Hà Nội: “Nô nức” vi phạm TTATGT về đêm

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Rảo qua một số tuyến phố thuộc khu vực nội thành Hà Nội như: Bà Triệu, Hai Bà Trưng, Thụy Khuê, Lê Duẩn, Nguyễn Chí Thanh… về đêm, ta không khó để bắt gặp hình ảnh nhiều phương tiện vi phạm Luật Giao thông,...

KTĐT - Rảo qua một số tuyến phố thuộc khu vực nội thành Hà Nội như: Bà Triệu, Hai Bà Trưng, Thụy Khuê, Lê Duẩn, Nguyễn Chí Thanh… về đêm, ta không khó để bắt gặp hình ảnh nhiều phương tiện vi phạm Luật Giao thông, chở hàng cồng kềnh, khổ dài quá quy định vừa gây mất mỹ quan đô thị vừa làm ảnh hưởng tới quá trình tham gia giao thông của các phương tiện khác.

Có một thực tế không thể phủ nhận trong thời gian gần đây trên một số tuyến phố nội thành Hà Nội, đó chính là việc gia tăng hiện tượng vi phạm TTATGT: chở hàng cồng kềnh, đổ vật liệu xây dựng lấn chiếm lòng đường… Điều này đòi hỏi các cơ quan chức năng hữu trách cần sớm phát hiện, xử lý nghiêm những vi phạm.

Rảo qua một số tuyến phố thuộc khu vực nội thành Hà Nội như: Bà Triệu, Hai Bà Trưng, Thụy Khuê, Lê Duẩn, Nguyễn Chí Thanh… về đêm, ta không khó để bắt gặp hình ảnh nhiều phương tiện vi phạm Luật Giao thông, chở hàng cồng kềnh, khổ dài quá quy định vừa gây mất mỹ quan đô thị vừa làm ảnh hưởng tới quá trình tham gia giao thông của các phương tiện khác.

Để "mục sở thị", đêm 13/12, chúng tôi cho xe xuôi theo trục đường Giải Phóng về đường Lê Duẩn. Đúng như những gì đã nhận định, vừa đến khu vực hầm giao cắt với đường Đại Cồ Việt, đập vào mắt chúng tôi là hình ảnh một chiếc xe gắn máy chở hàng có chiều cao gấp 3 - 5 lần đầu người.

Đi đằng sau, chúng tôi không tài nào nhìn ra bóng dáng của người điều khiển chiếc xe trên. Mặc dù chở hàng quá khổ, song chiếc xe trên vẫn thản nhiên "phi" qua nhiều tuyến phố trung tâm Hà Nội mà không gặp phải bất cứ một trở ngại nào từ phía lực lượng chức năng cả.

Tìm hiểu thêm, chúng tôi được biết, không chỉ chở hàng cồng kềnh, nhiều phương tiện còn tranh thủ đêm tối "thồ" thêm nhiều vật liệu xây dựng (sắt thép, cốp pha - xà gồ…) dài cả chục mét. Việc "thồ" những thanh "giáo" dài trên đường, nhất là vào thời điểm đêm tối của một số phương tiện như hiện nay đã tạo ra những mối nguy hại khôn lường. Bởi nếu thiếu quan sát, người tham gia giao thông kế cận rất dễ gặp nạn

Thực tế đã chứng minh, anh Hoàng trú tại quận Ba Đình (Hà Nội) khi tiếp xúc với chúng tôi vẫn chưa hết bàng hoàng cho biết: Đêm 9/12 vừa qua, khi trên đường về nhà, đến đoạn đường giao cắt với phố Giang Văn Minh, bỗng một chiếc xe xích lô thồ thêm khung thép đột nhiên từ đâu đó lao ra cắt mặt, khiến xe của anh va phải và ngã ra đường. Rất may do làm chủ tốc độ nên anh chỉ bị xây xát nhẹ…

Cũng trong quá trình thực tế, chúng tôi còn chứng kiến nhiều hình ảnh vi phạm nghiêm trọng tới TTATGT liên quan tới việc tập kết, chở vật liệu xây dựng (cả vật liệu thải). Nhiều tuyến đường đã trở thành bãi tập kết nguyên vật liệu xây dựng bất đắc dĩ của chủ xây dựng cũng như "nhà thầu" cung cấp mặt hàng trên cho người dân địa phương.

Nhìn vào thực tế đang tồn tại hiện nay, các cơ quan chức năng không thể làm ngơ. Bởi nếu không phối hợp chặt chẽ, phát hiện xử lý nghiêm những vi phạm này thì TTATGT về đêm sẽ không được bảo đảm.

Đơn cử, rạng sáng 4/11, trên trục đường Láng - Hòa Lạc (đoạn thuộc huyện Từ Liêm - Hà Nội) đã xảy ra vụ TNGT nghiêm trọng khiến 2 người bị thương nặng. Nguyên nhân là do đêm tối, một người đi xe máy đến khu vực trên đã lao vào đống đất thải (do xe chở đất đổ trộm) trên đường và bị ngã. Thấy vậy, một người dân đi đường khác đỗ lại giúp đỡ. Song, chiếc xe taxi phía sau không kịp xử lý nên đã đâm phải

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần