Hà Nội: Phát hiện "kho chứa" súng đồ chơi nguy hiểm tại nơi ở của nam thanh niên

Hoàng Hà - Đạt Lê
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Lực lượng an ninh sân bay phát hiện kiện hàng gửi đi Huế của khách hàng thông qua Cảng hàng không Hải Phòng có chứa một khẩu súng ngắn. Sau đó, thông tin được báo cho công an, lực lượng chức năng tiếp tục phát hiện thu giữ hàng chục khẩu súng ngắn đồ chơi dạng súng K54, AK, các loại đạn…

Trước đó, vào ngày 6/7, một công ty giao hàng tại Hà Nội đã bị lực lượng an ninh sân bay Hải Phòng mời đến làm việc, vì phát hiện trong số các kiện hàng gửi đi Thừa Thiên Huế của công ty này thông qua Cảng hàng không Hải Phòng có chứa một khẩu súng ngắn.
Ngay sau buổi làm việc, người này xác định gói hàng trên là của một khách đã mang hàng đến công ty gửi trong các ngày 2/7, 5/7 và 7/7 để chuyển phát nhanh đi Quảng Ninh, Bến Tre, Hải Dương, Bình Thuận và Thừa Thiên Huế.
Nghi ngờ những gói hàng còn lại cũng chứa vũ khí là súng, đại diện công ty chuyển phát đã lập tức kiểm tra toàn bộ các gói hàng của vị khách này và phát hiện 1 khẩu súng ngắn bằng kim loại màu đen, 5 viên đạn bằng kim loại trong gói hàng được vận chuyển đi Quảng Ninh.
 Tổ công tác đã phát hiện, thu giữ hàng chục khẩu súng ngắn đồ chơi dạng súng K54, AK, các loại đạn…
Ngoài ra, trong gói hàng cũng của người khách trên được chuyển đi huyện Ba Tri, tỉnh Bến Tre có 1 khẩu súng ngắn bằng kim loại sáng màu, 5 viên đạn kim loại và 1 thiết bị đi kèm kiểu nòng súng. Ngay sau đó, phía công ty đã mang toàn bộ các gói hàng đến trụ sở Phòng CSHS – Công an TP Hà Nội trình báo.
Qua điều tra, đội CSHS Đặc nhiệm – Phòng CSHS xác định, đây là những khẩu súng đồ chơi nguy hiểm, bắn đạn kim loại, có khả năng sát thương rất cao, đồng thời tiến hành kiểm tra nơi ở của chủ số hàng trên tại phường Đồng Tâm, quận Hai Bà Trưng, TP Hà Nội.
Thời điểm kiểm tra, tổ công tác đã phát hiện, thu giữ tại đây hàng chục khẩu súng ngắn đồ chơi dạng súng K54, AK, các loại đạn…
Tại cơ quan Công an, đối tượng Dương Mạnh Hùng (SN 1989, trú tại phường Kỳ Bá, TP Thái Bình, tỉnh Thái Bình) khai nhận, khoảng tháng 6/2018, Hùng lên mạng internet tìm mua các loại súng, đạn, lựu đạn mô hình đồ chơi để mang về Việt Nam kinh doanh.
Sau khi nhận hàng, Hùng chụp ảnh, quay clip rồi đăng trên các trạng mạng xã hội như facebook, zalo, youtube để rao bán.
Đối với các loại khẩu súng nhỏ mô hình đồ chơi bật lửa có giá 40.000 đồng/chiếc, Hùng bán lại cho khách với giá 100.000 đồng/chiếc; các loại súng mô hình K54, K59, CZ83 đối tượng mua với giá 50.000 đồng/khẩu, bán lại cho khách là 200.000 đồng/khẩu. Riêng với súng đồ chơi dạng AK47, M4A1 đối tượng mua 400.000 đồng/khẩu, bán lại 1.000.000 đồng/khẩu.
Khi khách đặt mua hàng, Hùng sẽ gửi chuyển phát nhanh cho khách qua các công ty giao hàng. Đáng chú ý, toàn bộ số súng đồ chơi này đều bắn bằng đạn bi, hoặc đạn thạch anh, với lực bắn của súng có thể gây sát thương cao.
Về vụ việc, cơ quan công an khuyến cáo người dân, không nên mua những loại súng đồ chơi nguy hiểm như trên, để phòng ngừa những tình huống đáng tiếc có thể xảy ra, nhất là mua làm quà cho trẻ em dịp Tết Trung thu sắp tới...