Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới
Logo
Đăng ký ấn phẩm|Đăng nhập

Hà Nội luôn quan tâm đầu tư cho giáo dục và đào tạo

Kinhtedothi - Chiều 22/5, phát biểu tại buổi thảo luận tổ tại Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XV, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP, Phó trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội TP Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn khẳng định, Hà Nội rất quan tâm đầu tư cho giáo dục và dành nhiều nguồn lực cho lĩnh vực này.

Phát biểu tại buổi thảo luận, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP, Phó trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội TP Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn cho biết, dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ em mẫu giáo từ 3 - 5 tuổi và dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về miễn, hỗ trợ học phí đối với trẻ em mầm non, học sinh phổ thông, người học chương trình giáo dục phổ thông tại các cơ sở giáo dục trong hệ thống giáo dục quốc dân là những chính sách an sinh xã hội rất quan trọng; thực hiện mục tiêu "giáo dục quốc sách hàng đầu"; đồng thời, thực hiện tốt chính sách này cũng góp phần bảo đảm an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội.

Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP, Phó trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội TP Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn phát biểu tại phiên thảo luận - Ảnh: Đỗ Trung

Theo Chủ tịch HĐND TP Hà Nội, trong thời gian qua, thành phố Hà Nội rất quan tâm đến lĩnh vực giáo dục, từ chi phí, ngân sách cho đến việc thực hiện các nội dung liên quan. Thành phố cũng thực hiện nghiêm túc các chỉ đạo của Trung ương, như dành rất nhiều nguồn lực cho cơ sở vật chất trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo.

"Nhiệm kỳ vừa qua Hà Nội dành là 49.200 tỷ đồng, nhiệm kỳ hiện tại là 41 nghìn tỷ đồng cho việc thực hiện các hạng mục nâng cấp hệ thống trường học công lập, cơ sở giáo dục, cơ sở y tế, di tích lịch sử…" - Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Ngọc Tuấn nói.

Bên cạnh đó, Hà Nội cũng thực hiện chính sách miễn giảm học phí, đặc biệt trong Covid-19 thành phố đã dành hơn 1 nghìn tỷ hỗ trợ học phí cho các đối tượng người nghèo, cận nghèo, hoàn cảnh khó khăn.

Đồng thời, thực hiện Nghị định số 81/2021/NĐ-CP của Chính phủ Quy định về cơ chế thu, quản lý học phí đối với cơ sở giáo dục thuộc hệ thống giáo dục quốc dân và chính sách miễn, giảm học phí, hỗ trợ chi phí học tập; giá dịch vụ trong lĩnh vực giáo dục, đào tạo, HĐND TP Hà Nội đã ban hành các nội dung liên quan đến miễn, giảm học phí. Theo báo cáo, tổng số tiền miễn, giảm học phí hiện nay là khoảng 800 tỷ đồng.

"Nếu thực hiện theo phương án mới tại dự thảo Nghị quyết của Quốc hội, dự kiến TP Hà Nội sẽ cần khoảng 1.800 tỷ đồng, trong đó sẽ phải bù thêm khoảng 1.000 tỷ đồng nữa. Thành phố Hà Nội sẽ nghiên cứu triển khai sớm nội dung này"- Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Ngọc Tuấn cho biết.

Quang cảnh thảo luận của tổ đại biểu Quốc hội đoàn TP Hà Nội - Ảnh: Đỗ Trung

Ngoài ra, theo Phó Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội TP Hà Nội cũng xác định rõ trách nhiệm, chủ động, bài bản trong quá trình chuẩn bị và thực hiện nhiệm vụ theo chỉ đạo của Tổng Bí thư về tiếp tục nghiên cứu chính sách bữa ăn cho học sinh. Hiện nay, UBND TP đang nghiên cứu để báo cáo Thành ủy, HĐND TP.

Khẳng định chính sách miễn học phí cho học sinh là chủ trương rất nhân văn, rất có ý nghĩa, Chủ tịch HĐND TP Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn cho biết, lãnh đạo thành phố rất quan tâm đầu tư cho giáo dục; TP Hà Nội rất trách nhiệm trong việc thực hiện chủ trương này; có sự chuẩn bị bài bản. Không chỉ thực hiện đầu tư cho giáo dục trên địa bàn thành phố, Hà Nội còn hỗ trợ các tỉnh, thành phố khác trong việc xây dựng trường học, sửa chữa các cơ sở còn khó khăn.

Phó Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội cũng bày tỏ tán thành cao với chính sách hỗ trợ miễn học phí cho học sinh với những đề xuất rất phù hợp: chính sách hỗ trợ không chỉ áp dụng với các trường công lập mà còn cả trường dân lập và tư thục; hướng đến chi trả trực tiếp cho người học.

Phát biểu về nội dung này, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn (đại biểu Quốc hội Đoàn TP Hà Nội) bày tỏ cảm ơn Thành ủy, HĐND, UBND TP Hà Nội đã dành sự quan tâm, chăm sóc đối với giáo dục trên địa bàn.

Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết, số lượng học sinh trên địa bàn Thủ đô rất lớn, chiếm xấp xỉ 10% học sinh của cả nước và 10% cơ sở giáo dục cả nước. Trong khi đó, công tác giáo dục của Thủ đô lại yêu cầu rất cao, đòi hỏi mục tiêu lớn và chiếm phần quan trọng trong giáo dục mũi nhọn của cả nước.

"Sự quan tâm của lãnh đạo thành phố Hà Nội với giáo dục trên địa bàn không chỉ có ý nghĩa đối với giáo dục Thủ đô mà còn tác động rất quan trọng đến việc nâng cao chất lượng giáo dục của cả nước” - Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn khẳng định.

Tuần này, Quốc hội sẽ xem xét chính sách miễn học phí với trẻ mầm non và học sinh phổ thông

Tuần này, Quốc hội sẽ xem xét chính sách miễn học phí với trẻ mầm non và học sinh phổ thông

Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ