm minh, đáp ứng được yêu cầu đấu tranh phòng, chống tội phạm.
TAND hai cấp Hà Nội tích cực tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật thông qua công tác xét xử lưu động và án điểm. Phối hợp với các cơ quan tố tụng và chính quyền các địa phương xét xử 171 vụ án điểm và xét xử lưu động 255 vụ tại các xã, phường, thị trấn, tại các trường đại học...
Đối với các vụ án kinh tế, tham nhũng nghiêm trọng, phức tạp do Ban Chỉ đạo trung ương về phòng, chống tham nhũng theo dõi, chỉ đạo như vụ án Trịnh Xuân Thanh và đồng phạm; vụ án Đinh La Thăng và đồng phạm... TAND hai cấp TP Hà Nội luôn chú trọng đến công tác thông tin, tuyền truyền, đã bố trí thêm cả phòng trực tuyến để tạo điều kiện, cho các cơ quan báo chí, các phóng viên theo dõi diến biến phiên tòa và đưa tin kịp thời về diễn biến và kết quả phiên tòa…
Xét xử nghiêm minh nhiều vụ án tham nhũng
TAND hai cấp TP Hà Nội đã phối hợp chặt chẽ với cơ quan Công an, Viện Kiểm sát nhân dân các cấp tổ chức xét xử các vụ án hình sự đảm bảo đúng người, đúng tội, đúng pháp luật, không kết án oan người không phạm tội và bỏ lọt tội phạm; không để án quá hạn, tạm đình chỉ do lỗi chủ quan của Thẩm phán. Nhiều vụ án hình sự trọng điểm, nhạy cảm, phức tạp, được dư luận xã hội quan tâm, đặc biệt là các vụ án tham nhũng đã được Tòa án khẩn trương nghiên cứu hồ sơ để đưa ra xét xử kịp thời, nghiêm minh.
Từ ngày 8/1/2018 đến ngày 22/1/2018, TAND TP đã đưa ra xét xử vụ án Trịnh Xuân Thanh và đồng phạm bị truy tố về các tội “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” và “Tham ô tài sản” xảy ra tại Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) và Tổng Công ty Cổ phần xây lắp dầu khí Việt Nam (PVC).
Từ ngày 24/1/2018 đến ngày 5/2/2018, TAND TP Hà Nội mở phiên tòa công khai xét xử vụ án Trịnh Xuân Thanh và đồng phạm bị Viện kiểm sát nhân dân tối cao truy tố về tội “Tham ô tài sản” xảy ra tại Công ty CP bất động sản điện lực dầu khí Việt Nam (PVP Land).
Từ ngày 19/3/2018 đến ngày 29/3/2018, TAND TP mở phiên tòa công khai xét xử vụ án Đinh La Thăng và đồng phạm bị truy tố về các tội “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” và “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản” liên quan đến việc góp vốn 800 tỷ đồng của Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam vào Ngân hàng Thương mại Cổ phần Đại Dương.
Từ ngày 14/5/2018 đến ngày 16/5/2018, TAND TP Hà Nội mở phiên tòa công khai xét xử vụ án Phan Minh Nguyệt và đồng phạm bị truy tố về các tội “Tham ô tài sản”; “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” và “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”, xảy ra tại Công ty Hadico.
Từ ngày 28/8/2018 đến ngày 31/8/2018, TAND TP Hà Nội mở phiên tòa công khai xét xử vụ án Trần Trung Chí Hiếu và đồng phạm bị Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao truy tố về các tội “Cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng; Nhận hối lộ” xảy ra tại Công ty CP Hóa dầu và Xơ sợi Dầu khí (PVTEX).
Tòa án đã áp dụng hình phạt đảm bảo nghiêm minh, tương xứng với tính chất, mức độ hành vi phạm tội và nhân thân của người phạm tội, nghiêm khắc trừng trị kẻ chủ mưu, cầm đầu, phạm tội có tổ chức, lợi dụng chức vụ, quyền hạn để chiếm đoạt tài sản hoặc làm thất thoát số lượng lớn tài sản của Nhà nước.
Bên cạnh những kết quả đã đạt được, trong năm 2018, TAND hai cấp TP vẫn còn một số vụ án để quá thời hạn xét xử, trong đó đặc biệt là án hành chính. Trong năm 2019, TAND TP sẽ đẩy nhanh tiến độ, nâng cao chất lượng giải quyết, xét xử các loại án, thực hiện tốt việc tranh tụng trong xét xử theo quy định pháp luật; không kết án oan ngưòi không có tội hoặc bỏ lọt tội phạm; hạn chế thấp nhất tình trạng án bị hủy, sửa, các vụ án tuyên không rõ ràng do lỗi chủ quan của Thẩm phán.
Theo kế hoạch, từ nay đến cuối năm công tác, TAND hai cấp TP sẽ đẩy nhanh tiến độ giải quyết các vụ án tham những trọng điểm do Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng chỉ đạo như vụ án lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản xảy ra tại Công ty TNHH MTV Lọc hoa dầu Bình Sơn (BSR)...
Để thực hiện tốt công tác tổ chức cán bộ, TAND TP Hà Nội tiếp tục cải tiến phương thức quản lý theo hương phân công, phân cấp hợp lý, xác định rõ ưách nhiệm cá nhân trong công tác đối với từng cấp Tòa án, từng bộ phận trong cơ quan, đơn vị. Đổi mới thủ tục hành chính tư pháp nhằm đảm bảo công khai minh bạch các hoạt động của Tòa án, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người dân khi giải quyết công việc tại Tòa án.
Việc triển khai thực hiện thí điểm đổi mới, tăng cường hòa giải, đối thoại trong giải quyết các tranh chấp dân sự, khiếu kiện hành chính tại một số Tòa án nhân dân, trong đó có TAND TP Hà Nội...