Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Hà Nội phấn đấu xóa bỏ tảo hôn vào năm 2025

Kinhtedothi - UBND TP Hà Nội vừa ban hành kế hoạch thực hiện Đề án “Giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 - 2025”.
Tập huấn, tuyên truyền nâng cao nhận thức pháp luật của người dân vùng đồng bào dân tộc miền núi của Thủ đô
Theo kế hoạch, UBND TP Hà Nội đặt mục tiêu nâng cao nhận thức và ý thức pháp luật, chuyển đổi hành vi trong hôn nhân của đồng bào dân tộc thiểu số, góp phần giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống. 100% cán bộ làm công tác dân tộc các cấp, cán bộ văn hóa - xã hội xã được tập huấn nâng cao năng lực, kỹ năng vận động, tư vấn, truyền thông thay đổi hành vi về tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống vào năm 2025.
Đặc biệt, Hà Nội phấn đấu giảm bình quân 3%/năm số cặp tảo hôn và không có số cặp kết hôn cận huyết thống trên các địa bàn vùng dân tộc thiểu số và miền núi. Đến năm 2025, ngăn chặn, cơ bản không còn tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trong vùng dân tộc thiểu số và miền núi trên địa bàn Thủ đô.
Để thực hiện mục tiêu trên, UBND TP Hà Nội sẽ tổ chức triển khai nhiều nhiệm vụ. Trọng tâm là tăng cường các hoạt động tuyên truyền, vận động nâng cao nhận thức, chuyển đổi hành vi về tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống trên các phương tiện thông tin đại chúng. Tổ chức chiếu phim, video, hội nghị tuyên truyền, phổ biến pháp luật, nói chuyện chuyên đề, hoạt động tư vấn, trợ giúp pháp lý miễn phí tại cộng đồng và lưu động tại thôn.
Lồng ghép các hoạt động tuyên truyền, vận động với các hoạt động giao lưu văn hóa, lễ hội, hoạt động hòa giải tại cộng đồng, các cuộc họp, hội nghị, sinh hoạt của chính quyền, đoàn thể, hoạt động ngoại khóa trong các trường học, các câu lạc bộ, các tổ, nhóm. Phát huy vai trò của của Mặt trận Tổ quốc, Đoàn Thanh niên, Hội Liên hiệp phụ nữ, đội ngũ báo cáo viên, tuyên truyền viên, cộng tác viên, già làng, trưởng bản, trưởng thôn, chức sắc, chức việc, người có uy tín trong vùng dân tộc thiểu số.
UBND TP Hà Nội cũng sẽ tổ chức biên soạn tài liệu liên quan đến Luật Hôn nhân và gia đình, Luật trẻ em, Luật Bình đẳng giới, Pháp lệnh Dân số... để tuyên truyền đề án một cách hiệu quả. Tổ chức các hoạt động nâng cao năng lực cho đội ngũ cán bộ tham gia thực hiện đề án. Đồng thời, triển khai các hoạt động chỉ đạo, quản lý, kiểm tra, đánh giá, sơ kết, tổng kết thực hiện đề án.
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Hà Nội trao hỗ trợ cho 200 trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, hoàn cảnh khó khăn

Hà Nội trao hỗ trợ cho 200 trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, hoàn cảnh khó khăn

06 Dec, 02:54 PM

Kinhtedothi – Ngày 6/12, Hội đồng Bảo trợ Quỹ Bảo trợ trẻ em Hà Nội tổ chức Chương trình Giao lưu giữa nhà tài trợ với trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, hoàn cảnh khó khăn năm 2025. Ban tổ chức đã trao nhiều phần quà, học bổng và xe đạp để tiếp sức cho 200 trẻ trên địa bàn Hà Nội với tổng kinh phí 735.100.000 đồng.

Quảng Ngãi: nỗi lo mới ở khu tái định cư Gò Tranh xã Sơn Mai

Quảng Ngãi: nỗi lo mới ở khu tái định cư Gò Tranh xã Sơn Mai

06 Dec, 02:10 PM

Kinhtedothi - Mưa lớn kéo dài khiến khu tái định cư Gò Tranh (xã Sơn Mai, tỉnh Quảng Ngãi) - nơi người dân vừa chuyển đến để tránh sạt lở không lâu lại tiếp tục bị đất đá tràn xuống, làm hư hỏng công trình sinh hoạt cộng đồng và đe dọa an toàn của hàng chục hộ.

Lai Châu: Bộ đội Biên phòng tiên phong thu hẹp khoảng cách số ở biên giới

Lai Châu: Bộ đội Biên phòng tiên phong thu hẹp khoảng cách số ở biên giới

06 Dec, 11:28 AM

Kinhtedothi - Ở khu vực biên giới Lai Châu, nơi còn nhiều điểm lõm sóng và người dân thiếu điều kiện tiếp cận pháp luật, chuyển đổi số trở thành yêu cầu dân sinh cấp thiết. Bộ đội Biên phòng tỉnh Lai Châu, lực lượng tiên phong và đứng đầu trong triển khai chuyển đổi số của hệ thống biên phòng, đang đưa các giải pháp số trực tiếp đến người dân, giúp rút ngắn khoảng cách và nâng cao mức độ an toàn thông tin.

Kỳ lạ chuyện rửa cà phê khi còn trên cây ở Lâm Đồng

Kỳ lạ chuyện rửa cà phê khi còn trên cây ở Lâm Đồng

06 Dec, 10:15 AM

Kinhtedothi - Ảnh hưởng của mưa lũ, nhiều vườn cà phê tại xã Quảng Phú (Lâm Đồng) bị ngập sâu trong nước. Ngoài thiệt hại về sản lượng, chất lượng, các chủ vườn còn đối mặt với việc không thuê được nhân công vì sau khi nước rút, cà phê dính nhiều bùn đất, nhiều hộ phải bơm nước rửa cà phê trước khi gọi nhân công đến hái.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ