Hà Nội mạnh tay chống gian lận hóa đơn

Nha Trang
Chia sẻ

Kinhtedothi - Trong bối cảnh các chiêu trò gian lận hóa đơn, trốn thuế ngày càng tinh vi, phức tạp hiện nay, hàng loạt giải pháp mạnh tay đã được cơ quan thuế Hà Nội triển khai quyết liệt.

 Thời gian qua, nhiều đường dây mua bán hóa đơn lên đến nghìn tỷ đồng đã bị liên ngành Thuế - Công an TP Hà Nội phối hợp phát hiện, xử lý kịp thời. Trong bối cảnh các chiêu trò gian lận hóa đơn, trốn thuế ngày càng tinh vi, phức tạp hiện nay, hàng loạt giải pháp mạnh tay đã được cơ quan thuế Hà Nội triển khai quyết liệt.
 Nhiều chiêu trò gian lận
Cuối tháng 8, Chi cục Thuế quận Đống Đa và cơ quan Công an quận Đống Đa đã phối hợp phát hiện và triệt phá một ổ nhóm mua bán hóa đơn trái phép trên địa bàn, khởi tố 2 đối tượng. Đó là Nguyễn Thị Thanh Nhàn (35 tuổi), trú ở phường Lĩnh Nam, quận Hoàng Mai, Hà Nội và Vũ Thị Hương (34 tuổi), trú ở Đê La Thành, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội. Qua xác minh sơ bộ, đây là ổ nhóm hoạt động từ lâu, có nhiều thủ đoạn tinh vi. Các đối tượng đều có nghiệp vụ kế toán, đã có dấu hiệu ngừng hoạt động kinh doanh, chuyển địa điểm. Qua thực tế điều tra, lực lượng chức năng xác định Công ty TNHH TM&DV nhà hàng Vườn nướng hải sản do Nguyễn Thị Thanh Nhàn làm Giám đốc và Vũ Thị Hương là kế toán đã bán ra, mua vào khoảng 10.000 tờ hóa đơn cho các đối tượng thuộc nhiều công ty ở nhiều tỉnh, TP khác nhau trên toàn quốc, gian lận khoảng 5 tỷ đồng tiền thuế.
 Giao dịch tại Chi cục Thuế quận Đống Đa. Ảnh Công Hùng 
Cũng trong tháng 8/2016, cơ quan thuế - công an đã phối hợp triệt phá thành công đường dây buôn bán hóa đơn giá trị gia tăng với tổng giá trị xuất hóa đơn lên đến khoảng 780 tỷ đồng. Cơ quan điều tra đã khởi tố, bắt giam 3 bị can chính của vụ án, gồm: Hoàng Lệ Hằng (45 tuổi), Vũ Kim Oanh (60 tuổi), Nguyễn Anh Tuấn (48 tuổi) đều trú tại Hà Nội. Các đối tượng này đã có hành vi in ấn, phát hành, mua bán trái phép hóa đơn, chứng từ thu nộp ngân sách Nhà nước… nhằm trục lợi rất lớn.
Đây chỉ là hai trong rất nhiều  vụ gian lận, trục lợi hóa đơn gây thất thoát ngân sách Nhà nước thời gian qua trên địa bàn TP. Theo đại diện Cục Thuế TP Hà Nội, bên cạnh những DN làm ăn chân chính, nhiều DN đã lợi dụng sự thông thoáng của chính sách để thực hiện hành vi gian lận hóa đơn nhằm trục lợi bất chính. Qua tìm hiểu cho thấy, các đối tượng có “trăm phương ngàn kế” chiếm đoạt tiền thuế của Nhà nước. Các “chiêu trò” như trốn thuế, gian lận thuế, thành lập DN “ma” để mua bán hóa đơn bất hợp pháp,… đã được các đối tượng này thực hiện.
Thành lập “đội đặc nhiệm” chống mua bán hóa đơn
Trước tình hình này, thời gian qua, Cục Thuế TP Hà Nội đã chủ động triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, phát hiện, kiểm soát, cung cấp thông tin, chuyển cơ quan Công an điều tra và phối hợp cung cấp thông tin điều tra những ổ nhóm lớn chuyên thành lập DN để bán hóa đơn trái phép. Một số vụ điển hình về mua bán hóa đơn được cơ quan thuế phối hợp với cơ quan công an xử lý như vụ Nguyễn Trường cầm đầu đã thành lập 16 DN; vụ Đinh Thị Văn thành lập 6 DN; Lê Văn La và Nguyễn Thị Dậu thành lập 8 công ty để mua bán hóa đơn trái phép. Ngoài ra, nhiều vụ việc khác đã được cơ quan thuế Đông Anh, Tây Hồ, Đống Đa, Hoàng Mai… phối hợp cung cấp thông tin và phát hiện, xử lý.
Ngày 18/10/2016, Cục Thuế TP Hà Nội đã thành lập Ban chỉ đạo và triển khai thực hiện hóa đơn điện tử, chống các hành vi vi phạm hóa đơn. Ban chỉ đạo này do Cục trưởng Cục Thuế Hà Nội Nguyễn Thế Mạnh trực tiếp làm trưởng ban. Ban chỉ đạo sẽ chỉ đạo và thực hiện kế hoạch triển khai hóa đơn điện tử; kế hoạch tuyên truyền và nội dung các công việc có liên quan đến triển khai hóa đơn điện tử. Chỉ đạo các phòng, chi cục thuế rà soát, nhận diện người nộp thuế có dấu hiệu in, phát hành, mua hóa đơn bất hợp pháp.
Ngoài ra, các giải pháp phòng, chống, ngăn ngừa và phát hiện, xử lý cũng được tập trung. Việc xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm cũng được cơ quan thuế tiếp tục thực hiện quyết liệt. Cơ quan thuế cũng liên tục phối hợp với cơ quan công an, cơ quan bảo vệ pháp luật và các cơ quan khác có liên quan để nắm bắt, xử lý kịp thời các trường hợp vi phạm pháp luật về thuế. Đặc biệt là các vi phạm liên quan đến mua bán, sử dụng hóa đơn bất hợp pháp và sử dụng bất hợp pháp hóa đơn.
Cơ quan thuế cũng có biện pháp kiểm soát các DN phát hành hóa đơn đã có đơn vị kê khai khấu trừ đầu vào nhưng đầu ra của kỳ tương ứng DN không kê khai, kê khai bằng không hoặc kê khai chênh lệch. Trên cơ sở phân tích dữ liệu bảng kê đã thu thập trước tháng 1/2015, Cục Thuế TP Hà Nội đã thực hiện thông báo và kiểm soát các DN này thông qua chương trình thanh kiểm tra điện tử, thí điểm với 60 DN trong tháng 7/2016 và mở rộng từ tháng 9/2016 đối với trên 16.000 DN.
Một bộ tiêu chí nhận diện dấu hiệu rủi ro về hóa đơn cũng đã được cơ quan thuế Hà Nội xây dựng. Trên cơ sở phân tích và tổng hợp, đã xác định 3.739 DN có dấu hiệu vi phạm, rủi ro về hóa đơn, thông báo tới các Phòng, chi cục thuế để kiểm soát. Việc phối hợp hiệu quả giữa cơ quan công an – cơ quan thuế là tiền đề để xử lý nghiêm minh đối với các trường hợp vi phạm.