Hà Nội sẽ tạo điều kiện thuận lợi nhất để các tỉnh thành đưa hàng hoá về tiêu thụ tại Thủ đô

Trọng Tùng
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Sáng 23/10, UBND TP Hà Nội phối hợp với Bộ NN&PTNT tổ chức Diễn đàn chia sẻ thông tin, kết nối giao thương nông lâm thuỷ sản giữa Hà Nội và các tỉnh, TP. Chương trình nằm trong chuỗi Diễn đàn kết nối nông sản 970 do Bộ NN&PTNT khởi xướng. Sự kiện được xem là lớn nhất trong số 8 phiên đã tổ chức với sự tham gia trực tuyến của đại diện 41 tỉnh, TP trên cả nước.

Hà Nội tiêu thụ 220.000 tấn nông lâm thuỷ sản từ các tỉnh, TP
Thông tin tại Diễn đàn, Quyền Giám đốc Sở Công Thương Hà Nội Trần Thị Phương Lan cho biết, TP có diện tích đất nông nghiệp khoảng 189.000ha. Tuy nhiên, nhiều sản phẩm hàng hóa thiết yếu tự sản xuất và cung ứng chỉ đáp ứng từ 30 - 65% nhu cầuphục vụ cho khoảng10,3 triệu người dân sinh sống, học tập, làm việc trên địa bàn Thủ đô.
Nhu cầu và khả năng tự cung ứng của Hà Nội đối với một số nhóm ngành hàng chính trong một tháng cụ thể là: Gạo 92.970 tấn (khả năng tự cung ứng 56.338 tấn, đáp ứng 65,6% nhu cầu); thịt lợn hơi: 18.594 tấn (khả năng tự cung ứng 17.500 tấn, đáp ứng 94,1% nhu cầu); thịt bò 5.350 tấn (khả năng tự cung ứng 1.032tấn, đáp ứng 19,3% nhu cầu); thịt gia cầm 6.198 tấn (khả năng tự cung ứng 10.671 tấn); thủy hải sản tươi, đông lạnh 5.350 tấn (khả năng tự cung ứng10.350 tấn)…
Quyền Giám đốc Sở Công Thương Hà Nội Trần Thị Phương Lan chia sẻ thông tin tại Diễn đàn. Ảnh: Trọng Tùng.
Lượng hàng hóa còn thiếu, theo bà Phương Lan, hiện đang được các doanh nghiệp phân phối, siêu thị, chuỗi thực phẩm, thương lái... khai thác từ các tỉnh, TP như Sơn La, Bắc Giang, Hòa Bình, Yên Bái, Hà Giang, Hà Nam, Quảng Ninh, Lào Cai, Bình Thuận, Đồng Nai… Đặc biệt làkết nối sản phẩm thuộc chuỗi rau, thịt an toàn của 1.130 đầu mối, chuỗi, cơ sở cung ứng của 45 tỉnh, TP trên cả nước. 
Thống kê trong 10 tháng đã qua của năm 2021,kênh phân phối, siêu thị, chuỗi thực phẩm Hà Nội đã hỗ trợ kết nối, tiêu thụ lượng hàng hoá từ các tỉnh, TP với khối lượng trên 220.000 tấn. Nhiều sản phẩm OCOP của các địa phương cũng được kết nối, đưa vào tiêu thụ tại 35 điểm giới thiệu và bán sản phẩm OCOP trên địa bàn Thủ đô.
Đại diện lãnh đạo Sở Công Thương Hà Nội cho biết thêm, TP đã xây dựng phương án, bảo đảm cung ứng 11 nhóm hàng hoá chính phục vụ nhu cầu của người dân Thủ đô dịp cuối năm, nhất là dịp Tết Nguyên đán 2022. Tuy nhiên, trong bối cảnh dịch Covid-19 còn phức tạp, hoạt động sản xuất, kinh doanh nông lâm thuỷ sản chỉ ở mức cầm chừng. Chính vì vậy, nhu cầu tiêu thụ hàng hoá từ các tỉnh, TP trên cả nước của Hà Nội là rất lớn.
Các tỉnh thành sẵn sàng hỗ trợ nguồn cung cho Hà Nội
Chia sẻ tại Diễn đàn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Kạn Đỗ Thị Minh Hoa cho biết, trong những năm qua, tỉnh duy trì phối hợp chặt chẽ với Hà Nội để tổ chức các chương trình, tuần lễ giới thiệu sản phẩm, kết nối giao thương sản phẩm nông lâm thuỷ sản. Từ năm 2016, tỉnh có nghị quyết chuyên đề, từng bước chuyển dịch nông nghiệp sang hướng hàng hoá, cùng với cung ứng cho nhu cầu nội tỉnh, còn nhằm đáp ứng nhu cầu tiêu thụ cho các địa phương khác, trong đó có Thủ đô Hà Nội.
Các tỉnh, TP trên cả nước cung ứng nguồn hàng hoá dồi dào phục vụ người tiêu dùng Thủ đô.
Đại diện lãnh đạo tỉnh Bắc Kạn cho biết thêm, trong 10 tháng qua của năm 2021, tỉnh cung ứng cho Hà Nội hàng ngàn tấn nông lâm thuỷ sản, trong đó nhiều nhất là khoảng 700 tấn bí xanh. Thời gian tới, tỉnh sẽ đẩy mạnh bán hàng trên kênh thương mại điện tử, nơi quy tụ nhiều tổ chức, doanh nghiệp của Hà Nội. Tỉnh cũng đề nghị Hà Nội tạo điều kiện để nông sản địa phương tiếp cận người tiêu dùng Thủ đô dịp cuối năm, nhất là các sản phẩm miến dong, cam, quýt…
Đối với tỉnh Thái Nguyên, hàng năm địa phương này duy trì cung ứng cho Hà Nội bình quân trên 15.000 tấn nông sản an toàn. Phối hợp với sở ngành của Hà Nội thực hiện đăng tải các cơ sở sản xuất, kinh doanh an toàn lên kênh thông tin. Để đẩy mạnh kết nối, tiêu thụ sản phẩm, hàng hoá, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên Dương Văn Lượng cho biết thời gian tới tỉnh sẽ tập trung rà soát, quy hoạch lại vùng sản xuất, trong đó khuyến khích phát triển các vùng rau, củ, quả an toàn. Xây dựng tem nhãn mác, truy xuất nguồn gốc cho sản phẩm. Tỉnh cũng đề nghị Hà Nội cần có cơ chế trao đổi thông tin giữa hai địa phương về nhu cầu tiêu thụ hàng tháng, hàng quý để địa phươngcó định hướng sản xuất, xây dựng đầu mối cung ứng sản phẩm cho Hà Nội…
Trong khi đó, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Bình Thuận Phan Văn Tân cho biết, địa phương hiện có 3 nhóm sản phẩm chủ lực là thanh long, thuỷ sản và nước mắm. Hiện, tỉnh đã lập danh sách các cơ sở sản xuất – kinh doanh có đủ năng lực cung ứng các mặt hàng cho Hà Nội cũng như các tỉnh, TP khác trên cả nước. “Chúng tôi mong muốn Hà Nội có kế hoạch kết nối, số liệu cụ thể về nhu cầu tiêu thụ theo từng thời điểm trong năm. Tỉnh sẽ kết nối các đầu mối cung ứng cho Hà Nội trên cơ sở kiểm soát chặt an toàn thực phẩm của hàng hoá…” – ông Tân chia sẻ.
Tại Diễn đàn, nhiều ý kiến từ đại diện các tỉnh, TP đều bày tỏ mong muốn được kết nối, cung ứng sản phẩm, hàng hoá cho Thủ đô. Đây cũng là nhu cầu từ chính nội tại các địa phương. Các địa phương cũng có chung đề xuất Hà Nội đa dạng các hoạt động kết nối, giao thương. Bộ NN&PTNT, Bộ Công Thương cung cấp thông tin thị trường thường xuyên hơn để các địa phương chủ động phương án sản xuất, kinh doanh… 
Tạo điều kiện kết nối, tiêu thụ tốt nhất cho các địa phương
Nhấn mạnh nhu cầu tiêu thụ nông lâm thuỷ sản của Hà Nội trong giai đoạn cuối năm, cận Tết Nguyên đán là rất lớn, Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Mạnh Quyền mong muốn các tỉnh, TP tiếp tục quan tâm, kết nối với các sở ngành của TP nhằm cung ứng các mặt hàng thiết yếu, có chất lượng cao cho người dân Thủ đô. “Hà Nội sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để các đơn vị cung ứng hàng hoá vào tiêu thụ trên địa bàn Thủ đô…” – Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Mạnh Quyền nói. 
Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền phát biểu tại Diễn đàn.
Nhằm tiếp tục triển khai các hoạt động hỗ trợ quảng bá, kết nối, tiêu thụ sản phẩm nông lâm thủy sản an toàn các tỉnh, TP tại thị trường Thủ đô, thời gian tới, Hà Nội sẽ nghiên cứu, triển khai các chương trình, sự kiện xúc tiến thương mại thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát dịch Covid- 19. Một số chương trình dự kiến như: Tổ chức các Tuần hàng trái cây, nông sản các tỉnh tại Hà Nội; Điểm bán sản phẩm các tỉnh tại các quận nội thành…
Bên cạnh đó, Hà Nội cũng sẽ thông tin, tạo điều kiện thuận lợi để doanh nghiệp, đơn vị các tỉnh, TP tham gia các sự kiện xúc tiến thương mại, hội chợ, triển lãm các sản phẩm nông sản trên địa bàn; các hoạt động giới thiệu nguồn cung sản phẩm nông lâm thủy sản an toàn đến các kênh phân phối, siêu thị, chuỗi thực phẩm Hà Nội... 
Hà Nội luôn sẵn sàng hỗ trợ kết nối, tiêu thụ sản phẩm nông lâm thủy sản an toàn từ các tỉnh, TP,đồng thời đề nghị các địaphươngtiếp tục quan tâm, chỉ đạo hoạt động sản xuất, nâng cao chất lượng nông lâm thủy sản an toàn đáp ứng nhu cầu, thị hiếu người tiêu dùng Hà Nội nói riêng và cả nước nói chung. Tích cực đồng hành cùng với Hà Nội tổ chức, tham gia hoạt động quảng bá, kết nối,tiêu thụ sản phẩm của địa phương trên địa bàn Thủđô và cả nước…
Phát biểu tại Diễn đàn, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Trần Thanh Nam cho rằng, để việc kết đạt hiệu quả cao nhất, các tỉnh, TP cần lập danh sách đầu mối cung ứng cụ thể có năng lực sản xuất, kinh doanh cung ứng tốt cho Hà Nội. Cùng với phát triển về khối lượng, các địa phương cần đặc biệt chú trọng về chất lượng nông sản, bảo đảm các tiêu chuẩn, quy chuẩn và vấn đề an toàn thực phẩm.
Thứ trưởng Trần Thanh Nam cũng nhấn mạnh, liên kết vùng trong sản xuất, tiêu thụ nông sản, thực phẩm là rất quan trọng. Trước mắt, Bộ sẽ tổ chức để Hà Nội ký kết hợp tác, liên kết sản xuất, tiêu thụ hàng hoá bảo đảm an toàn thực phẩm với 45 tỉnh, TP trên cả nước. Sau đó sẽ tiến hành kết nối tiêu thụ hàng hoá, nông sản giữa Cần Thơ, TP Hồ Chí Minh với các vùng sản xuất thuộc Đồng bằng sông Cửu Long và Đông Nam Bộ…