Hà Nội phấn đấu giảm số ca mắc sốt xuất huyết xuống 70 ca/ngày

Trần Nga
Chia sẻ

Kinhtedothi - Chiều 4/10, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Ngô Văn Quý chủ trì giao ban trực tuyến công tác phòng, chống sốt xuất huyết (SXH) với 30 quận, huyện, thị xã. Hà Nội đặt hy vọng, trong 3 tuần tới, dịch SXH được kiểm soát, số mắc giảm xuống chỉ còn khoảng 70 ca mắc/ngày.

Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý phát biểu tại cuộc họp.
Theo thống kê của Sở Y tế Hà Nội, trong tuần qua (từ 25/9 đến 1/10), TP ghi nhận 1.228 trường hợp mắc SXH, giảm 376 trường hợp so với tuần trước. Trong đó, 23/30 quận, huyện có số mắc giảm; 4/30 quận, huyện có số mắc tăng (gồm: Mỹ Đức, Mê Linh, Thường Tín và Long Biên); 3 quận, huyện có số mắc tương đương tuần trước. Lũy tích từ đầu năm đến nay, toàn TP đã có 31.902 trường hợp mắc SXH, trong đó có 7 trường hợp tử vong.
Phó giám đốc Sở Y tế Hà Nội Hoàng Đức Hạnh cho biết, trung bình số mắc tăng cao vào tháng 11 với khoảng 500 ca mắc/tuần. Do vậy, nếu việc triển khai các biện pháp phòng, chống dịch trùng xuống thì nguy cơ dịch SXH vẫn bùng phát trở lại. “Trong tuần tới, các quận, huyện, thị xã cần tiếp tục duy trì đồng bộ, quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch. Cụ thể, rà soát lại tất cả các hoạt động chống dịch để điều chỉnh, khắc phục những tồn tại, đồng thời hạn chế thấp nhất tỷ lệ sót ổ bọ gậy, tỷ lệ phun hóa chất không triệt để. Đặc biệt, với những quận/huyện có số mắc cao (hơn 100 bệnh nhân/tuần) phải tập trung nguồn lực giải quyết dứt điểm các ổ dịch quy mô xã/phường và các ổ dịch phức tạp, kéo dài”, Phó giám đốc Sở Y tế Hoàng Đức Hạnh nhấn mạnh.
Phát biểu tại cuộc họp, Phó Chủ tịch Ngô Văn Quý cho rằng, số ca mắc hiện nay vẫn ở mức 175 bệnh nhân/ngày, hơn 1.200 ca mắc/tuần, cao hơn nhiều so với đỉnh dịch của những năm trước. Do vậy, Phó Chỉ tịch yêu cầu các địa phương tuyệt đối không được chủ quan và yên tâm trước xu thế ca mắc giảm như hiện nay, đồng thời toàn TP tiếp tục thực hiện quyết liệt 7 biện pháp phòng chống dịch, tập trung giải quyết dứt điểm các ổ dịch, tổ chức phun thuốc triệt để, đúng quy định, đúng liều lượng và thời gian, thực hiện tốt việc diệt bọ gậy tại hộ gia đình, cơ quan, xí nghiệp, trường học.