Nhân Ngày Môi trường Thế giới 5/6:

Hà Nội quyết tâm thành điểm đến xanh, tọa độ xanh trên bản đồ thế giới

Hà Ánh
Chia sẻ

Kinhtedothi – Đó là khẳng định của Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Trọng Đông tại Lễ phát động hưởng ứng Tháng hành động vì môi trường và Ngày Môi trường Thế giới với thông điệp “Chung tay hành động vì Hà Nội xanh”, diễn ra sáng nay (3/6) tại Hà Nội.

Tình trạng ô nhiễm môi trường gia tăng đang là vấn đề nan giải hiện nay. Trước thực trạng trên, trong những năm qua, TP Hà Nội đã thực hiện các giải pháp bảo vệ môi trường như: cải thiện chất lượng không khí, quản lý rác thải, giảm rác thải nhựa, sống xanh… cùng với sự tham gia tích cực của trường học, cộng đồng, doanh nghiệp, các cơ quan đơn vị và tổ chức xã hội đồng hành với cơ quan quản lý nhà nước.

Chính vì vậy, Ngày Môi trường Thế giới là dịp cùng nhìn lại, ghi nhận và thúc đẩy các hành động chung tay bảo vệ môi trường trên địa bàn TP.

Toàn cảnh lễ phát động. Ảnh: Hà Ánh
Toàn cảnh lễ phát động. Ảnh: Hà Ánh

Phát biểu tại Lễ phát động, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Trọng Đông cho biết, hưởng ứng Ngày Môi trường Thế giới và Tháng hành động vì môi trường năm 2022, hôm nay, TP Hà Nội tổ chức Lễ Phát động hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới 5/6/2022 với thông điệp “Chung tay hành động vì Hà Nội xanh” mở đầu cho Tháng hành động vì môi trường năm 2022.

Có thể nói, năm 2022 cũng là năm có ý nghĩa quan trọng với việc Luật Bảo vệ môi trường sửa đổi năm 2020 được chính thức áp dụng (từ 1/1/2022). Theo đó, đây là giai đoạn chuyển đổi mạnh mẽ trong việc bảo vệ môi trường hướng tới mục tiêu cao nhất cải thiện chất lượng môi trường, bảo vệ sức khỏe người dân, cân bằng sinh thái, bảo tồn đa dạng sinh học và phát triển kinh tế bền vững.

Với mong muốn huy động sự tham gia của các cấp, ngành, tổ chức và toàn thể Nhân dân Thủ đô cùng đóng góp nguồn lực, công sức để thực hiện các giải pháp xanh hóa Thủ đô, theo hướng phát triển bền vững và trở thành TP khỏe mạnh và đáng sống.

Đại diện lãnh đạo UBND TP Hà Nội, các ban ngành, đoàn thê, tổ chức, cá nhân quyết tâm triển khai những hành động hiệu quả nhất trong công tác bảo vệ môi trường. Ảnh: Hà Ánh
Đại diện lãnh đạo UBND TP Hà Nội, các ban ngành, đoàn thê, tổ chức, cá nhân quyết tâm triển khai những hành động hiệu quả nhất trong công tác bảo vệ môi trường. Ảnh: Hà Ánh

“Trong năm 2022, với sự đồng hành của các tổ chức và người dân, TP sẽ tiếp tục xây dựng, triển khai đồng bộ, hiệu quả các giải pháp thông qua Kế hoạch quản lý chất lượng không khí, Đề án phân loại rác tại nguồn, Đề án cải thiện, phục hồi các sông nội đô và nhiều chương trình, kế hoạch khác với quyết tâm trở thành điểm đến xanh, “tọa độ xanh” trên bản đồ thế giới”- Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Trọng Đông nhấn mạnh.

Thay mặt UBND TP Hà Nội, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Trọng Đông kêu gọi tất cả sở, ban, ngành, quận, huyện, thị xã, các tổ chức chính trị - xã hội, đoàn thể, doanh nghiệp, tổ chức trong và ngoài nước trên địa bàn TP, mỗi người dân Thủ đô hãy tham gia hưởng ứng Ngày Môi trường Thế giới năm 2022 và có những hành động thiết thực để bảo vệ môi trường. "Hãy lắng nghe tiếng gọi thiên nhiên để có hành động đúng đắn! Hãy luôn tin tưởng, đồng hành, chung tay cùng TP để đẩy lùi màu “nâu”, trả lại màu “xanh” cho Thủ đô thân yêu." - Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Trọng Đông nói.

Cũng tại Lễ phát động, Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm Phạm Tuấn Long cho biết, quận Hoàn Kiếm nằm ở trung tâm của Thủ đô Hà Nội, mật độ dân số cao, là đầu mối giao thông quan trọng, điểm dừng chân của khách du lịch khi đến với Hà Nội. Vì thế, bảo vệ môi trường, đối với quận Hoàn Kiếm được quận ủy, lãnh đạo quận xác định là nhiệm vụ trọng tâm, sẽ tiếp tục được quan tâm hàng đầu. Cùng với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự chung tay của cộng đồng đã làm cho môi trường quận có những chuyển biến tích cực trong cả nhận thức và hành động. 

Trong những năm qua, quận Hoàn Kiếm được TP Hà Nội lựa chọn thí điểm thực hiện nhiều chương trình về bảo vệ môi trường và đều đạt kết quả cao như: thí điểm việc xóa bếp than tổ ong, 100% trường mầm non, tiểu học trên địa bàn quận đã tham gia chương trình thu gom vỏ sữa học đường, qua đó giáo dục, nâng cao ý thức bảo vệ môi trường cho các cháu học sinh. Hoàn Kiếm là quận đầu tiên của TP triển khai thực hiện chương trình phân loại rác tại nguồn trên toàn địa bàn, chương trình “Xây dựng Trường học xanh – Vì một Hà Nội xanh”...

“Trong thời gian tới, người dân quận Hoàn Kiếm sẽ phát huy những kết quả đã đạt được, tiếp tục triển khai hiệu quả bằng các hoặt động thiết thực để công tác bảo vệ môi trường trên địa bàn, góp phần giữ gìn Thủ đô Hà Nội luôn sáng, xanh, sạch, là điểm đến không thể thiếu đối với các du khách.”- Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm Phạm Tuấn Long đặc biệt nhấn mạnh.

Đại diện các đơn vị được nhận Bằng khen của TP Hà Nội trong công tác bảo vệ môi trường năm 2021. Bà Nguyễn Thị Huế- Phó Trưởng ban Đô thi, Báo Kinh tế & Đô thị vinh dự được nhận Bằng khen của Chủ tịch UBND TP Hà Nội. Ảnh: Hà Ánh
Đại diện các đơn vị được nhận Bằng khen của TP Hà Nội trong công tác bảo vệ môi trường năm 2021. Bà Nguyễn Thị Huế- Phó Trưởng ban Đô thi, Báo Kinh tế & Đô thị vinh dự được nhận Bằng khen của Chủ tịch UBND TP Hà Nội. Ảnh: Hà Ánh

 Chương trình hưởng ứng Ngày Môi trường Thế giới Chung tay hành động vì Hà Nội xanh” và chuỗi hoạt động cộng đồng diễn ra hết ngày 4/6/2022. Cụ thể: hoạt động ngày hội, gian hàng, triển lãm được tổ chức từ 7 giờ 30 đến 8 giờ 30 sáng và 16 giờ 00 đến 22 giờ 00 tối thứ 6 ngày 3/6/2022 và 9 giờ sáng đến 22 giờ thứ 7 ngày 4/6/2022 tại Vườn hoa Lý Thái Tổ, Đinh Tiên Hoàng, Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Đây là điểm đến cung cấp cho người dân Thủ đô các thông tin và giải pháp về môi trường xanh thông qua hoạt động chơi và học, nghệ thuật, đặc biệt giao lưu với các tổ chức cung cấp giải pháp môi trường sáng tạo, khả thi. Qua đó, người dân có thể nắm bắt được các giải pháp cụ thể cho vấn đề ô nhiễm môi trường sống của chúng ta, bao gồm: Tương tác cùng tổ chức môi trường, các nhóm thanh niên, doanh nghiệp trong hoạt động cộng đồng chia sẻ và lan tỏa giải pháp bảo vệ môi trường thông qua triển lãm, gian hàng, trưng bày mô hình cộng đồng như: mô hình trường học xanh, phân loại và xử lý rác. Tham gia các trò chơi tìm hiểu về môi trường tại góc giáo dục. Trải nghiệm và cùng lan tỏa tại các khu vực thử thách xanh. Thưởng thức chương trình âm nhạc và cùng vui chơi tại khu sân chơi…

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần