Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới

Hà Nội: Nhà hàng ăn phải giãn cách tối thiểu 2m giữa người với người hoặc 1m và có tấm chắn

Công Thọ
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Đối với nhà hàng ăn phục vụ trong nhà, yêu cầu thực hiện công tác vệ sinh khử khuẩn, thực hiện giãn cách tối thiểu 2m giữa người với người hoặc giữ khoảng cách tối thiểu 1m và có tấm chắn giữa các vị trí ngồi, không sử dụng đồ chung, khuyến khích bán hàng mang về nhà

Văn phòng UBND TP Hà Nội vừa ban hành kết luận của Phó Chủ tịch UBND TP Chử Xuân Dũng - Trưởng Ban Chỉ đạo về công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 TP Hà Nội tại Phiên họp số 90 của Ban Chỉ đạo diễn ra hồi 17h30 ngày 15/2/2021.
 Phiên họp số 90 của Ban Chỉ đạo về công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 TP Hà Nội diễn ra hồi 17h30 ngày 15/2/2021
Sau khi nghe Sở Y tế báo cáo công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19, ý kiến phát biểu của các đại biểu dự họp, ý kiến phát biểu quán triệt của Chủ tịch UBND TP, Phó Chủ tịch UBND TP Chử Xuân Dũng - Trưởng Ban Chỉ đạo nhấn mạnh, hiện nay tình hình dịch bệnh trên thế giới vẫn điễn biến phức tạp, số ca mắc và tử vong còn ở mức cao.
Tại Việt Nam, theo nhận định của Bộ Y tế, tình hình điễn biến dịch ở Hải Dương còn phức tạp, khó lường và có thể kéo dài, đã bắt đầu xuất hiện ca bệnh trong các khu phong tỏa.
Tại Hà Nội vẫn ghi nhận thêm ca bệnh ở ngoài cộng đồng, trong đó có ca chưa xác định chính xác được nguồn lây nhiễm. Nguy cơ về dịch bệnh bùng phát vẫn ở mức cao, đặc biệt là tại nơi có các khu, cụm công nghiệp, nhà máy, xí nghiệp, công sở có mật độ người làm việc cao, khi người lao động từ các tỉnh, thành trở lại Hà Nội làm việc.
Bên cạnh đó là các trường hợp người bệnh từ các tỉnh lên Hà Nội khám chữa bệnh tại các bệnh viện tuyến Trung ương cũng tiềm ẩn nguy cơ mắc dịch bệnh và lây lan. Vì vậy, theo nhận định trong thời gian tới, Hà Nội là nơi có nguy cơ bùng phát dịch bệnh cao, số ca lây nhiễm Covid-19 mới vẫn có thể được ghi nhận hàng ngày.
Thời gian tới, UBND TP giao các Sở, ban, ngành, UBND các quận, huyện, thị xã chủ động triển khai ngay các biện pháp phòng, chống dịch bệnh theo các chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Y tế, Thành ủy, UBND TP và Thông báo Kết luận của Trưởng Ban chỉ đạo.
Trong đó, cụ thể UBND TP giao các quận, huyện, thị xã chủ động phối hợp Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP, khi có ca nhiễm bệnh trên địa bàn, cần xác định ngay nguồn lây bệnh, truy vết các trường hợp F1, F2, F3, khoanh vùng nhanh, cách ly triệt để và kịp thời lấy mẫu xét nghiệm. Nếu chậm trễ việc này, nguy cơ dịch bệnh lan rộng trên địa bàn TP sẽ rất cao.
Tuyên truyền, yêu cầu người dân thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch theo khuyến cáo 5K của Bộ Y tế. Trường hợp không thực hiện xử phạt nghiêm theo quy định, thông báo đến nơi làm việc và sinh sống.
Thực hiện nghiêm việc khai báo y tế đối với các trường hợp từ nơi khác trở về Hà Nội sống và làm việc sau nghỉ Tết, đặc biệt là các trường hợp trở về từ địa phương có ổ dịch.
Đối với tất cả các trường hợp trở về Hà Nội từ tỉnh Hải Dương, cần phải khai báo y tế theo mẫu in trên giấy, hạn chế ra khỏi nhà nếu không cần thiết, thường xuyên theo dõi sức khỏe và được các tổ dân phố và tổ giám sát Covid-19 cộng đồng theo dõi, đối với các trường hợp đã từng đi, đến, về từ huyện Cẩm Giàng từ ngày 15/1/2021 cần lấy ngay mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 và giám sát sức khỏe theo quy định.
Bắt đầu từ 00h00 ngày 16/2/2021: Tạm đừng mở cửa đón khách tại các khu di tích, cơ sở tôn giáo; tạm dừng hoạt động đối với các quán ăn, uống đường phố, trà đá vỉa hè và quán cà phê đến khi có chỉ đạo mới của UBND TP.
Đối với nhà hàng ăn phục vụ trong nhà, yêu cầu thực hiện công tác vệ sinh khử khuẩn, thực hiện giãn cách tối thiếu 2m giữa người với người hoặc giữ khoảng cách tối thiểu 1m và có tấm chắn giữa các vị trí ngồi, không sử dụng đồ chung, khuyến khích bán hàng mang về nhà (theo đúng chỉ đạo của Chủ tịch UBND TP tại Chỉ thị số 03/CT-UBND ngày 3/2/2021); trường hợp không đáp ứng đầy đủ việc phòng, chống dịch bệnh theo yêu cầu, cho dừng hoạt động theo thẩm quyền.
Thường xuyên kiểm tra việc đóng cửa các quán game, internet, bar, karaoke, club... theo đúng chỉ đạo của UBND TP.
Tiếp tục thực hiện tốt phương châm "4 tại chỗ”, sẵn sàng nhân lực, vật lực cho mọi tình huống dịch bệnh có thể xảy ra. Tất cả các trường hợp từ nơi khác đến địa phương, đặc biệt là từ các tỉnh, TP đang có ổ dịch đều phải được quản lý chặt chẽ về y tế.

Sở Y tế: Dừng hoạt động cơ sở y tế không thực hiện quy định khám sàng lọc Covid-19 khi khám bệnh, đặc biệt đối với người nước ngoài. Tăng cường kiểm tra việc thực hiện quy định an toàn phòng, chống dịch bệnh Covid-19 của các cơ sở khám chữa bệnh, kiên quyết xử lý cơ sở không đảm bảo an toàn.

Trao đổi với đơn vị chuyên môn của Bộ Y tế thống nhất quy trình sau cách ly để thống nhất triển khai trên địa bàn TP, đảm bảo hiệu quả, tiết kiệm cho người dân và chính quyền.

Bộ Tư lệnh Thủ đô thực hiện tốt công tác cách ly tập trung theo quy định, phối hợp, hỗ trợ địa phương thực hiện tốt phương án “4 tại chỗ”. Trường hợp có khó khăn, vướng mắc ngoài thẩm quyền giải quyết cần kịp thời báo cáo Bộ Quốc phòng, UBND TP để giải quyết.
 Nhà hàng ăn phải giãn cách tối thiểu 2m giữa người với người hoặc 1m và có tấm chắn (Ảnh minh họa (Nguồn: Internet)
Thống nhất Sở Y tế và quận, huyện, thị xã nghiên cứu xây dựng quy trình phối hợp trong việc tiếp nhận, bàn giao… đối với các trường hợp cách ly tập trung theo quy định.

Công an TP Hà Nội: Chỉ đạo công an các quận, huyện, thị xã chủ động phối hợp với địa phương trong công tác triển khai phòng, chống dịch bệnh. Đặc biệt là công tác khai báo y tế cho người từ nơi khác trở về Hà Nội sau nghỉ Tết.

Sở Du lịch: Chỉ đạo các khách sạn, cơ sở lưu trú chủ động phối hợp với các lực lượng chức năng địa phương yêu cầu các trường hợp hết thời gian cách ly tập trung về ở khách sạn, cơ sở lưu trú phải tuân thủ theo dõi sức khỏe tiếp 14 ngày và thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch bệnh.

Sở Giáo dục và Đào tạo thực hiện tốt công tác quản lý nhà nước theo chức năng nhiệm vụ được giao, đặc biệt là công tác giảng dạy trong thời gian học sinh học online theo chỉ đạo của UBND Thành phố tại văn bản số 160/UBND-KGVX ngày 15/02/2021.

Sở Văn hóa và Thể thao: Tiếp tục thực hiện tốt công tác quản lý và tổ chức lễ hội, đặc biệt là trong thời gian UBND TP chỉ đạo tạm thời dừng mở cửa đón khách đối với các khu di tích, cơ sở tôn giáo để thực hiện công tác phòng, chống dịch bệnh; tăng cường kiểm tra, xử phạt theo quy định, đồng thời công khai phê bình những địa phương, cơ sở, tổ chức, cá nhân vi phạm trên phương tiện thông tin đại chúng.

Sở Thông tin và Truyền thông chủ trì, phối hợp các cơ quan báo chí Trung ương và Thành phố, các quận, huyện, thị xã tăng cường hơn nữa công tác thông tin tuyên truyền để người dân tự giác thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh theo quy định. Đặc biệt đối với các trường hợp đến từ các địa phương có ổ dịch như đã nêu trên.

Sở Giao thông vận tải tiếp tục chỉ đạo các bến xe, nhà xe thực hiện nghiêm việc vận chuyển hành khách sau nghỉ Tết, đặc biệt đối với các tuyến xe liên tỉnh, đảm bảo thực hiện đúng chỉ đạo của Trung ương và Thành phố về công tác phòng, chống dịch bệnh. Đối với các trường hợp vi phạm cần xử phạt nghiêm theo quy định, thông tin công khai trên phương tiện thông tin đại chúng.

Ban Quản lý các Khu công nghiệp và Chế xuất Hà Nội: Xây dựng kế hoạch chi tiết và thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch bệnh khi đón công nhân trở lại làm việc tại các khu công nghiệp trên địa bàn Thành phố. Chủ động phối hợp Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố để thực hiện lấy mẫu xét nghiệm ngẫu nhiên đối với nơi có nguy cơ cao để có phương án ứng phó hiệu quả khi cần thiết.

Cụm Cảng hàng không miền Bắc rà soát tất cả các khâu, quy trình trong việc phòng, chống dịch bệnh tại đơn vị, đảm bảo luôn chủ động trong mọi tình huống dịch bệnh.

Các Sở, ban, ngành Thành phố; UBND các quận, huyện, thị xã: Tiếp tục thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Trung ương và TP về công tác phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn. Đảm bảo tất cả các ban chỉ đạo từ cấp Thành phố đến cơ sở đều phải được vận hành thông suốt, ứng phó kịp thời mọi tình huống dịch bệnh có thể xảy ra. Tuyệt đối không được chủ quan lơ là trong công tác phòng, chống dịch bệnh tại cơ quan đơn vị.