Hà Nội sẽ tăng mức xử phạt, công khai các đơn vị vi phạm PCCC

Đạt Lê
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Chiều 24/4, Bộ Công an, Bộ Xây dựng và UBND TP Hà Nội tổ chức Hội nghị tổng kết công tác kiểm tra liên ngành về PCCC đối với nhà chung cư, nhà cao tầng và các cơ sở tập trung đông người có nguy cơ cháy nổ cao trên địa bàn TP Hà Nội.

Tham dự hội nghị có Trung tướng Bùi Văn Thành - Thứ trưởng Bộ Công an; Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Lê Hồng Sơn cũng đại diện một số bộ ngành liên quan.
Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Lê Hồng Sơn phát biểu tại hội nghị.
Tại hội nghị, Đại tá Nguyễn Tuấn Anh - Phó Giám đốc Cảnh sát PCCC Hà Nội cho biết, trong thời gian qua TP Hà Nội đã quan tâm tâm tới công tác PCCC, nhất là với nhà chung cư, nhà cao tầng, siêu cao tầng. TP Hà Nội đã phối hợp với Sở Xây dựng, Thanh tra TP kiểm tra 5.565 lượt cơ sở; ban hành 504 công văn kiến nghị về công tác PCCC; lập biên bản và ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực PCCC 244 lượt cơ sở với tổng số tiền là 3,7 tỷ đồng; tạm đình chỉ 78 lượt, đình chỉ 61 lượt hạng mục nhà, công trình.

Trong đó, các nhà chung cư cao tầng, đã tiến hành kiểm tra 3.886 lượt cơ sở, ban hành 497 công văn kiến nghị về công tác PCCC; lập biên bản và ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực PCCC 202 lượt cơ sở, tạm đình chỉ 71 lượt, đình chỉ 56 lượt hạng mục nhà, công trình. Đối với nhà chung cư tái định cư đã phối hợp với Sở Xây dựng kiểm tra 815 lượt nhà chung cư tái định cư, ban hành 56 công văn kiến nghị yêu cầu cơ sở khắc phục các tồn tại, thiếu sót về PCCC.

Phối hợp với TP thanh tra 8 công trình chung cư cao tầng nằm trong 79 công trình vi phạm về PCCC trong đầu tư xây dựng. Tập hợp và chuyển hồ sơ 3 công trình vi phạm về PCCC cho cơ quan điều tra, Công an TP Hà Nội để xem xét, xử lý theo quy định. Tòa án Nhân dân TP đã xét xử vụ cháy tại quán Karaoke số 68 Trần Thái Tông, phường Dịch Vọng, Cầu Giấy (đã tuyên án phạt tù đối với 3 bị cáo).

Đối với chợ, TP đã tiến hành kiểm tra an toàn PCCC 529 lượt cơ sở, phát hiện 748 tồn tại, vi phạm về PCCC; lập biên bản và ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực PCCC 99 lượt cơ sở vởi tổng số tiền là 310.500.000 đồng, tạm đình chỉ 5 lượt, đình chỉ 3 lượt. Ở các siêu thị, trung tâm thương mại, đã tiến hành kiểm tra an toàn PCCC 425 lượt cơ sở, phát hiện 364 tồn tại, vi phạm về PCCC. Lập biên bản và ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực PCCC 65 lượt cơ sở với tổng số tiền là 251.200.000 đồng, tạm đình chỉ 4 lượt, đình chỉ 3 lượt.
Phát biểu tại hội nghị, Thứ trưởng Bùi Văn Thành đã chỉ ra những hạn chế và đánh giá những yếu kém đối với những công trình nhà ở, trung tâm thương mại mà đoàn liên ngành của Bộ Công an vừa đi kiểm tra.

Đoàn kiểm tra của Bộ Công an sáng 24/4.
Thứ trưởng đánh giá cao các chủ đầu tư như Vinhomes đã làm tốt công tác PCCC, công tác diễn tập, tuấn huấn PCCC đảm bảo bài bản, đúng theo quy định của pháp luật. Tuy nhiên, Thứ trưởng cũng yêu cầu đơn vị này cần đã làm tốt hơn nữa việc đầu tư hạ tầng, trong đó có hệ thống giao thông khi xe chữa cháy tiếp cận, nâng cấp hệ thống thông tin và trung tâm chỉ huy điều hành, ngoài ra cần tích cực công tác tuyên truyền, hướng dẫn người dân thoát nạn.

Đối với những khu chung cơ còn tồn tại nhiều yếu kém, không đảm bảo yêu cầu cũng như thực hiện không đầy đủ các quy định về PCCC cần nêu rõ thời gian khắc phục rõ ràng, “Nếu các đơn vị không sớm khắc phục sẽ xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật”, Thứ trưởng Bùi Văn Thành nhấn mạnh.

Nhiệm vụ trong thời gian tới, Thứ trưởng Bộ Công an gợi ý, Hà Nội cần có chế tài mạnh xử lý các vi phạm PCCC (có thể không cấp giấy chứng nhận đầu tư cho các chủ đầu tư xây dựng). TP cần tập trung đầu tư hệ thống chứa nước chữa cháy, thực hiện quy hoạch đường giao thông, ngoài ra cần quan tâm đến các nhà tái định cư xuống cấp không đảm bảo PCCC.

Tiếp thu ý kiến đóng góp của lãnh đạo Bộ Công an, Phó Chủ tịch UBND TP Lê Hồng Sơn cho rằng, trong những năm qua công tác PCCC được TP đặc biệt quan tâm. Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội cũng đánh giá cao công tác kiểm tra của đoàn. Đoàn đã đưa ra các bất cập, những tồn tại và những tình huống thiệt hại khi xảy ra cháy, đặc biệt qua kiểm tra TP cũng đánh giá được những thiết sót về trang thiết bị hạ tầng kỹ thuật PCCC.

Phó Chủ tịch UBND TP cho biết, trong thời gian tới Hà Nội sẽ tiếp tục tăng cường công tác kiểm tra, đưa ra để đánh giá khách quan về tình hình PCCC. Với những gợi ý của Đoàn công tác Bộ Công an, lãnh đạo TP cũng yêu cầu Giám đốc Cảnh sát PCCC cần ban hành ngay văn bản chỉ đạo của TP gửi đến những chủ đầu tư còn yếu kém trong công tác PCCC được phát hiện trong đơn kiểm tra lần này. Về việc xử lý những đơn vị vi phạm về PCCC thành phố sẽ nghiên cứu các phương án đánh mạnh vào kinh tế, có thể tăng các mức xử phạt hoặc công khai các đơn vị vi phạm để người dân được biết.

Ngoài ra, TP sẽ đôn đốc trách nhiệm của người đứng đầu trong thực hiện phương châm 4 tại chỗ, huy động các trang thiết bị vật lực, nhân lực sẵn có. Bên cạnh việc tuyên truyền, thành phố sẽ huy động hệ thống chính trị ở cơ sở tích cực vào cuộc, đồng thời xem xét trách nhiệm đối với những đơn vị quản lý nhà nước về công tác PCCC.
Trước đó, Đoàn kiểm tra của Bộ Công an do Trung tướng Bùi Văn Thành, Thứ trưởng Bộ Công an (trưởng đoàn kiểm tra), Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Lê Hồng Sơn cùng đại diện lãnh đạo các đơn vị của Bộ Công an đã đi kiểm tra nhà chung cư, nhà cao tầng, siêu cao tầng và các cơ sở tập trung đông người trên địa bàn TP Hà Nội... 

Thứ trưởng Bùi Văn Thành nhấn mạnh, Đoàn kiểm tra theo hình thức đột xuất và kiểm tra xác suất các cơ sở nhà chung cư, nhà cao tầng, siêu cao tầng, các cơ sở có nguy hiểm cháy, nổ cao trên địa bàn thành phố. Đoàn đã đi kiểm tra tại khu chung cư M3-M4, M5 địa chỉ số 91 Nguyễn Chí Thanh, phường Láng Hạ, quận Đống Đa, TP Hà Nội. Ngoài ra đoàn đã kiểm tra tại một số chung cư của Công ty CP Xây dựng số 3 Hà Nội, Vinhomes Times City.