Hà Nội: Phát hiện 3 ca mắc biến chủng Omicron BA.5

Hà Thanh
Chia sẻ

Kinhtedothi - Đây là thông tin do Phó giám đốc Sở Y tế Vũ Cao Cương cung cấp tại buổi Họp báo thông tin về tình hình kinh tế - xã hội quý II/2022 của UBND TP Hà Nội.

Theo Phó giám đốc Sở Y tế Vũ Cao Cương, hiện tình hình dịch Covid-19 của TP đã giảm tải rất nhiều so với thời gian trước. Hiện Hà Nội ghi nhận nhận số ca mắc trung bình là 180 ca/ngày, giảm rất mạnh so với vài tháng trước đây.

Phó giám đốc Sở Y tế Vũ Cao Cương
Phó giám đốc Sở Y tế Vũ Cao Cương

Cũng theo kết quả giải trình tự gene của bệnh viện Bạch Mai có 3 người tại Hà Nội nhiễm biến chủng BA.5. Đây là biến chủng phụ của Omicron, có khả năng lây nhiễm nhiều hơn các biến chủng khác như BA.1, BA.2 nhưng mức độ nặng hay không chưa có bằng chứng rõ ràng. Tuy nhiên cả 3 ca trên đều không có triệu chứng hoặc triệu chứng nhẹ.

Cũng theo ông Vũ Cao Cương, hiện tỷ lệ tiêm vắc xin mũi 4 và tiêm cho trẻ em tỷ lệ còn thấp, nguyên nhân do một số bộ phận người dân chưa đồng tình. Ngành y tế TP đang đẩy mạnh truyền thông để tăng cường tỷ lệ tiêm.

Về tình trạng hơn 850 cán bộ nhân viên y tế nghỉ việc, Phó giám đốc Sở Y tế cho biết việc này xảy ra rải rác trong năm. Nguyên nhân do dịch bệnh Covid-19 kéo dài trong 2 năm tạo áp lực tương đối lớn lên cán bộ y tế tất cả các tuyến, nguồn thu của các đơn vị giảm nhiều, đặc biệt là các bệnh viện tự chủ và y tế cơ sở, nên thu nhập của cán bộ y tế so với khối lượng công việc chưa tương xứng.

Sở Y tế Hà Nội đã có báo cáo với các cấp lãnh đạo và đưa ra một số giải pháp thực hiện. Theo đó, căn cứ vào đề án vị trí việc làm tuyển dụng các nhân viên y tế; điều tiết nhân lực cho các đơn vị khó khăn về nhân lực, ông Vũ Cao Cương chia sẻ.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần