Hà Nội: Nhiều đơn vị đạt 100% trong đăng ký trực tuyến vào lớp 1

Nam Du
Chia sẻ

Kinhtedothi – Đến 24 giờ ngày 3/7, cổng tuyển sinh trực tuyến đối với học sinh đăng ký vào lớp 1 đã khóa lại. Hệ thống tuyển sinh đầu cấp tại các quận, huyện ghi nhận tỷ lệ đăng ký trực tuyến vào lớp 1 rất cao, nhiều đơn vị đạt tỷ lệ 100% đăng ký thành công.

Phụ huynh tích cực và trách nhiệm

Từ 0 giờ ngày 1/7/2022, cổng tuyển sinh trực tuyến (http://tsdaucap.hanoi.gov.vn) cho học sinh chuẩn bị vào lớp 1 chính thức được kích hoạt. Theo số liệu thống kê của Sở GD&ĐT Hà Nội, ngay khi hệ thống vừa mở đã có gần 3.000 hồ sơ đăng ký thành công. 9 giờ 20 ngày 1/7/2022, có gần 47.500 hồ sơ đăng ký thành công trên toàn TP; hệ thống trực tuyến được vận hành ổn định, thông suốt.

Phụ huynh tích cực và trách nhiệm đăng ký trực tuyến cho con đúng lịch
Phụ huynh tích cực và trách nhiệm đăng ký trực tuyến cho con đúng lịch

Con số ấn tượng trên thể hiện ý thức, trách nhiệm rất cao của phụ huynh trong việc nắm rõ thời gian, cách thức, quy trình đăng ký tuyển sinh trực tuyến. Như chia sẻ của anh Nguyễn Văn Minh, trú tại huyện Thanh Trì, việc đăng ký trực tuyến cho con vào lớp 1 được đưa vào lịch quan trọng của gia đình anh và cả chồng lẫn vợ đều nhắc nhau về việc đăng ký ngay khi hệ thống chính thức mở. “Tôi hoàn thành các thao tác chỉ trong nửa phút. Chưa đầy 0 giờ 01 ngày 1/7, tôi đã đăng ký thành công. Việc con có tên vào lớp 1 đúng tuyến tuyển sinh khiến tôi và mẹ cháu rất phấn khởi. Mục đích của việc đăng ký lúc nửa đêm để tránh quên và tránh giờ cao điểm có thể bị nghẽn mạng”, anh Minh cho biết.

Giống anh Minh, nhiều phụ huynh cũng trực đến 0 giờ ngày 1/7 để đăng ký tuyển sinh cho con; có nhà thì đăng ký cho con trước khi đến công sở. Chị Nguyễn Thị Huệ, trú tại quận Ba Đình là một trong số đó. Dù có cuộc họp quan trọng vào đầu giờ sáng 1/7 nhưng chị vẫn tranh thủ đăng ký trực tuyến vào lớp 1 cho con theo hướng dẫn với các thông tin đã chuẩn bị từ trước. Hoàn tất các thao tác và được báo đăng ký thành công, chị mới yên chí tập trung giải quyết các công việc trong ngày.

Một số phụ huynh làm việc tự do như: bán hàng, tài xế taxi, chạy xe công nghệ… cũng không quên trách nhiệm đăng ký trực tuyến cho con. Là một trong những phụ huynh đăng ký trực tuyến cho con vào 21 giờ ngày 3/7, chị Hà Thị Ngọc, trú tại huyện Mê Linh bộc bạch: “Nhiều việc quá nên tối nay tôi mới ngơi tay để đăng ký cho cô con út vào lớp 1. Việc đăng ký trực tuyến thuận lợi, nhanh chóng, không mất nhiều thời gian và sau đỡ phải đến trường đăng ký trực tiếp nên hội bạn cùng đi chợ hoa với tôi nếu có con sắp học lớp 1 cũng tranh thủ đăng ký trực tuyến”.

Tính đến 18 giờ ngày 3/7, Sở GD&ĐT tiếp tục thông báo số liệu đăng ký trực tuyến vào lớp 1 thành công của 15 đơn vị đạt tỷ lệ cao, trong đó, đứng đầu là phòng GD&ĐT huyện Mỹ Đức và phòng GD&ĐT huyện Đan Phượng (100%). Các đơn vị khác cũng đạt tỷ lệ rất cao như: Phòng GD&ĐT huyện Thanh Oai (97,76%), phòng GD&ĐT huyện Quốc Oai (95,91%), phòng GD&ĐT huyện Ba Vì (95,44%), phòng GD&ĐT huyện Phúc Thọ (94,09%), phòng GD&ĐT huyện Phú Xuyên (93,65%)… Đến 24 giờ ngày 3/7, khi cổng trực tuyến đăng ký tuyển sinh lớp 1 được đóng lại, cập nhật tại nhiều đơn vị cho thấy, tỷ lệ đăng ký trực tuyến đã đạt 100%.

Phụ huynh được hỗ trợ tối đa

Là năm thứ 7 triển khai hình thức đăng ký trực tuyến trong tuyển sinh đầu cấp (mầm non 5 tuổi, lớp 1, lớp 6), công tác truyền thông được Sở GD&ĐT Hà Nội quán triệt thực hiện rất tốt đến các phòng GD&ĐT và từng phụ huynh có con trong độ tuổi. Do đã quen với hình thức đăng ký này cộng việc được hướng dẫn rất tỉ mỉ từ phía nhà trường cùng hệ thống thông suốt nên công tác tuyển sinh trực tuyến diễn ra trơn tru, mang lại sự hài lòng cho phụ huynh.

Tổ hỗ trợ tuyển sinh trường Tiểu học Hoàng Diệu, quận Ba Đình nhiệt tình hướng dẫn phụ huynh
Tổ hỗ trợ tuyển sinh trường Tiểu học Hoàng Diệu, quận Ba Đình nhiệt tình hướng dẫn phụ huynh

Trước ngày mở cổng tuyển sinh trực tuyến chính thức, Sở GD&ĐT Hà Nội đã tổ chức vận hành thử nghiệm hệ thống (trong 3 ngày 25, 26, 27/6). Suốt thời gian thử nghiệm, các đơn vị thường trực hỗ trợ và xử lý tình huống kịp thời, hệ thống vận hành ổn định, không có hiện tượng nghẽn mạng. Các tổ hỗ trợ tại 100% nhà trường được thành lập và hoạt động tích cực trong hỗ trợ phụ huynh; nhắc nhở cha mẹ học sinh chú ý nếu các vấn đề liên quan đến tài khoản tuyển sinh của học sinh (mã số, mật khẩu) cần liên hệ với trường mầm non nơi gia đình tiếp nhận tài khoản tuyển sinh của học sinh để được hỗ trợ kịp thời.

Chị Hoàng Thị Nga, trú tại quận Hoàng Mai đến tận trường để đăng ký trực tuyến cho con. Được hỗ trợ máy tính cá nhân có kết nối mạng ổn định, chị Nga không mất nhiều thời gian để hoàn thành việc đăng ký. Chị Nga cho hay, chị đang làm trực tuyến tại nhà thì hệ thống mạng của gia đình ngừng kết nối do sửa đường dây. Sự hỗ trợ nhiệt tình, chu đáo của thầy cô giáo tại trường khiến chị cảm thấy rất vui.

Tại trường Tiểu học Phan Chu Trinh, quận Ba Đình không chỉ bố trí một phòng riêng với hệ thống máy hỗ trợ phụ huynh đăng ký trực tuyến mà còn có cán bộ kiểm tra, chỉnh sửa thông tin của học sinh đăng ký. Với một vài trường hợp học sinh sai thông tin, trường đã báo lại trường mầm non sửa chữa cho các con. Còn với những phụ huynh chưa biết thao tác, các thầy cô sẵn sàng hỗ trợ nhập thông tin đăng ký thành công.

Theo nhà giáo Đỗ Thị Mai- Hiệu trưởng trường Tiểu học Trung Yên, quận Cầu Giấy, nhà trường có bộ phận hỗ trợ tuyển sinh trực tuyến cả qua điện thoại, email và trực tiếp tại trường để đáp ứng nhu cầu hỗ trợ của phụ huynh. Mọi công tác đều được thực hiện thông suốt, nhịp nhàng, không gặp bất cứ trục trặc hay khó khăn gì.

Để công tác tuyển sinh trực tuyến diễn ra thông suốt, đảm bảo tiến độ và chất lượng, Sở GD&ĐT đề nghị các cơ sở giáo dục chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất, nhân sự và điều kiện để triển khai vận hành chính thức Hệ thống tuyển sinh trực tuyến (phòng tuyển sinh, máy tính, máy in, qui trình, phân công cụ thể nội dung công việc, bố trí cán bộ trực tuyển sinh để hỗ trợ phụ huynh học sinh đăng ký tuyển sinh...).

Sau khi hoàn tất tuyển sinh vào lớp 1, lịch tuyển sinh đầu cấp được thực hiện như sau: Tuyển sinh trẻ 5 tuổi vào trường mầm non (từ 0 giờ ngày 4/7/2022 đến 24 giờ ngày 6/7/2022); tuyển sinh vào lớp 6 (từ 0 giờ ngày 7/7/2022 đến 24 giờ ngày 9/7/2022). Ngoài đăng ký tuyển sinh trực tuyến, phụ huynh vẫn có thể sử dụng hình thức tuyển sinh trực tiếp từ 13-18/7. Sau mốc này, nếu chưa đủ chỉ tiêu, các trường báo cáo Sở GD&ĐT để tuyển bổ sung.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần