Hà Nội: Phát hiện sản phẩm ô mai không đạt chuẩn

Chia sẻ

KTĐT - Ông Lê Đức Thọ, Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội cho biết, qua kiểm tra, Hà Nội đã phát hiện sản phẩm ô mai khô chứa đường hóa học vượt mức cho phép.

Đó là loại ô mai khô (ô mai ngũ vị) của Công ty Cổ phần Quý Hợp (số 3, Hàng Giầy,  Hoàn Kiếm) có hàm lượng đường hóa học acesulfam K 2695 mg/kg, cao gấp 2,5 lần so với quy định của Bộ Y tế.

 
Hà Nội: Phát hiện sản phẩm ô mai không đạt chuẩn - Ảnh 1
 
Ô mai là sản phẩm được nhiều người ưa chuộng. (Ảnh: TTXVN)
 

Theo ông Thọ, từ ngày 20/11-28/12/2012 Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội  đã tiến hành lấy mẫu kiểm nghiệm thực phẩm lưu thông trên thị trường phục vụ Tết Dương lịch và Tết Nguyên Đán 2013.

Các mẫu thực phẩm được lấy để kiểm nghiệm như rượu, nước giải khát, các loại hạt khô, giò, bánh kẹo, nem chua, xúc xích, lạp xưởng, ô mai các loại. Các mẫu trên được lấy ở các cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm, các chợ và siêu thị trên địa bàn Hà Nội để xét nghiệm các chỉ tiêu hóa lý và vi sinh vật.

Kết quả kiểm tra 67 mẫu các nhóm thực phẩm cho thấy, trong 18 mẫu ô mai khô được lấy để kiểm nghiệm về chất tạo ngọt, chất bảo quản và phẩm màu thì có 17 mẫu đạt các quy định về an toàn thực phẩm. Chỉ riêng mẫu ô mai khô trên là có hàm lượng đường hóa học cao (tiêu chuẩn cho phép là 1000 mg/kg).

Ngoài ra, 5 mẫu rượu cũng được công bố kết quả về xét nghiệm hóa lý, vi sinh vật đều cho kết quả an toàn. 5 mẫu hạt khô cũng đạt tiêu chuẩn về hóa lý, vi sinh vật. 11 mẫu nước quả các loại, 10 mẫu bánh kẹo cũng đã được xét nghiệm cho kết quả an toàn.

Chi cục an toàn thực phẩm cũng lấy mẫu của các mặt hàng thường sử dụng chất bảo quản như hàn the là giò, xúc xích và măng khô. Theo đó, 10 mẫu giò, nem chua, xúc xích, lạp xưởng được lấy xét nghiệm đều đạt tiêu chuẩn về hóa lý, vi sinh vật.

Bảy mẫu măng tươi (gồm măng củ tươi, măng lá tươi) và 8 mẫu măng khô (gồm măng lá khô, măng củ khô, măng vầu khô) đều cho kết quả âm tính với phẩm màu kiềm và hàm lượng lưu huỳnh tổng đều ở mức thấp.