Hà Nội sẽ tạo điều kiện tốt nhất để nông sản các tỉnh, thành phố tiêu thụ thuận lợi trên địa bàn Thủ đô

Trọng Tùng
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Ngày 5/10, Bộ NN&PTNT tổ chức hội nghị trực tuyến tham góp ý kiến hoàn thiện dự thảo chương trình “Đảm bảo an toàn thực phẩm, nâng cao chất lượng nông lâm thuỷ sản giao thương giữa TP Hà Nội và các tỉnh, TP trên cả nước giai đoạn 2021 - 2025”. Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Mạnh Quyền đại diện cho lãnh đạo Hà Nội tham dự hội nghị.

Nguồn cung nông sản được đảm bảo
Thông tin tại hội nghị, Chi cục trưởng Chi cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thuỷ sản Hà Nội Nguyễn Thị Thu Hằng, cho biết từ năm 2015, được sự quan tâm, đồng hành của Bộ NN&PTNT, Hà Nội và 21 tỉnh, TP phía Bắc đã thực hiện Chương trình phối hợp giao thương, phát triển chuỗi cung cấp rau, thịt an toàn cho người dân Thủ đô.
Quang cảnh hội nghị giữa Hà Nội với Bộ NN&PNT ngày 5/10.
Kết quả sau 5 năm thực hiện, Hà Nội và 21 tỉnh, TP đã kết nối sản xuất, quản lý chất lượng chủ động, tích cực hơn. Xây dựng và phát triển được 786 chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn (chiếm 48% của cả nước). Trong đó, riêng Hà Nội xây dựng và phát triển được 141 chuỗi. 
Các chuỗi liên kết đã thu hút được nhiều doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ nông dân tích cực hưởng ứng tham gia. Nhiều chuỗi được tổ chức khép kín từ khâu sản xuất đến khâu phân phối tiêu thụ sản phẩm, tạo ra các thương hiệu sản phẩm mạnh trên thị trường. Có thể kể tới như: Thịt lợn A-Z của Hợp tác xã Hoàng Long, thịt lợn của chuỗi cung ứng Oganic Green, trứng gà của Công ty CP Tiên Viên, nấm xuất xưởng từ Công ty Kinoko Thanh Cao…
Đặc biệt, trong thời gian Hà Nội thực hiện giãn cách xã hội để phòng, chống dịch Covid-19, TP đã phối hợp chặt chẽ với 45 tỉnh, TP (1.130 cơ sở) của cả nước để cung cấp cho Hà Nội trung bình trong 1 tháng trên 92.000 tấn rau, củ, trái cây; trên 13.000 tấn thịt gia súc gia cầm; hơn 31 triệu quả trứng; khoảng 11 tấn thủy sản và gần 233 tấn gạo cùng nhiều nông sản thực phẩm khác. Sự phối hợp của các tỉnh, TP giúp đảm bảo nhu cầu thực phẩm nông lâm thủy sản của Hà Nội, góp phần vào thành quả trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 của TP. 
Sớm triển khai chương trình liên kết
Qua 5 năm triển khai, Chương trình phối hợp giao thương, phát triển chuỗi cung cấp rau, thịt an toàn cho Hà Nội đã thu về những kết quả nổi bật, mang lại lợi ích cho nhiều bên tham gia. Đặc biệt là giúp giải bài toán tiêu thụ cho người nông dân tại các địa phương. 
Bên cạnh những kết quả tích cực nêu trên, Chương trình cũng đã bộc lộ một số tồn tại. Đơn cử như một số địa phương chưa có nhiều vùng sản xuất đảm bảo chất lượng theo tiêu chuẩn. Chất lượng sản phẩm của từng mùa vụ chưa đồng đều. Tỷ lệ sản phẩm truy xuất nguồn gốc còn thấp. Sự liên kết, kết nối còn thiếu bền vững, chưa chú trọng đến nâng cao chất lượng…
Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền phát biểu tại hội nghị.
Tại hội nghị trực tuyến ngày 5/10, Bộ NN&PTNT, đại diện UBND Hà Nội và các tỉnh, TP đã cùng tiếp tục thảo luận và đưa ra các góp ý thiết thực, hiệu quả về nội dung, giải pháp thực hiện tốt nhất để Chương trình được hoàn thiện, triển khai phù hợp thực tế, đạt được các mục tiêu đề ra.
Nhằm tiếp tục phát huy những thành quả của giai đoạn trước, Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Mạnh Quyền đề nghị Bộ NN&PTNT, UBND các tỉnh, TP phối hợp xây dựng; từng bước triển khai Chương trình “Đảm bảo an toàn thực phẩm, nâng cao chất lượng nông lâm thủy sản giao thương trong cả nước giai đoạn 2021 - 2025”. Hà Nội sẽ tạo mọi điều kiện tốt nhất để nông sản từ các địa phương vận chuyển và tiêu thụ thuận lợi trên địa bàn TP.
Hà Nội cũng đề nghị Bộ NN&PTNT tăng cường chỉ đạo, hỗ trợ các tỉnh, TP triển khai tốt công tác quy hoạch vùng sản xuất. Đặc biệt là ứng dụng chuyển giao tiến bộ kỹ thuật mới, công nghệ cao và xây dựng các chuỗi liên kết từ sản xuất, chế biến, tiêu thụ sản phẩm nông, lâm, thủy sản chất lượng cao.
Đối với các tỉnh, TP trên cả nước, Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Mạnh Quyền mong muốn các địa phương quy hoạch, xây dựng được những vùng sản xuất các sản phẩm chủ lực. Tổ chức sản xuất theo chuỗi giá trị nhằm tạo ra những sản phẩm đảm bảo an toàn thực phẩm, rõ nguồn gốc để cung cấp cho thị trường Hà Nội…