Hà Nội sẽ tặng hơn 3.000 sổ tiết kiệm “Tình nghĩa” dịp 27/7/2022

Trần Oanh
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi – Kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh – Liệt sỹ, TP Hà Nội sẽ tặng 3.021 sổ tiết kiệm “Tình nghĩa”; tu sửa, nâng cấp 75 công trình ghi công liệt sỹ; sửa chữa nâng cấp nhà ở đối với 215 hộ gia đình người có công.

UBND TP Hà Nội đã ban hàn Kế hoạch số 75/KH-UBND về tổ chức các hoạt động kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh – Liệt sỹ (27/7/1947 – 27/7/2022). Kế hoạch do Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chử Xuân Dũng ký ban hành ngày 4/3/2022 nêu rõ, các cấp, các ngành của TP thực hiện đầy đủ, kịp thời các chế độ ưu đãi của Đảng, Nhà nước đối với người có công; nâng cao chất lượng, hiệu quả các phong trào “Đền ơn, đáp nghĩa” góp phần chăm lo đời sống vật chất và tinh thần đối với người có công.

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến, Giám đốc Sở LĐTB&XH Hà Nội Bạch Liên Hương và lãnh đạo quận Tây Hồ đến thăm chúc Tết và  tặng quà bà Đào Thị Đoan là người có công giúp đỡ cách mạng, là người thờ cúng liệt sỹ Đào Duy Tính.  
Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến, Giám đốc Sở LĐTB&XH Hà Nội Bạch Liên Hương và lãnh đạo quận Tây Hồ đến thăm chúc Tết và  tặng quà bà Đào Thị Đoan là người có công giúp đỡ cách mạng, là người thờ cúng liệt sỹ Đào Duy Tính.  

Đồng thời, tiếp tục triển khai thực hiện tốt Kế hoạch số 153/KH-UBND ngày 3/8/2018 của UBND TP về thực hiện Quyết định số 773-TTg ngày 26/6/2018 của Thủ tướng Chính phủ ban hành kế hoạch tổ chức thực hiện Chỉ thị số 14-CT/TW ngày 19/7/2017 của Ban Bí thư Trung ương Đảng khóa XII về “Tiếp tục tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác người có công với cách mạng” trên địa bàn TP.

Kế hoạch đề ra việc tổ chức các hoạt động kỷ niệm thiết thực, hiệu quả, huy động toàn thể đảng viên, cán bộ, thanh thiếu niên thế hệ trẻ và Nhân dân Thủ đô hưởng ứng tham gia. Cũng như, thực hiện tốt việc thăm hỏi, tặng quà bảo đảm đúng đối tượng, đầy đủ chế độ chính sách, kịp thời theo quy định tài chính hiện hành. Bên cạnh đó, huy động tối đa các nguồn lực xã hội với nhiều hình thức đa dạng, phong phú mang lại hiệu quả thiết thực nhằm chăm lo tốt hơn đối với người có công.

UBND TP Hà Nội đề ra một số chỉ tiêu cơ bản sẽ được thực hiện kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh – Liệt sỹ: Vận động Quỹ “Đền ơn, đáp nghĩa” toàn TP đạt 23.200 triệu đồng; tặng 3.021 sổ tiết kiệm “Tình nghĩa”; tu sửa, nâng cấp 75 công trình ghi công liệt sỹ; hỗ trợ tu sửa, nâng cấp nhà ở đối với 215 hộ gia đình người có công.

TP Hà Nội phấn đấu 100% hộ gia đình người có công có mức sống cơ bản ổn định bằng hoặc cao hươn mức sống trung bình của Nhân dân nơi cư trú.

100% Bà mẹ Việt Nam Anh hùng còn sống được chăm sóc chu đáo về đời sống vật chất và tinh thần, bảo đảm có cuộc sống tốt nhất. Cụ thể là, nhận phụng dưỡng, đỡ đầu, xây mới hoặc sữa chữa nhà ở, nâng cấp tiện nghi sinh hoạt. Khi các Bà mẹ Việt Nam Anh hùng ốm đau hoặc qua đời, chính quyền, đoàn thể phải hết sức quan tâm chu đáo.

Các địa phương tiếp tục vận động các cơ quan, đoàn thể, các tổ chức chính trị, kinh tế, xã hội nhận phụng dưỡng các bà mẹ liệt sỹ mới được phong tặng danh hiệu vinh dự Nhà nước “Bà mẹ Việt Nam Anh hùng” với mức từ 1.000.000 đồng/người/tháng trở lên.

UBND TP Hà Nội yêu cầu các sở, ban, ngành, Ủy ban MTTQ và các đoàn thể chính trị - xã hội TP, UBND các quận, huyện, thị xã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức thăm hỏi, tặng quà bảo đảm đúng chính sách, đúng đối tượng, công khai, dân chủ. Cùng với đó là chủ động phát hiện và xử lý nghiêm những trường hợp sai phạm, trục lợi chính sách, chi trả tặng quà không đầy đủ theo quy định.