DÒNG SỰ KIỆN. * HỘI NGHỊ VĂN HÓA TOÀN QUỐC * KỲ HỌP THỨ 2, QUỐC HỘI KHÓA XV * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID

Hà Nội: Nhà liền kề, căn hộ cao cấp tiếp tục phải cắt lỗ

Doãn Thành
17-10-2021 15:22
Kinhtedothi - Nếu như trong quý III/2021, phân khúc căn hộ bình dân tại thị trường Hà Nội tiếp tục gia tăng về giá bán, thì phân khúc nhà liền kề, căn hộ cao cấp có sự chững lại. Dự báo trong giai đoạn cuối năm sẽ phải cắt lỗ để đẩy nhanh tiến độ thanh khoản, thu hồi vốn.
Tin liên quan
  • Thị trường bất động sản: Xác lập “luồng xanh” để phục hồi Thị trường bất động sản: Xác lập “luồng xanh” để phục hồi
Nguồn cung giảm

Số liệu báo cáo thị trường từ Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam, trong quý III/2021, tổng sản phẩm được chào bán gần 5.900, trong đó phân khúc thấp tầng, đất nền chiếm 12,7%, phân khúc cao cấp chiếm 43,2%. Nhưng tỷ lệ hấp thụ rất thấp, lần lượt chỉ đạt 14,2% và 30,8%; tỷ lệ hàng tồn kho chiếm tới 66,7% và 78,9%. Lực cầu bị suy giảm mạnh ở nhóm sản phẩm này, do ảnh hưởng của Covid-19, doanh nghiệp kinh doanh BĐS không thể tổ chức bán hàng theo kế hoạch. Trong khi đó, kinh tế hao hụt nên người dân cũng hạn chế đầu tư vào dòng sản phẩm đắt tiền.

Những dự án chào bán giá cao lượng giao dịch khá hạn chế, giá sơ cấp dưới 5.000 USD/m2 (115 triệu đồng) chiếm 51% lượng giao dịch, giá từ 5.000 USD/m2 chiếm 31%, giá trên 7.500 USD/m2 (172 triệu đồng) chỉ chiếm 18% tổng số giao dịch. Đáng chú ý, nguồn cung mới của dòng sản phẩm này chỉ đạt 225 căn, giảm 75% so với trước và giảm 47% so với cùng năm 2021. Nguồn cung sơ cấp gần 1.100 căn, cũng giảm 40% theo năm. Trong đó, Đông Anh chiếm 20% thị phần, Hoài Đức 15%. Quận Hoàng Mai có nguồn cung lớn nhất chiếm 32% nguồn cung sơ cấp.

Sản phẩm nhà liền kề và căn hộ cao cấp dự báo sẽ phải tiếp tục cắt lỗ trong cuối năm 2021.

“Nguồn cung mới hạn chế bởi các hoạt động mở bán bị trì hoãn và vấn đề pháp lý ở một số dự án chưa được giải quyết. Hơn 300 dự án "treo" rải rác khắp địa bàn quận, huyện của Hà Nội. Các cơ quan chức năng đang nhanh chóng tìm giải pháp cũng như hướng dẫn chủ đầu tư giải quyết vướng mắc để sớm đưa dự án vào khai thác hoặc kiên quyết thu hồi đất không đưa vào sử dụng” – chuyên gia Đỗ Thu Hằng cho hay.

Tiếp tục cắt lỗ

Theo đại diện Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam, từ ngày 21/9, khi nhiều công trình xây dựng trên địa bàn TP được phép trở lại hoạt động mang đến nhiều tín hiệu tích cực đối với thị trường BĐS. Cộng đồng doanh nghiệp kỳ vọng trong những tháng cuối năm thị trường sẽ được bổ sung thêm nguồn cung, nhưng dự kiến giá bán không nhiều biến động vì từ đầu năm đến nay thị trường đã tăng trưởng khá mạnh.

“Riêng đối với phân khúc liền kề và căn hộ cao cấp, hiện tượng cắt lỗ thông qua các chương trình khuyến mại, tặng quà đã được chủ đầu tư thực hiện từ trước, nhưng tín hiệu cũng không mấy khả quan. Do ảnh hưởng của Covid-19, kinh tế chưa kịp phục hồi, sức khỏe tài chính của người dân cũng bị giảm sút, nên dự báo từ nay đến cuối năm dòng sản phẩm này sẽ tiếp tục phải “cắt lỗ” để nhà đầu tư thu hồi vốn và xoay vòng đồng tiền” – Phó Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam Nguyễn Văn Đính nhận định.

Hiện nay, để đẩy nhanh tiến độ thanh khoản sản phẩm, ngoài việc thực hiện chương trình khuyến mại, quà tặng “khủng”, chủ đầu tư một số dự án đưa ra ưu đãi gói vay 0% trong một khoảng thời gian nhất định, tạo điều kiên tốt cho những người có nhu cầu mua nhà để ở. Các chuyên gia cho rằng, việc giảm lãi suất vay nhằm kích thích thị trường, cho phép nhiều người dân thêm cơ hội mua, sở hữu nhà. BĐS vẫn sẽ là kênh đầu tư được lựa chọn, tuy nhiên cần cân nhắc phân khúc phù hợp và không nên đầu tư theo kiểu "đánh cược".