Hà Nội: Mặt bằng cho thuê đại hạ giá vẫn ế ẩm

Phương Nga
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Kinh doanh, buôn bán khó khăn khiến nhiều người chọn giải pháp dừng hoạt động hoặc chuyển sang bán hàng online. Do đó, hàng loạt mặt bằng kinh doanh bị trả lại, dù đã chấp nhận giảm giá.

Đồng loạt treo biển cho thuê
Những ngày này, trên khắp các trang mạng xã hội, hội nhóm về môi giới bất động sản tràn ngập thông tin cho thuê hoặc sang nhượng cửa hàng. Cùng với đó, khắp các tuyến phố ở Hà Nội như Nguyễn Trãi (quận Thanh Xuân), Tây Sơn (quận Đống Đa), Xuân Thủy (quận Cầu Giấy)… không khó để thấy những tấm biển “cho thuê mặt bằng”, “cho thuê cả nhà”… Tuy nhiên, nhiều mặt bằng đã treo biển cả tháng vẫn chưa tìm được khách mới. Nhiều địa điểm trước đây được coi là đắc địa trong kinh doanh tại các trung tâm thương mại, khu phố lớn như phố Huế, Hàng Bông, Đinh Tiên Hoàng, Hàng Đường… thì nay liên tục cửa đóng, then cài và treo biển giảm giá sâu.
 Một cửa hàng ở Sơn Tây, Kim Mã đăng biển cho thuê
Tại phố Kim Mã (quận Ba Đình), từ khi dịch Covid-19 xuất hiện, việc kinh doanh trở nên khó khăn, nhiều chủ cửa hàng đã lần lượt rời bỏ thị trường, trả lại mặt bằng. Trên tuyến phố này, không ít căn nhà bỏ trống gần 1 năm nay không có khách thuê, dù việc giảm giá đã được chủ nhà đưa ra.
Anh Đồng Thành Đạt - một chủ shop thời trang trên phố Kim Mã chia sẻ: “Tình hình dịch Covid-19 phức tạp khiến việc kinh doanh khó khăn, đặc biệt hiện nay những mặt hàng không thiết yếu phải dừng hoạt động để phòng dịch. Nếu tiếp tục duy trì, cửa hàng sẽ phải chịu chi phí thuê mặt bằng hàng tháng. Do đó, tôi chọn giải pháp trả lại mặt bằng và chuyển sang bán hàng online”.
Tương tự, anh Dương Tuấn Anh - chủ một quán cà phê ở phố Tô Hiệu (quận Cầu Giấy) cũng vừa phải trả lại mặt bằng do nhiều tháng liền kinh doanh thua lỗ. Theo anh Tuấn Anh, hiện nay trên thị trường có rất nhiều mặt bằng đẹp để làm cửa hàng. Tuy nhiên, nếu mở hàng kinh doanh thời điểm này là quá mạo hiểm.
Giảm giá vẫn ế
Trước tình trạng ế ẩm, nhiều chủ nhà chọn phương án giảm giá để hút khách. Theo đó, giá mặt bằng cho thuê đã giảm từ 20 - 30% tùy từng căn, thậm chí nhiều nhà đã giảm giá thuê tới 50% cùng nhiều ưu đãi khác như thu tiền theo tháng, thay vì phải thanh toán cả 6 tháng đến 1 năm như trước đây. Tuy nhiên, tình hình cũng không mấy khả quan.
Anh Nguyễn Quang Huy có một căn nhà cho thuê trên ở phố Sơn Tây, phường Kim Mã, quận Ba Đình. Mặc dù anh đã rao hơn 2 tháng nay nhưng vẫn chưa có khách thuê. Cả căn nhà 5 tầng, tổng diện tích sử dụng lên tới 180m2 nằm ở vị trí buôn bán sầm uất, trước đây cho thuê 50 triệu nhưng giờ giảm còn 35 triệu đồng/tháng vẫn không tìm được khách thuê. Để dễ giao dịch, anh Huy chấp nhận chia nhỏ từng tầng ra cho thuê, nhưng cũng chưa tìm được khách.
 Một cửa hàng trên phố Hàng Bông đăng biển cho thuê
Anh Ngô Xuân Khánh - chủ một cửa hàng cho thuê trên phố Hàng Đường có diện tích 55m2 giảm giá còn 30 triệu đồng/tháng nhưng cũng chưa tìm được khách. Mặc dù anh Khánh đã đăng tin cho thuê lên cả các trang mạng xã hội.
Bà Hoàng Nguyệt Minh - Giám đốc Bộ phận cho thuê Thương mại Savills Hà Nội cho biết: Ảnh hưởng của dịch bệnh, trong giai đoạn này thị trường mặt bằng cho thuê gần như đóng băng. Theo bà Minh, đây là cơ hội tốt một số ngành hàng như y tế, ngân hàng và các chuỗi cửa hàng tiện ích vẫn duy trì hoạt động kinh doanh ổn định trong mùa dịch và có xu hướng mở rộng chuỗi. Các đơn vị này dễ dàng thuê được vị trí đẹp, phù hợp với các điều khoản và giá thuê tốt.