Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới
Logo
Đăng ký ấn phẩm|Đăng nhập

Hà Nội nâng cấp trung tâm chiếu xạ phục vụ kiểm dịch quả tươi xuất khẩu

Kinhtedothi - Sáng 22/4, Viện Năng lượng nguyên tử (Bộ Khoa học và Công nghệ) khánh thành Dự án nâng cấp Trung tâm chiếu xạ Hà Nội nhằm mục đích kiểm tra chiếu xạ hàng hóa, đặc biệt là nông sản xuất khẩu.
Trung tâm chiếu xạ Hà Nội thuộc Viện Năng lượng nguyên tử (Bộ Khoa học và Công nghệ) được thành lập tháng 3/1986, là đơn vị sự nghiệp khoa học đầu tiên của Viêt Nam có nhiệm vụ nghiên cứu và triển khai các ứng dụng công nghệ bức xạ phục vụ đời sống. Trải qua 30 năm xây dựng và phát triển, Trung tâm chiếu xạ Hà trở thành một trong những cơ sở hàng đầu trong lĩnh vực công nghệ bức xạ, tạo tiền đề phát triển ngành công nghiệp chiếu xạ ở Việt Nam.

Với việc tiếp nhận và lắp đặt máy gia tốc cyclotron 13 MeV trong những năm gần đây, Trung tâm đã có thêm công cụ nghiên cứu để tiếp cận công nghệ gia tốc điện tử, mở rộng các ứng dụng trong sản xuất các dược chất phóng xạ và chế tạo các thiết bị điện tử hạt nhân.
Chiếu xạ là yêu cầu bắt buộc để xuất khẩu vải thiều vào Mỹ.
Chiếu xạ là yêu cầu bắt buộc để xuất khẩu vải thiều vào Mỹ.
Thời gian qua công tác triển khai ứng dụng, dịch vụ chiếu xạ chủ yếu tập trung chiếu xạ thực phẩm và thanh tiệt trùng sản phẩm từ thực phẩm gồm bảo quản dược liệu và thuốc đông dược, khử trùng y tế.... giúp các cơ sở sản xuất kinh doanh trên địa bàn bảo đảm chất lượng sản phẩm và tăng cao giá trị hàng hóa. Với khả năng xử lý thanh tiệt trùng ở quy mô lớn đối với hàng hóa đã bao gói, chiếu xạ được xem là phương pháp hiệu quả cao để khử trùng y tế thay cho biệt pháp xử lý nhiệt và hóa chất.

Năm 2015, Trung tâm được phê duyệt Đề án nâng cấp thiết bị để chiếu xạ kiểm dịch hoa quả tươi phục vụ xuất khẩu.

Đến nay Dự án nâng cấp Trung tâm Chiếu xạ Hà Nội phục vụ chiếu xạ kiểm dịch quả tươi xuất khẩu đã khánh thành và đưa vào hoạt động, nhằm hỗ trợ, tạo điều kiện giúp tổ chức, doanh nghiệp và người dân mở rộng thị trường xuất khẩu và nâng cao giá trị hàng nông sản. 

Hiện, Trung tâm Chiếu xạ Hà Nội cũng đang xin giấy phép sản xuất và sử dụng dược phóng xạ để cung cấp cho một số bệnh viện giúp chẩn đoán ung thư sớm và một số chứng bệnh nan y…
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Bà Cao Thị Hòa An được chỉ định giữ chức Chủ tịch HĐND tỉnh Đắk Lắk

Bà Cao Thị Hòa An được chỉ định giữ chức Chủ tịch HĐND tỉnh Đắk Lắk

02 Jul, 08:25 PM

Kinhtedothi - Chiều 2/7, HĐND tỉnh Đắk Lắk khóa X (nhiệm kỳ 2021 - 2026) đã tổ chức Kỳ họp thứ nhất và đã công bố nghị quyết của Quốc hội về việc chỉ định Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy Cao Thị Hòa An làm chủ tịch HĐND tỉnh. Các ông Trần Phú Hùng, Đỗ Thái Phong được chỉ định giữ chức Phó Chủ tịch HĐND tỉnh.

Phú Thọ: người dân đến trung tâm hành chính công giải quyết thủ tục tăng cao sau sáp nhập

Phú Thọ: người dân đến trung tâm hành chính công giải quyết thủ tục tăng cao sau sáp nhập

02 Jul, 02:28 PM

Kinhtedothi - Sau thời điểm sáp nhập các đơn vị hành chính, lượng người dân đến làm thủ tục tại các Trung tâm phục vụ Hành chính công trên địa bàn tỉnh Phú Thọ tăng đột biến. Tuy nhiên, công tác tiếp nhận, xử lý hồ sơ vẫn được triển khai hiệu quả, không xảy ra tình trạng quá tải hay lộn xộn.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ