Hà Nội: Quyết liệt trong công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 gắn với tổ chức kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10

Nam Du
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Chiều 11/6, tại cuộc họp trực tuyến Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid- 19, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội, Phó Trưởng ban Thường trực Ban chỉ đạo công tác phòng chống dịch Covid- 19 TP Chử Xuân Dũng đã báo cáo về công tác phòng chống dịch Covid- 19 tại TP Hà Nội tính đến 11h ngày 11/6/2021.

Dịch cơ bản được kiểm soát 
Theo số liệu cộng dồn từ ngày 29/4 đến nay (đợt 4), Hà Nội ghi nhận 126 ca phát hiện ngoài cộng đồng tại 19 quận, huyện; 120 ca F0 là đối tượng F1 đã được cách ly tập trung chuyển thành; 206 ca mắc trong bệnh viện (Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở 2: 92 ca, Bệnh viện K Tân Triều: 106 ca; nhân viên y tế: 08 ca) và 16 ca mắc là người nhập cảnh đã được cách ly.
Từ 6/6 đến nay, TP phát sinh chùm ca bệnh mới tại huyện Đông Anh. Từ bệnh nhân đầu tiên (ca bệnh số 8853) tại chợ Cửa hàng mới đã điều tra truy vết và xét nghiệm diện rộng các khu vực có liên quan và đã phát hiện ra 13 trường hợp có liên quan khác, chủ yếu là những tiểu thương kinh doanh tại đây và những người trong gia đình của những ca F1. 
TP đã chỉ đạo các đơn vị xét nghiệm cho công nhân tại nhà máy Panasonic thuộc khu công nghiệp Bắc Thăng Long (73 người) và nhân viên Bệnh viện Bắc Thăng Long (283 người); kết quả chưa ghi nhận ca mắc tại các khu vực này.
 Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội, Phó Trưởng ban Thường trực Ban chỉ đạo công tác phòng chống dịch Covid- 19 TP Chử Xuân Dũng chủ trì cuộc họp tại điểm cầu Hà Nội
Hiện tình hình dịch bệnh tại tỉnh Bắc Giang, Bắc Ninh và TP Hồ Chí Minh mặc dù có xu hướng được kiểm soát nhưng nguy cơ vẫn còn cao, trong khi có nhiều công nhân, chuyên gia làm việc tại đây nhưng cư trú trên địa bàn Hà Nội và có nhiều người dân ở khu vực giáp ranh với các tỉnh này đi lại, làm ăn buôn bán. Trong khi đó, những ngày gần đây, TP vẫn ghi nhận các ca mắc là những trường hợp F1 đã được cách ly tại các khu cách ly tập trung, cần tiếp tục quản lý chặt chẽ các đối tượng này nhằm không để lây nhiễm chéo trong khu cách ly. 
Khẩn trương truy vết, xử lý triệt để chùm ca bệnh mới
Thường trực Thành ủy, Ban Thường vụ Thành ủy và Ban chỉ đạo phòng chống dịch TP thường xuyên chủ trì họp nghe cáo và chỉ đạo trực tiếp các nhiệm vụ cấp bách trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn TP.
Ngày 4/6, Ban Thường vụ Thành ủy đã ký quyết định tái thành lập 15 đoàn do 15 đồng chí trong Ban Thường vụ Thành ủy thường xuyên kiểm tra về công tác phòng, chống dịch Covid-19 gắn với công tác tổ chức kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT và kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia năm học 2021-2022 của TP.
Khi xuất hiện các ổ dịch nóng, phức tạp, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP và các đồng chí trong Thường trực đã trực tiếp đi kiểm tra và chỉ đạo công tác khoanh vùng, truy vết, dập dịch.
Công tác khoanh vùng, phong tỏa, xử lý dịch, các đơn vị của TP đang khẩn trương tiến hành điều tra truy vết và xử lý triệt để chùm ca bệnh mới tại huyện Đông Anh. Khi phát hiện ổ dịch mới phát sinh, lập tức phong tỏa trên diện rộng; đồng thời khẩn trương điều tra, truy vết xác định cách trường hợp liên quan để cách ly ngay lập tức; lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc để kịp thời đánh giá nguy cơ lây nhiễm, thu hẹp vùng phong tỏa, giảm tối đa ảnh hướng tới đời sống xã hội.
Từ 27/4 đến nay, TP có 104 điểm phong tỏa; hiện có 84 điểm đã được gỡ bỏ, còn 20 điểm phong tỏa tại 9 quận, huyện.
Coi xét nghiệm là nhiệm vụ trọng tâm
Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội, Phó Trưởng ban Thường trực Ban chỉ đạo công tác phòng chống dịch Covid- 19 TP Chử Xuân Dũng nhấn mạnh, ngay từ đầu, TP đã xác định công tác xét nghiệm là nhiệm vụ trọng tâm và đã chỉ đạo các đơn vị chuyên môn thực hiện mở rộng không chỉ với các trường hợp F1, TP đã chủ động xét nghiệm sàng lọc tại các khu vực phong tỏa, các khu vực có nguy cơ cao đặc biệt tại các khu công nghiệp, nhà máy, xí nghiệp...
 Khẩn trương khoanh vùng, truy vết ca bệnh mới
Bên cạnh đó, TP chủ động rà soát, xét nghiệm cho người dân trở về từ vùng có dịch. Tổng số xét nghiệm PCR- Realtime từ ngày 29/4 đến nay là 184.331 mẫu, trong đó 48.140 là mẫu sàng lọc cộng đồng. Ngoài ra, các bệnh viện đã thực hiện 10.400 test nhanh cho bệnh nhân và người nhà bệnh nhân để sàng lọc đối tượng nguy cơ theo chỉ đạo của Bộ Y tế. TP đã thành lập 20 cơ sở cách ly tập trung F1 tại 19 quận, huyện với 11.611 chỗ cách ly, đang cách ly 2.656 người. Các quận huyện đã rà soát lập danh sách thành lập 32 cơ sở với 8.144 chỗ cách ly tập trung và tiếp tục rà soát nhằm nâng công suất cách ly lên 40.000 chỗ cách ly theo chỉ đạo của TP. Hiện các bệnh viện của TP đang điều trị 196 bệnh nhân F0. Ngành y tế tăng cường kiểm tra an toàn phòng, chống dịch tại các cơ sở khám, chữa bệnh, đặc biệt giám sát chặt chẽ việc tuân thủ quy trình phong chong dịch tại các khu điều trị bệnh nhân F0 và bệnh nhân nghi ngờ…
Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chử Xuân Dũng nêu: TP đã giao Ban quản lý khu công nghiệp, khu chế xuất và UBND các quận, huyện quản lý chặt chẽ người lao động trong các khu, cụm công nghiệp, các doanh nghiệp trên địa bàn, các khu vực công nhân thuê trọ; đẩy mạnh công tác tuyên truyền đồng thời tăng cường kiểm tra việc tuân thủ các quy định về an toàn phòng chống dịch trong các nhà máy, xí nghiệp... Trên địa bàn TP có 09 Khu công nghiệp đang hoạt động với 661 doanh nghiệp, 157.700 người lao động (1.080 người động nước ngoài) và các doanh nghiệp đều đã thành lập Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19, thành lập Tổ an toàn Covid-19 trong doanh nghiệp (tổng số 5.046 tổ), xây dựng kịch bản phòng chống dịch và thường xuyên tự đánh giá an toàn Covid-19 theo hướng dẫn của Ban Chỉ đạo Quốc gia. Bên cạnh đó, các doanh nghiệp đã thống kê rà soát thông tin nơi ở, điện thoại của toàn bộ người lao động trực thuộc để có thể dễ dàng truy xuất khi phát hiện ca nhiễm. Trong đợt tiêm chủng lần này, TP sẽ tổ chức tiêm vaccine cho một số công nhân tại một số địa bàn có nguy cơ theo chỉ đạo của Chính phủ.
Hà Nội chi bồi dưỡng thêm 70% cho các lực lượng tham gia chống dịch
Theo Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội, Phó Trưởng ban Thường trực Ban chỉ đạo công tác phòng chống dịch Covid- 19 TP Chử Xuân Dũng, thực hiện chỉ đạo của Thường trực Thành ủy, Hà Nội đã huy động để ủng hộ quỹ mua vaccine cho TP với số tiền dự kiến trên 1.000 tỷ đồng, ủng hộ Quỹ  vaccine phòng chống Covid-19 Việt Nam 100 tỷ đồng. Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP Hà Nội đã tiếp nhận với tổng số tiền và hàng hóa trị giá 100 tỷ đồng; dự kiến sang tuần sẽ tổ chức Lễ ra mắt Quỹ  vaccine của TP Hà Nội.
 Hà Nội quyết định bồi dưỡng thêm cho cán bộ phòng chống dịch
Đặc biệt, được sự đồng ý của Chính phủ và các Bộ Tài chính, Y tế; Thường trực Thành ủy đã quyết định chi bồi dưỡng thêm cho các lực lượng tham gia chống dịch với mức tăng thêm là 70% so với quy định tại Nghị quyết 16/NQ-CP ngày 8/2/2021 của Chính phủ từ nguồn ngân sách của TP.
Các đơn vị đã chuẩn bị sẵn sàng để tiêm vaccine đợt 3 và 4 theo kế hoạch phân bổ vaccine của Bộ và hướng dẫn của Viện Vệ sinh dịch tễ TƯ, dự kiến hoàn thành trong tháng 7/2021.
Về công tác xử phạt vi phạm, TP đã xử phạt 5.487 trường hợp không đeo khẩu trang nơi công cộng số tiền phạt trên 8,2 tỷ đồng; đình chỉ và thu hồi giấy phép các cơ sở khám chữa bệnh, các cửa hàng thuốc chưa thực hiện đúng định về phòng chống dịch. Ngoài ra, các cấp các ngành và toàn bộ hệ thống chính trị của TP đang tập trung cho kỳ thi vào lớp 10 năm học 2021 – 2022 sẽ diễn ra từ ngày 12/6, trong đó công tác đảm bảo an toàn phòng chống dịch Covid- 19 được đặt lên hàng đầu. Trong ngày 11/6, TP tổ chức xét nghiệm cho toàn bộ các lực lượng phục vụ kỳ thi tại 10 quận, huyện có nguy cơ.
Tại cuộc họp, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid- 19 đánh giá cao cách làm của Hà Nội trong công tác phòng, chống dịch Covid- 19 thời gian qua, đặc biệt là đã không cứng nhắc trong việc quyết định các biện pháp chống dịch mà chọn một số giải pháp hạn chế đi lại, mua bán; chia từng bước làm dần; không giãn cách xã hội trên diện rộng. Đây là cách thức các tỉnh cần tham khảo, học hỏi để áp dụng tại địa phương mình.