Theo đó, từ đầu năm đến nay, lực lượng chức năng TP Hà Nội đã kiểm tra, phát hiện 133 vụ vi phạm vệ sinh ATTP, qua đó xử lý 130 vụ. Tổng số tiền xử lý vi phạm hành chính 2,9 tỷ đồng, trong đó xử phạt hành chính 1,33 tỷ đồng, trị giá hàng hóa vi phạm 1,6 tỷ đồng.
Cụ thể, Đội QLTT số 5 kiểm tra, xử lý 69 vụ, tịch thu tiêu hủy lượng hàng hóa và xử phạt hành chính với tổng trị giá trên 1,1 tỷ 76.837.000 đồng. Đội QLTT số 13 kiểm tra 64 vụ, xử lý 61 vụ, tổng số tiền xử lý vi phạm hành chính gần 1,8 tỷ đồng.
Cục trưởng Cục QLTT TP Hà Nội Chu Xuân Kiên cho biết, thực tế kiểm tra vệ sinh ATTP cho thấy, để qua mắt lực lượng chức năng trong quá trình vận chuyển, các đối tượng buôn lậu chia nhỏ số lượng, cất giấu hàng hóa ở nhà dân, nhà chung cư...
Bên cạnh đó, nhận thức của các cơ sở sản xuất, chế biến và kinh doanh cũng như người tiêu dùng về an toàn thực phẩm còn hạn chế. Ý thức chấp hành pháp luật về quản lý chất lượng ATTP và trách nhiệm của người sản xuất, kinh doanh thực phẩm đối với cộng đồng còn chưa cao do chạy theo lợi nhuận trước mắt, coi thường tính mạng, sức khỏe người tiêu dùng. Hệ thống các văn bản quy phạm pháp luật về kiểm soát ATTP chưa đồng bộ, còn thiếu và chồng chéo, gây khó khăn khi áp dụng trên thực tế.
Nhằm đảm bảo vệ sinh ATTP trong những tháng cuối năm và Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, sắp tới lực lượng QLTT TP Hà Nội và các đơn vị liên quan tăng cường kiểm tra, kiểm soát ngăn chặn việc kinh doanh hàng thực phẩm giả, kém chất lượng, quá hạn sử dụng, vi phạm quy định ghi nhãn hàng hóa, có nguồn gốc nhập lậu và gian lận thương mại, hàng thực phẩm vi phạm ATTP.
Đẩy mạnh kiểm tra, kiểm soát các tuyến đường vận chuyển thực phẩm vào TP gắn với các chốt kiểm dịch động vật liên ngành, qua đó phát huy vai trò trách nhiệm của các chốt kiểm dịch này, tránh việc kiểm soát hình thức.
Các quận, huyện tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm tại các chợ, nhà hàng, các trung tâm thương mại, trong đó chú trọng kiểm tra việc sử dụng các nguyên liệu, phụ gia thực phẩm trong sản xuất, chế biến, bảo quản thực phẩm.