DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Hà Nội: Mưa lớn lại gây ngập lụt

01-07-2014 17:10
Kinhtedothi - Trưa nay (1/7), một trận mưa lớn diễn ra trong khoảng thời gian ngắn nhưng đã gây ngập cho một số tuyến phố như Quan Nhân, Vũ Trọng Phụng, Nguyễn Xiển, Hoàng Mai...
Từ hồi 12h00 ngày 1/7/2014, trên địa bàn Thành phố đã xảy ra mưa to tại các khu vực quận Thanh Xuân, Hoàng Mai với lượng mưa đo được tại Hầm chui Trung tâm Hội nghị Quốc gia là từ 12h00 đến 12h30 là 79mm.

Đến 12h30 trên toàn địa bàn đã xảy ra mưa, hết mưa lúc 13h30 với tổng lượng mưa đo được tại Hầm chui Trung tâm Hội nghị Quốc gia là 91mm, Yên Sở 61mm, Thanh Liệt 40mm, Vân Hồ 30mm. Tại thời điểm 12h15 đã xảy ra mất điện tại trạm bơm Hầm chui Hầm chui Trung tâm Hội nghị Quốc gia và trạm bơm Đồng Bông 2 (có điện trở lại lúc 13h30)  
Phố Vương Thừa Vũ bị ngập nặng trong trận mưa hôm 19/6
Phố Vương Thừa Vũ bị ngập nặng trong trận mưa hôm 19/6
Lượng mưa tập trung trong thời gian ngắn (79mm/30phút) nên tại các khu vực đang được xây dựng hạ tầng kỹ thuật, đô thị hóa hoặc không có hệ thống thoát nước như phố Quan Nhân, Vũ Trọng Phụng, Nguyễn Xiển, Hoàng Mai, Thanh Đàm, Vĩnh Hưng đã xảy ra úng ngập với mức độ 0,1- 0,2m.

Một số vị trí khác tại thời điểm mưa đã xảy ra úng ngập như Nguyễn Trãi (trước ĐH Khoa học tự nhiên), Trường Chinh (trước Bệnh viện Hàng không), ngã tư Tây Sơn, đường Giải Phóng (trước bến xe phía Nam) với mức độ 0,1- 0,15m. Đến thời điểm 13h45 các vị trí úng ngập đã cơ bản rút hết nước, giao thông đi lại bình thường. 

Công ty thoát nước Hà Nội cho biết, theo phương án thoát nước mùa mưa năm 2014, Công ty đã chủ động giữ mực nước trên toàn hệ thống mương, sông, hồ ở mức thấp nên nước thoát nhanh. Công tác tổ chức ứng trực đã được Công ty triển khai, lực lượng ứng trực tại hiện trường thực hiện công tác tua vớt rác tại miệng thu hàm ếch, khơi thông dòng chảy.

Các dàn thiết bị cơ giới đã thực hiện ứng trực để kịp thời hỗ trợ thông tắc tại các vị trí được phân công. Các cửa phai hồ Thành Công, Giảng Võ, Bảy Mẫu, Đống Đa… đã được mở để điều hoà nước. Trạm bơm Yên Sở, trạm bơm Đồng Bông I, Đồng Bông II và các trạm bơm cục bộ khác liên tục vận hành để hạ mực nước trên hệ thống.

Cách đây 2 ngày, vào sáng 29/6, một trận mưa lớn cũng đã khiến nhiều phố tại Hà Nội ngập sâu. 

Trước đó, tại giao ban Thành ủy Hà Nội, chính ông Nguyễn Lê, TGĐ công ty TNHH Một thành viên thoát nước Hà Nội cho biết, với kết quả của công tác duy tu duy trì cũng như các dự án, công trình đầu tư, cải tạo hoàn thành bàn giao, dự kiến năm 2014 sẽ giảm được một số điểm úng ngập như Nguyễn Xiển, Lê Trọng Tấn, Trương Định, Lĩnh Nam, Nguyễn Lương Bằng, Điện Biên Phủ - Nguyễn Tri Phương, Hàng Chuối – Phạm Đình Hồ, Tôn Đản – Lê Lai v.v… các khu vực khác thời gian tiêu thoát cũng nhanh hơn, nhìn chung tình hình tiêu thoát nước khu vực nội thành (lưu vực sông Tô Lịch) năm 2014 sẽ có sự cải thiện đáng kể.
TAG: