Hà Nội: Nam thanh niên nghi dương tính SARS-CoV-2 sau gần 2 tháng xuất viện

Hà Linh
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Sau gần 2 tháng được chữa khỏi Covid-19, nam thanh niên (Cầu Giấy, Hà Nội) trở về từ Nga có biểu hiện sốt 39 độ C, nghi dương tính với SARS-CoV-2.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) TP Hà Nội nhận được thông tin một trường hợp dương tính lần 1 với SARS-COV-2 do Bệnh viện Nhi Trung ương xét nghiệm. Ca nghi nhiễm này là bệnh nhân số 1.032 đã được công bố khỏi bệnh cách đây gần 2 tháng.
Theo CDC Hà Nội, bệnh nhân P.N.M. (21 tuổi), sinh viên du học tại Nga, có địa chỉ tại ngõ 106 Hoàng Quốc Việt, Nghĩa Tân, Cầu Giấy, Hà Nội.
 Ảnh minh họa.
Bệnh nhân P.N.M. (bệnh nhân Covid-19 số 1.032), nhập cảnh từ Nga về Việt Nam ngày 10/8, được cách ly tập trung tại trung đoàn 125, Chí Linh, Hải Dương, xét nghiệm lần 2 ngày 25/8 cho kết quả dương tính tại Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương.
Bệnh nhân đã được cách ly điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở Kim Chung, Đông Anh từ 25/8 đến 17/9.
Trong thời gian cách ly điều trị tại bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở Kim Chung, Đông Anh, bệnh nhân được lấy mẫu làm xét nghiệm 7 lần, trong đó có một lần cho kết quả dương tính vào ngày 26/8, tức ngay sau khi nhập viện. 6 lần xét nghiệm còn lại thực hiện vào các ngày từ 30/8 đến 15/9 đều cho kết quả âm tính.
Sau khi xuất viện, bệnh nhân tự cách ly ở nhà 2 tuần, chỉ tiếp xúc với người nhà và bạn gái, có đeo khẩu trang. Sau khi hết thời gian cách ly, bệnh nhân đi học tại Trường Đại học Hà Nội, lớp YEC, khóa 20.
Khi đi học, bệnh nhân ngồi cách 2m với các thành viên còn lại trong lớp, hết giờ học bệnh nhân về thẳng nhà, không đi tới các địa điểm công cộng, bệnh nhân không đeo khẩu trang trong lớp nhưng có đeo khẩu trang khi ra ngoài.
Ngày 7/11, bệnh nhân vào khám tại Bệnh viện Giao thông vận tải Hà Nội được chẩn đoán sốt virus và được cho về điều trị tại nhà.
Ngày 14/11, bệnh nhân xuất hiện sốt 39 độ C, người mệt mỏi, vào khám lần 2 được bệnh viện Giao thông vận tải Hà Nội lấy mẫu PCR gửi bệnh viện Nhi Trung ương. Kết quả xét nghiệm lần 1 ngày 15/11 của bệnh nhân dương tính SARS-CoV-2.
Kết quả điều tra sơ bộ ban đầu, CDC xác minh 25 trường hợp tiếp xúc gần, trong đó xác định 3 người tiếp xúc gần là bà nội, bố và anh trai của bệnh nhân, đã lấy 1 mẫu bệnh phẩm (bà nội), cách ly tại nhà. Anh trai bệnh nhân hiện công tác ở nước ngoài, bố bệnh nhân đi sang Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 cùng bệnh nhân.
Tại Bệnh viện Giao thông vận tải Hà Nội đã xác định 20 trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhân, lấy 17 mẫu xét nghiệm, cách ly tại bệnh viện. Tại quận Hà Đông, xác định 1 người tiếp xúc gần là bạn gái của bệnh nhân, lấy mẫu cách ly tại nhà. Ngoài ra, tại quận Đống Đa có 1 người tiếp xúc gần là người quen vào thăm bệnh nhân 30 phút trong bệnh viện ngày 14/11. Hiện cơ quan y tế đang liên hệ cách ly lấy mẫu.
Liên quan đến ca dương tính này, CDC cho biết, hiện chưa thể xác định được trường hợp này là tái dương tính với Covid-19 hay mắc mới. Hiện, CDC Hà Nội đang thực hiện các công việc liên quan để xác định nhiễm mới hay tái nhiễm.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần