Hà Nội: Nhiều trường cảnh báo, nhắc nhở phụ huynh bảo đảm an toàn khi học trực tuyến

Nam Du
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi – Ngay sau vụ việc học sinh lớp 5 bị điện giật tử vong khi học online, nhiều đơn vị, trường học trên địa bàn TP Hà Nội đã đẩy mạnh công tác cảnh báo, nhắc nhở đối với phụ huynh, học sinh về việc đảm bảo phòng chống tai nạn thương tích và nhấn mạnh các yếu tố đảm bảo an toàn trong học trực tuyến.

Nhiều thông điệp, cảnh báo được truyền đi
Ngay trong tối 10 và ngày 11/9, thông điệp cảnh báo về phòng chống điện giật, sử dụng an toàn các thiết bị học trực tuyến đã được các trường, đặc biệt là khối tiểu gửi đến phụ huynh, học sinh để tất cả cùng nắm được và nhắc nhở nhau thực hiện triệt để.
Tại Công văn số 131 của Phòng GD&ĐT quận Đống Đa gửi hiệu trưởng các trường tiểu học trên địa bàn quận về quy định dạy và học trực tuyến trong thời gian học sinh không đến trường nêu rõ: Để thực hiện nghiêm túc hơn nữa các quy định về đảm bảo cơ sở vật chất, đảm bảo an toàn cho học sinh khi tham gia học trực tuyến, Phòng GD&ĐT quận Đống Đa yêu cầu các trường tiểu học trên địa bàn thực hiện tốt 4 nội dung; trong đó có việc tổ chức quán triệt lại đến từng giáo viên các quy định về đảm bảo an toàn cho học sinh khi tham gia học trực tuyến (Giáo viên điểm danh, nắm rõ số học sinh tham gia học tập, lý do vắng mặt của học sinh báo cáo nhà trường sau mỗi buổi học); tuyên truyền, giải thích để cha mẹ học sinh hỗ trợ tốt nhất về cơ sở vật chất cho con khi học tập như: Kiểm tra mạng, đường truyền, ổ điện, dây điện đảm bảo an toàn; vị trí ngồi học phải đủ ánh sáng, đảm bảo sự riêng tư, tạo điều kiện cho học sinh tập trung khi tham gia học tập.
 Trường Tiểu học Thủ Lệ (quận Ba Đình) hướng dẫn kỹ năng phòng tránh tai nạn cho học sinh
Cụ thể hóa hướng dẫn trên, trường Tiểu học Kim Liên (quận Đống Đa) yêu cầu phụ huynh thường xuyên quan tâm, rà soát, kiểm tra cơ sở vật chất, đặc biệt là các phương tiện điện tử phục vụ cho việc học tập của con; đồng thời gia đình cố gắng bố trí thời gian theo dõi việc học tập của con trước, trong và sau giờ học trực tuyến; theo dõi sức khoẻ của con khi con ở nhà không có người lớn bên cạnh; hướng dẫn con không dùng máy tính, Ipad, điện thoại vừa sạc vừa học sẽ không an toàn (laptop cắm thường xuyên vẫn nên kiểm tra dây không hở và ổ điện không lỏng, Ipad, điện thoại không bị chai pin quá nóng); không cho các con ngồi học bằng thiết bị điện tử dưới nền nhà; không để sách vở, đồ dễ cháy cạnh ổ điện. Phụ huynh hạn chế cho con dùng tai nghe không đảm bảo chất lượng; hướng dẫn con khi thiết bị xảy ra lỗi phải gọi người lớn…
Cùng lan tỏa thông điệp trên, trường Tiểu học Văn Chương (quận Đống Đa) đã tiến hành họp giáo viên; nhắc nhở, hướng dẫn và yêu cầu giáo viên trao đổi với phụ huynh để hỗ trợ cũng như tăng cường các biện pháp an toàn cho các con; nhắc lại nội quy học trực tuyến với cha mẹ học sinh và học sinh; nêu những lưu ý khi kiểm soat các con học trực tuyến; điểm danh đầy đủ hàng ngày và tương tác nhiều hơn với học sinh trong giờ học.
Ngoài ra, các trường học thuộc địa bàn khác cũng đưa ra các thông báo, lưu ý về công tác phòng chống tai nạn thương tích khi học sinh ở nhà như: Tiểu học Hoàng Hoa Thám, Tiểu học Thủ Lệ, Tiểu học Thành Công A (quận Ba Đình) hướng dẫn kỹ năng phòng tránh bỏng; hóc, tắc nghẹn đường thở; điện giật; động vật cắn; ngộ độc; vật sắc nhọn… cho trẻ em.
Phụ huynh chung tay
Ngay sau khi vụ việc đau lòng và đáng tiếc xảy ra với một học sinh trường Tiểu học Thái Thịnh, quận Đống Đa, một phụ huynh của khối 3, trú tại quận Ba Đình đã tập hợp 5 điều cần lưu ý khi các con sử dụng máy tính, laptop hoặc các thiết bị điện tử trong quá trình học trực tuyến gửi các phụ huynh học sinh trong lớp để căn dặn nhau và nhắc nhở các con phải nhớ kỹ. Phụ huynh này tâm sự, những thông tin được đưa ra rất đơn giản, nhưng đôi khi chính bản thân chị cũng chưa để ý và nhắc nhở con đầy đủ. Chị nghĩ, các phụ huynh khác cũng không ngoại lệ và đã đến lúc, không ai được phép lơ là.
 Một phụ huynh quận Ba Đình chia sẻ lưu ý khi con sử dụng thiết bị học trực tuyến
Đồng quan điểm với phụ huynh trên, rất nhiều bố mẹ có con cấp tiểu học thừa nhận: Từ trước đến nay rất ít có thời gian kiểm tra các thiết bị học tập của con; chỉ biết con ngồi học nếu hết pin thì dặn tự biết sạc pin và việc con vừa học vừa sạc pin là chuyện bình thường. Việc nhắc con không nghịch điện, sờ tay vào ổ điện... được thực hiện rất sơ lược; việc cho con xem clip, hình vẽ, hướng dẫn kỹ năng phòng tránh tai nạn điện giật hoặc các tai nạn khác có thể xảy ra là việc hầu như rất ít phụ huynh lưu tâm thực hiện.
Chị Nguyễn Mai Anh, phụ huynh học sinh lớp 1 tại quận Cầu Giấy cho biết: "Ngay tối qua đi làm về, tôi đã có cuộc nói chuyện nghiêm túc với con trai; nói cho con về các kỹ năng cần thiết; về việc được làm và không được làm khi học trực tuyến. Cô giáo chủ nhiệm lớp con cũng đã gửi lời nhắc nhở phụ huynh, học sinh với mong muốn các con tham gia quá trình học tập trực tuyến nói riêng và sinh hoạt hành ngày nói chung sẽ luôn được mạnh khỏe, an toàn trong vòng tay yêu thương của thầy cô và bố mẹ".

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần