Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới

Hà Nội mở đường cho chuối xuất khẩu

Ngọc Ánh
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Giai đoạn 2021 – 2025, Hà Nội xác định chuối là một trong những cây chủ lực hướng tới xuất khẩu nhằm nâng cao thu nhập cho nông dân, góp phần tái cơ cấu sản xuất nông nghiệp Thủ đô bền vững.

 Nhờ trồng chuối nuôi cấy mô, nhiều hộ dân ở xã Kim Sơn, huyện Gia Lâm có thu nhập khá
Xã Vân Nam (huyện Phúc Thọ) có 240ha diện tích đất nông nghiệp, trong đó có 120ha trồng chuối. Giám đốc Hợp tác xã Nông nghiệp Vân Nam Doãn Văn Thắng chia sẻ, thời gian qua, việc đưa các giống chuối nuôi cấy mô vào sản xuất đã mang lại hiệu quả kinh tế cao cho nông dân địa phương. Hiện, trung bình loại chuối này cho thu nhập từ 250 - 300 triệu đồng/ha/năm, lợi nhuận từ 120 - 140 triệu đồng/ha/năm. Cuối năm 2019, hợp tác xã đầu tư 150 triệu đồng xây dựng hệ thống kho lạnh hiện đại, bảo quản được khoảng 5 tấn chuối, chất lượng sản phẩm được nâng lên rõ rệt.

Theo số liệu từ Sở NN&PTNT Hà Nội, hiện toàn TP có 3.294ha canh tác chuối, tập trung tại các huyện: Mê Linh, Gia Lâm, Phúc Thọ, Thường Tín, Ba Vì… Tuy nhiên, quy mô trồng chuối vẫn manh mún, phân tán khiến các khâu đầu tư, quản lý chất lượng và tiêu thụ sản phẩm gặp khó khăn; quy trình canh tác chưa đồng bộ dẫn đến quy cách sản phẩm không đồng đều. Mặc dù đã ứng dụng khoa học kỹ thuật và giống mới, song năng suất chuối của Hà Nội đạt 25,86 tấn/ha, thấp so với nhiều địa phương khác. Trong khi đó, khâu thu hoạch, vận chuyển, đóng gói, bảo quản chưa đúng cách dẫn đến tỷ lệ sản phẩm bị hư hỏng cao (25-30%). Sản phẩm tiêu thụ chủ yếu tại thị trường nội địa, chợ truyền thống (khoảng 90% tổng sản lượng).

Phó Giám đốc Sở NN& PTNT Hà Nội Nguyễn Xuân Đại cho biết, để khắc phục những hạn chế nêu trên, sở đã tham mưu UBND TP Hà Nội ban hành Quyết định số 5472/QĐ-UBND về việc phê duyệt kế hoạch phát triển sản xuất chuối theo tiêu chuẩn xuất khẩu giai đoạn 2021 - 2025. Theo kế hoạch, TP phấn đấu đến năm 2025, sẽ phát triển trồng mới, trồng thay thế diện tích chuối là 450ha (chuối tây, chuối tiêu, chuối William...). Duy trì diện tích chuối ổn định là 3.200ha; phấn đấu xuất khẩu đạt 20 - 30% sản lượng chuối hàng năm. Bên cạnh đó, Hà Nội sẽ cấp 1 - 2 mã số toàn cầu truy xuất nguồn gốc (OTAS) cho các vùng trồng chuối trên địa bàn TP xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc. TP cũng phấn đấu 60 - 80% vùng trồng chuối trên địa bàn Hà Nội đạt giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm.

Ngoài hướng tới xuất khẩu quả tươi và chú trọng khâu chế biến, TP đặt mục tiêu giai đoạn 2021-2025, sản lượng chuối xuất khẩu đạt từ 10 - 30% tổng sản lượng thu hoạch (trung bình 20.000 - 30.000 tấn/năm), trong đó, khoảng 60% xuất khẩu chính ngạch. Ngành nông nghiệp Hà Nội tiếp tục đẩy mạnh hỗ trợ các DN, hợp tác xã xây dựng vùng chuyên canh tập trung theo hướng VietGAP, chất lượng cao, hợp thị hiếu từng thị trường. Cùng với đó, hỗ trợ các đơn vị đầu tư công nghệ chế biến sản phẩm như chuối sấy, nước chuối ép… nhằm đa dạng loại hình phục vụ nhu cầu tiêu dùng trong nước và thế giới.