Hà Nội ra quân thực hiện “Năm trật tự và văn minh đô thị 2015”

Chia sẻ

Kinhtedothi - Sáng nay (5/1), UBND TP Hà Nội đã tổ chức Lễ ra quân triển khai thực hiện “Năm trật tự và văn minh đô thị 2015” và bảo đảm trật tự ATGT năm 2015 trên địa bàn.

Tham dự buổi lễ có Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Đinh La Thăng, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Thế Thảo cùng đông đảo các lực lượng chức năng và Nhân dân Thủ đô. 

Theo đánh giá của UBND TP Hà Nội, thực hiện “Năm trật tự văn minh đô thị - 2014”, bộ mặt đô thị Thủ đô đã có nhiều chuyển biến tích cực được người dân ghi nhận. Tại một số tuyến đường, khu vực trước đây là “điểm nóng” về tình trạng ùn tắc, mất ATGT nay đã trở nên thông thoáng, đảm bảo nhu cầu đi lại của người dân. Điển hình như tình trạng họp chợ tràn lan trên phố Vũ Tông Phan, nhờ sự vào cuộc của chính quyền địa phương, tổ dân phố và sự chỉ đạo kịp thời, quyết liệt của UBND TP, đến nay, vi phạm đã cơ bản được xử lý.

 
Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại lễ ra quân.
Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại lễ ra quân. Ảnh: Anh Quý
Tuy nhiên, theo đánh giá của UBND TP Hà Nội, tại một số nơi kết quả thực hiện vẫn chưa đạt được kết quả như mong muốn. Tình trạng lấn chiếm lòng đường, vỉa hè làm nơi kinh doanh gây cản trở giao thông, mất mỹ quan đô thị, vệ sinh môi trường vẫn diễn ra. Do đó, để khắc phục tình trạng trên cũng như phát huy những kết quả đã đạt được trong năm 2014, trong năm 2015, UBND TP Hà Nội tiếp tục yêu cầu các lực lượng tăng cường tuyên truyền, kiểm tra, xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm để tạo sự chuyển biến sâu rộng trong các tầng lớp Nhân dân. Đặc biệt, tập trung vào 3 nội dung chính gồm: Trật tự và văn minh đô thị; Đảm bảo trật tự ATGT; Xây dựng nếp sống văn minh đô thị.

Phát biểu tại lễ ra quân, Phó Thủ tướng, Chủ tịch Ủy ban ATGT Quốc gia Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao việc UBND TP Hà Nội tiếp tục chọn năm 2015 là “Năm trật tự và văn minh đô thị”. Đồng thời, biểu dương UBND TP Hà Nội đã hoàn thành 23 chỉ tiêu mà HĐND TP Hà Nội giao, trong đó có những chỉ tiêu quan trọng như đảm bảo trật tự đô thị, ATGT.

Hà Nội ra quân thực hiện “Năm trật tự và văn minh đô thị 2015” - Ảnh 1
Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Thế Thảo phát biểu tại lễ ra quân.
Cũng tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đề nghị UBND TP Hà Nội tiếp tục tuyên truyền phổ biến pháp luật trật về ATGT, văn minh đô thị với cách làm thích hợp trên các phương tiện truyền thông, đặc biệt là hệ thống chính trị. Đây là việc làm cần làm thường xuyên từ TP đến cơ sở.

Xây dựng các kế hoạch thực hiện, tổ chức một cách đồng bộ, lâu dài, kiên trì các biện pháp tổ chức giao thông khoa học, hợp lý, đặc biệt là những điểm ùn tắc, mất an toàn, mất vệ sinh môi trường. Thường xuyên xử lý nghiêm những hành vi vi phạm về trật tự đô thị, ATGT, nhất là những điểm thường xuyên xảy ra ùn tắc, mất ATGT. Tiếp tục thực hiện các biện pháp trọng tâm, giải quyết các vấn đề bức xúc, thực hiện sâu rộng các phong trào. Phát huy vai trò của các lực lượng, các tổ chức đoàn thể. Trong quá trình triển khai cần chú trọng kiểm tra, đôn đốc thực hiện để các chủ trương đi vào đời sống của người dân. 

 
Toàn cảnh lễ ra quân.
Toàn cảnh các lực lượng tham gia lễ ra quân. Ảnh: Công Trình 
Tiếp thu ý kiến của Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Thế Thảo yêu cầu các cấp, các ngành, các địa phương thực hiện tốt một số nhiệm vụ, giải pháp cụ thể như: Đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền về thực hiện Chỉ thị 01/CT - UBND và Kế hoạch thực hiện “Năm trật tự và văn minh đô thị - 2015”, tạo sự đồng thuận, hưởng ứng của người dân.

Đồng thời tích cực, chủ động phổ biến giáo dục pháp luật về trật tự ATGT, văn hóa giao thông, biểu dương những gương tốt trong thực hiện đảm bảo trật tự ATGT, tăng cường ý thức, nhận thức của người tham gia giao thông. Cùng với đó, tăng cường kiểm tra, duy trì các tuyến đường, đảm bảo thường xuyên êm thuận, sửa chữa các cầu yếu trên địa bàn TP, đẩy nhanh tiến độ thi công các công trình giao thông. Tổ chức giao thông phù hợp nhằm giảm ùn tắc, đảm bảo ATGT. Tăng cường tuần tra, kiểm soát, xử lý các vi phạm trật tự ATGT.

 
Hà Nội ra quân thực hiện “Năm trật tự và văn minh đô thị 2015” - Ảnh 2

Các lực lượng hưởng ứng Lễ ra quân thực hiện "Năm trật tự và văn minh đô thị" và bảo đảm trật tự an toàn giao thông năm 2015. Ảnh: Anh Quý 
Tăng cường đảm bảo trật tự mỹ quan đô thị, vệ sinh môi trường để TP Hà Nội “sáng, xanh, sạch, đẹp”. Tiếp tục và đẩy mạnh công tác thanh thải đường dây, cấp đi nổi trên các tuyến phố. Kiểm tra giải tỏa chợ cóc, chợ tạm đi đôi với việc sắp xếp, bố trí nơi kinh doanh hợp lý, đáp ứng nhu cầu dân sinh. Giải tỏa các điểm lấn chiếm vỉa hè, tháo gỡ mái che, mái vẩy…, triển khai quy tắc ứng xử người Hà Nội nơi công cộng. Đẩy mạnh phong trào xây dựng khu, tổ dân cư văn hóa và xây dựng người Hà Nội thanh lịch.

Để phát huy sức mạnh tổng hợp và sức mạnh đoàn kết toàn dân, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Thế Thảo đề nghị, MTTQ và các đoàn thể đưa những nhiệm vụ trên làm trọng tâm tuyên truyền, vận động, giáo dục đoàn viên, hội viên. Đồng thời phát huy các phong trào thi đua trong việc thực hiện Chỉ thị 01/CT - UBND và cử lực lượng trực tiếp tham gia nhiệm vụ ở cơ sở, tuyến đường, điểm giao thông.

Một số hình ảnh các lực lượng hưởng ứng Lễ ra quân thực hiện "Năm trật tự và văn minh đô thị" và bảo đảm trật tự an toàn giao thông năm 2015:
Hà Nội ra quân thực hiện “Năm trật tự và văn minh đô thị 2015” - Ảnh 3

Hà Nội ra quân thực hiện “Năm trật tự và văn minh đô thị 2015” - Ảnh 4

Hà Nội ra quân thực hiện “Năm trật tự và văn minh đô thị 2015” - Ảnh 5

Hà Nội ra quân thực hiện “Năm trật tự và văn minh đô thị 2015” - Ảnh 6

Hà Nội ra quân thực hiện “Năm trật tự và văn minh đô thị 2015” - Ảnh 7

Hà Nội ra quân thực hiện “Năm trật tự và văn minh đô thị 2015” - Ảnh 8

Hà Nội ra quân thực hiện “Năm trật tự và văn minh đô thị 2015” - Ảnh 9