Hà Nội: Nhiều địa phương quyết liệt đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine cho trẻ

Thảo Trần
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Hiện nay, dịch Covid-19 vẫn tiếp tục diễn biến phức tạp. Việt Nam đã ghi nhận các ca mắc Covid-19 với 4 biến thể phụ của Omicron (BA.4, BA.5, BA.2.74, BA.2.12.1, chưa ghi nhận biến thể BA.2.75). Hà Nội đang tăng tốc độ, đẩy nhanh tỷ lệ tiêm chủng Covid-19, nhất là tiêm mũi 3, mũi 4.

Nhiều phụ huynh thay đổi quyết định đưa trẻ đi tiêm

Ngay khi Hà Nội ban hành Công điện số 03/CĐ-UBND về việc tăng cường công tác tiêm chủng vaccine phòng Covid-19, quận Thanh Xuân phát động chiến dịch “Tăng tốc độ tiêm chủng cho trẻ em từ 5 tuổi đến dưới 12 tuổi, đảm bảo hoàn thành trong tháng 8/2022.

Với mục tiêu hoàn thành sớm nhất việc tiêm mũi 3, mũi 4 cho người dân từ 18 tuổi trở lên và đẩy nhanh tiêm mũi 3 cho người từ 12 tuổi đến dưới 18 tuổi theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Chú trọng hoàn thành sớm việc tiêm vaccine cho các lực lượng y tế, công an, quân đội, giáo viên, người làm việc trong các lĩnh vực giao thông vận tải, người cung cấp dịch vụ thiết yếu, người làm việc tại các cơ sở dịch vụ du lịch, trung tâm thương mại, siêu thị, chợ, người làm việc trong các doanh nghiệp.

UBND quận giao Trung tâm Y tế (TTYT) quận chủ trì, phối hợp với các phòng, ban, đơn vị, UBND 11 phường triển khai phát động chiến dịch tiêm chủng trên địa bàn đảm bảo an toàn, hiệu quả, đúng tiến độ...

Phó Giám đốc TTYT quận Thanh Xuân Huỳnh Thị Dung cho biết: “Xác định việc tiêm chủng cho trẻ là việc rất quan trọng khi các con bước vào năm học mới. UBND quận Thanh Xuân cũng đã chỉ đạo phòng Văn hóa, UBND các phường tuyên truyền trên các hệ thống thông tin đại chúng, trang thông tin điện tử của quận, phường. Đặc biệt, tuyên truyền  trên các nhóm zalo, facebook của khu dân cư, Tổ dân phố. Hiệu trưởng các trường chịu trách nhiệm về tỷ lệ tiêm chủng và đề nghị các trường tuyên truyền đến phụ huynh học sinh qua các kênh nhóm zalo của các trường”.

Nhân viên y tê tiêm vaccine cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi tại quận Thanh Xuân.
Nhân viên y tê tiêm vaccine cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi tại quận Thanh Xuân.

Tại quận Đống Đa, thực hiện Công điện 03 của UBND TP Hà Nội, quận Đống Đa đã giao chỉ tiêu và trách nhiệm đến từng trường học, kể cả công lập và dân lập. Lập danh sách đối tượng trẻ đủ tiêu chuẩn tiêm chủng. Từ đó, tuyên truyền, vận động từng phụ huynh đưa trẻ đi tiêm. Thực tế cho thấy, trước thềm năm học mới, số ca mắc Covid-19 mới ghi nhận trong nước có xu hướng tăng, khiến nhiều phụ huynh thay đổi quyết định và cho tiêm vaccine phòng bệnh. Đơn cử, từ ngày 17/8, trường THCS Bế Văn Đàn là điểm tiêm vaccine Covid-19 cho gần 1.000 học sinh của 16 trường THCS công lập, 4 trường THCS ngoài công lập và 8 trường THPT trên địa bàn quận.

Đưa con trai đang học lớp 9 tới điểm tiêm trường THCS Bế Văn Đàn, chị Ngô Thanh Lan (phường Quốc Tử Giám, quận Đống Đa) chia sẻ: “Tôi thấy việc tiêm vaccine phòng Covid-19 cho con vào thời điểm chuẩn bị bước vào năm học mới là rất quan trọng và cần thiết. Công tác chuẩn bị, đón tiếp và tiêm chủng đã được nhà trường chuẩn bị rất chu đáo, cẩn thận. Gia đình tôi luôn ủng hộ và đồng tình trước việc nhà trường tổ chức tiêm vaccine phòng Covid-19 cho trẻ”.

Anh Lê Bảo Nam (phường Khương Thượng, quận Đống Đa), phụ huynh học sinh trường THCS Nguyễn Trường Tộ bày tỏ: “Tại điểm tiêm, các con học sinh được giáo viên chủ nhiệm, nhân viên y tế tư vấn chu đáo, cẩn thận về vaccine, theo dõi trẻ sau tiêm cẩn thận giúp chúng tôi an tâm hơn rất nhiều. Việc tiêm vaccine phòng Covid-19 sẽ giúp các con tăng cường sức đề kháng, phòng tránh dịch Covid-19 hiệu quả, đặc biệt là những biến chủng mới nguy hiểm”.

“Để chuẩn bị sẵn sàng cho năm học mới 2022-2023, bên cạnh cơ sở vật chất, nhà trường tiếp tục triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh như Covid-19, cúm A, sốt xuất huyết… Đặc biệt, trường luôn bám sát chỉ đạo của Phòng GD&ĐT các quận, huyện, đồng thời phối hợp với cơ quan y tế cơ sở để vận động và tổ chức tiêm vaccine Covid-19 cho học sinh. Thời gian qua, trường, trạm y tế phối hợp với gia đình theo dõi sát tình hình sức khoẻ của các học sinh để đảm bảo khi tiêm vaccine phải đạt tỷ lệ an toàn cao nhất” - Cô giáo Đào Thị Hồng Hạnh - Hiệu trưởng trường THCS Bế Văn Đàn cho hay.

Nhân viên y tê tiêm vaccine cho trẻ tại quận Đống Đa.
Nhân viên y tê tiêm vaccine cho trẻ tại quận Đống Đa.

Đẩy nhanh tiến độ, hoàn thành sớm nhất chiến dịch tiêm chủng

Tại quận Hai Bà Trưng, thực hiện Công điện 03, quận đã triển khai tiêm vaccine phòng Covid-19 liều nhắc lại (mũi 3) cho trẻ em từ 5 đến 17 tuổi trên địa bàn nhằm tiếp tục tăng diện bao phủ và đạt hiệu quả sử dụng tối đa vaccine phòng Covid-19.

Theo đó, nhóm trẻ từ 12 đến dưới 15 tuổi tiêm tại các điểm tiêm Trường THCS Hà Huy Tập, THCS Nguyễn Phong Sắc, THCS Lương Yên và THCS Lê Ngọc Hân. Từ ngày 12/8, trẻ 15 đến 17 tuổi tiêm tại điểm tiêm của quận, đặt tại Trường THPT Đoàn Kết - Hai Bà Trưng và THPT Trần Nhân Tông. Vaccine được sử dụng tiêm cho hai nhóm lứa tuổi này là vaccine Pfizer (nắp tím), liều 0,3ml. Ngày 13/8, nhóm trẻ từ 5 đến 11 tuổi sẽ được tiêm tại điểm tiêm Trường Tiểu học Lê Ngọc Hân và Trường Tiểu học Ngô Quyền. Vaccine được sử dụng là vaccine Pfizer (nắp cam), liều 0,2ml. Theo đó có 2.404 trẻ nhóm tuổi từ 5 đến 11 tuổi được tiêm trong đợt này. 

Kết quả, tính đến hết ngày 14/8, tiêm cho trẻ từ 5-11 tuổi là 10.088 mũi 1, đạt 36,75%; 3.038 mũi 2 đạt 11,07%. Số liệu tiêm cho trẻ từ 12 – 17 tuổi là 24.795 mũi 1 đạt 99,74%; 22.463 mũi 2 đạt 99,72%; 4.673 mũi 3 đạt 20,8%.

Còn tại quận Long Biên, thời gian qua, quận đã phát động chiến dịch tiêm chủng vaccine phòng Covid-19 trên địa bàn 14 phường để tăng tốc độ tiêm chủng cho các nhóm đối tượng theo chỉ đạo của TP. Trong các ngày tổ chức chiến dịch, ngành y tế đã phối hợp chặt chẽ với các ban, ngành, đoàn thể để thực hiện rà soát, thống kê, tuyên truyền, vận động đối tượng tiêm; tổ chức tiêm chủng đảm bảo an toàn tuyệt đối, thuận lợi cho người dân đến tiêm (đặc biệt với người cao tuổi, học sinh).

Đến ngày 11/8, kết quả tiêm trên toàn quận, với đối tượng trên 18 tuổi, mũi nhắc lại lần 1 (mũi 3) đạt 179.138 mũi/184.442 đối tượng cần tiêm (97,12%), mũi nhắc lại lần 2 (mũi 4) đạt 39.785/57.062 đối tượng cần tiêm (69,7%). Đối tượng 5-dưới 12 tuổi, số tiêm mũi 1 là 14.246 trẻ (đạt 32,4%), số tiêm mũi 2 là 5.177 trẻ (đạt 11,5%). Đối tượng 12-17 tuổi, số tiêm đủ 2 mũi là 25.963/25.963 đối tượng (đạt 100%), số tiêm mũi 3 là 12.362/25.963 đối tượng cần tiêm (đạt 47,6%).

Thực hiện Công điện số 03/CĐ-UBND, Sở Y tế Hà Nội đã yêu cầu Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội đẩy mạnh truyền thông về lợi ích tiêm chủng, hiệu quả và sự cần thiết của tiêm chủng vaccine phòng Covid-19. Tập trung vào tiêm chủng liều cơ bản cho trẻ em từ 5 - dưới 12 tuổi, các liều nhắc lại cho người từ 12 tuổi trở lên theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

CDC Hà Nội cùng TTYT quận, huyện, thị xã tham mưu tổ chức phát động chiến dịch tiêm chủng. Đồng thời, theo dõi tiến độ tiêm, tăng cường giám sát, đôn đốc, hỗ trợ các quận, huyện, thị xã nhằm đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng, đảm bảo hoàn thành sớm nhất chiến dịch tiêm chủng. Riêng đối với các bệnh viện trong và ngoài công lập bố trí đội cấp cứu, chuẩn bị đầy đủ trang thiết bị, cơ số thuốc cấp cứu, dự phòng giường cấp cứu để hỗ trợ các điểm tiêm chủng, xử trí kịp thời và chuyển tuyến điều trị (khi cần thiết) các trường hợp phản ứng sau tiêm. Phối hợp với các TTYT trên địa bàn tổ chức điểm tiêm cho các đối tượng thận trọng tiêm chủng theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

 

Đến thời điểm này, đã có rất nhiều trẻ em được tiêm vaccine Covid-19 và không có nhiều trường hợp ghi nhận phản ứng nặng sau tiêm, cũng như kết nào về phản ứng lâu dài. Trẻ mắc Covid-19 thường ít có triệu chứng và triệu chứng nhẹ hơn so với người lớn nhưng, trẻ có thể mắc có hội chứng viêm đa hệ thống (MIS-C). Do vậy tiêm vaccine cho trẻ em để phòng bệnh là cần thiết. Vaccine phòng chống Covid-19 hiện nay vẫn có hiệu quả kể cả với chủng mới nên việc tiêm vaccine là rất quan trọng. Do đó, việc tiêm các mũi cơ bản và bổ sung, mũi nhắc lại rất cần thiết, đặc biệt là với các đối tượng có nguy cơ cao. Với những trẻ có bệnh nền, có yếu tố nguy cơ cần tham khảo ý kiến bác sĩ, khám sàng lọc kỹ trước khi tiêm

PGS.TS Trần Đắc Phu - Cố vấn Trung tâm Đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng Việt Nam